News Update

วัคซีนรวมสำหรับลูกน้อย เจ็บน้อย ช่วยป้องกันโรคร้าย

ในปี พ.ศ. 2566 นี้ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ตารางแนะนำการให้วัคซีนในเด็กไทย แบ่งเป็นวัคซีนจำเป็นที่ต้องให้แก่เด็กทุกคน และวัคซีนทางเลือกที่อาจให้เสริมหรือทดแทน มีคำแนะนำให้วัคซีนรวม คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี-โปลิโอชนิดฉีด-ฮิบ เป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือก โดยฉีดได้ที่อายุ 2, 4 และ 6 เดือน1   วัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์คืออะไร? ปัจจุบันวัคซีนไอกรนในประเทศไทยมีทั้งชนิดไร้เซลล์ (acellular) และชนิดทั้งเซลล์ (whole cell) โดยวัคซีนไอกรนชนิดทั้งเซลล์มักทำให้เกิดปฏิกิริยาบริเวณที่ฉีด บางครั้งอาจมีอาการบวม แดง ไข้ และหนาวสั่นร่วมด้วย จึงมีการพัฒนาวัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ทำจากบางส่วนของเชื้อแบคทีเรียเพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไม่ต่างกัน2 สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยแนะนำว่า...

ภาพบรรยากาศความประทับใจ งานสุขภาพเต็มร้อยครั้งที่ 22

ภาพกิจกรรม วันที่ 28 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย
สุขภาพเต็มร้อย ครั้งที่ 22

HealthToday ชวนทุกคนมามีสุขภาพดีไปด้วยกันกับงาน “สุขภาพเต็มร้อย ครั้งที่ 22” Get back to healthy

เข้มข้นด้วยสาระสุขภาพจากผู้เชี่ยวชาญ เข้าใจง่าย นำไปใช้ได้จริง ถ่ายทอดสดผ่านทาง Facebook HealthToday Thailand วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2565 เวลา 09:30 เป็นต้นไป
อาการมือสั่น

อาการมือสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ สัญญาณอันตรายใกล้ตัวที่อาจส่งผลต่อชีวิตคุณ

อาการมือสั่นเป็นอาการที่พบได้บ่อย และมักเป็นอาการแสดงหนึ่งของโรคทางระบบประสาทในผู้สูงอายุ เช่น โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s Disease) และโรคสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ (Essential Tremor) โดยทั้งสองโรคนี้ผู้ป่วยจะมีลักษณะของอาการมือสั่นที่แตกต่างกัน และมีวิธีการรักษาที่ไม่เหมือนกัน
งานผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโลก

World Atopic Dermatitis Day 2020 โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้ามของคนไทย

สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ชมรมแพทย์ผิวหนังเด็กแห่งประเทศไทย จัดงานเสวนาออนไลน์ “World Atopic Dermatitis Day 2020 โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคใกล้ตัวที่ถูกมองข้ามของคนไทย” เนื่องในวันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังโลก

คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดโครงการคณะพยาบาลศาสตร์ อาสาพัฒนาสังคมในเขตหลักสี่

คณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จัดโครงการคณะพยาบาลศาสตร์ อาสาพัฒนาสังคมในเขตหลักสี่ 2 โครงการ

พิธีมอบเงินสนับสนุนการจัดตั้งหน่วยอำนวยการและปฏิบัติการณ์แพทย์ฉุกเฉิน ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล จัดพิธีมอบเงินสนับสนุนการจัดสร้างหน่วยอำนวยการและปฏิบัติการแพทย์ฉุกเฉิน ภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ถุงปันน้ำใจ บุคลากร รพ.วิภาวดี ผ่าวิกฤต COVID-19

คุณพิชยากร กาศสกุล ผู้ช่วย ผอ. รพ.วิภาวดี พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ของ รพ.วิภาวดี โดยการนำจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน ไปร่วมมอบ “ถุงปันน้ำใจ บุคลากรวิภาวดี ผ่าวิกฤต COVID-19”

สร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันตนเองจากโรคภัย เพื่อความมั่นคงทางสุขภาพของคนไทย

หนึ่งในวิธีการสร้างภูมิคุ้มกันที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางที่ประสบความสำเร็จและคุ้มค่าที่สุดในโลกคือการฉีดวัคซีน
โรงพยาบาลรามาธิบดี

พิธีรับมอบเงินสนับสนุนการจัดซื้อเครื่อง “Handheld Ultrasound” นวัตกรรมช่วยวินิจฉัยทางการแพทย์

นวัตกรรมการวินิจฉัยทางรังสีในปัจจุบันมีความก้าวหน้าไปมาก จากการใช้เครื่องฉายทางรังสีขนาดใหญ่ สู่การใช้เครื่องฉายทางรังสีขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ หรือที่เรียกว่า Handheld Ultrasound