Disease

ภาวะสมองตาย

ภาวะสมองตาย

หลายต่อหลายครั้งที่หมอพบว่าญาติผู้ป่วยมีความไม่เข้าใจเมื่อได้รับการชี้แจงว่าผู้ป่วยท่านนั้น ๆ มี “ภาวะสมองตาย” อีกทั้งทางการแพทย์มักจะได้รับคำถามตามมามากมาย เช่น ผู้ป่วยยังหายใจตามเครื่องช่วยหายใจได้อยู่ ทำไมหมอจึงบอกว่าสมองไม่ทำงานแล้ว?
หัวใจขาดเลือด

กิจกรรมทางเพศหลังฟื้นจากหัวใจขาดเลือด

เมื่อหลายสิบปีก่อนมีพ็อกเก็ตบุ๊คขายดีเล่มหนึ่งชื่อ What you always wanted to know about sex but were afraid to ask หนังสือเล่มนี้พูดถึงเรื่องเซ็กส์ทั่วไปที่คนยังไม่รู้หรือเข้าใจผิดแต่ไม่กล้าถามหมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนไข้โรคหัวใจขาดเลือด ที่ปัญหาเรื่องเพศเป็นสิ่งที่คนไข้กลุ่มนี้ไม่กล้าถามมากกว่าคนไข้ที่ป่วยด้วยโรคอื่น
นิวโร เอไอ

เทคโนโลยี AI ช่วยวินิจฉัยอัลไซเมอร์

ในประเทศไทยมีผู้สูงอายุราว 16 ล้านคนในปัจจุบัน และคาดว่าจะมีผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงระยะเวลา 10 ปีข้างหน้า แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่มีวิธีการทางการแพทย์ใดที่ป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมชนิดนี้ได้ แต่การได้รับวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้ผู้ป่วยมีการดำเนินโรคที่ช้าลง และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Alice in the Wonderland Syndrome กลุ่มอาการอลิซในดินแดนมหัศจรรย์

ฉันตื่นขึ้นมาในตอนเช้า มันเป็นเช้าแรกของปีที่อากาศดี ฉันบิดกายไปมา แขนเหยียดสุด หวังสลัดให้ตัวขี้เกียจหลุดออกไป ระหว่างที่ฉันหมุนตัวลงไปด้านซ้าย ขาสองข้างแตะพื้นแล้วลุกยืนขึ้น แต่แล้วฉันสังเกตเห็นว่า ตัวฉันหดเล็กลง เล็กลง เล็กลง จนตัวเท่ากับแก้วกาแฟที่วางอยู่หัวเตียง ฉันเงยหน้ามองเพดาน นี่มันเกิดอะไรขึ้น
ลิ่มเลือดอุดตันปอด

ลิ่มเลือดอุดตันปอด

ลิ่มเลือดอุดตันปอด ภาษาแพทย์เรียกว่า pulmonary embolism เป็นโรคที่มีความสำคัญ เพราะทำให้ตายได้ เมื่อก่อนคิดว่าเป็นโรคที่พบในฝรั่งเท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้พบบ่อยขึ้นในคนไทย
เทคโนโลยีทางการแพทย์

ปัญญาประดิษฐ์กับการแพทย์

“Disruptive technologies” หรือ เทคโนโลยีที่ก่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงแบบพลิกผันในด้านที่เกี่ยวข้องกันนั้น สำหรับในทางการแพทย์เองก็มีการพัฒนาและนำ Disruptive technologies มาใช้กันมากขึ้น และพบว่าได้ผลดีมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงขอนำเสนอเรื่องราวการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligence ; AI) หนึ่งใน Disruptive technologies มาใช้ในทางการแพทย์
สมองเสื่อม

สมองเสื่อมกับการได้ยินเสียงโลก

ภาวะหูตึง เป็นอีกภาวะที่พบได้ในผู้สูงอายุ โดยพบว่า ประมาณ 1 ใน 3 ของผู้มีอายุ 65-75 ปีมีภาวะการได้ยินลดลง และมีปริมาณเพิ่มขึ้นเป็นประมาณครึ่งหนึ่งเมื่ออายุเกิน 75 ปี จะเห็นได้ว่าภาวะหูตึงมีอัตราการเพิ่มขึ้นตามวัยเหมือนภาวะสมองเสื่อม แต่ที่น่าสนใจคือ การมีหลักฐานทางการแพทย์ที่แสดงถึงความเชื่อมโยงกันของการเกิดภาวะสมองเสื่อมและภาวะหูตึง
โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดตัวเครื่อง “ดิจิทัลเพทซีที” เปิดให้บริการแห่งแรกในเอเชีย

ด้วยพระเมตตาและพระวิสัยทัศน์ใน ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์อัครราชกุมารี องค์ประธานราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ทรงจัดตั้งและเสด็จเปิดศูนย์ไซโคลตรอนและเพทสแกนแห่งชาติด้วยพระองค์เองเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 สืบเนื่องจากการตรวจวินิจฉัยทางเวชศาสตร์นิวเคลียร์ นับเป็นความก้าวหน้าอีกอย่างหนึ่งในวงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ไทย
PM 2.5

ฝุ่นละออง PM 2.5 กับปัญหาสุขภาพและแนวทางแก้ไข

แพทยสภาจัด งานเสวนาเรื่อง “ฝุ่นละออง PM 2.5 กับปัญหาสุขภาพและแนวทางแก้ไข” แนะประชาชน หลีกเลี่ยงพื้นที่สีแดง ปรับเวลาในการเข้าพื้นที่ให้น้อยที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง คือ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุและผู้ป่วยภูมิแพ้ หอบหืด ทางเดินหายใจ ฯลฯ และป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง การแก้ไขระยะยาวคือ ทุกฝ่ายในเครือข่ายร่วมมือและกำหนดมาตรการจริงจังเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองลง และสนับสนุน มาตราการระยะยาว เช่น การปลูกต้นไม้ในเมือง
โรคเชื้อราที่ผิวหนัง

โรคเชื้อราที่ผิวหนัง

อาการคันที่ผิวหนังเกิดได้จากหลายสาเหตุ ที่พบบ่อย คือ “โรคเชื้อราที่ผิวหนัง” แต่จะรู้ได้อย่างไรว่าอาการคันที่เกิดขึ้นมีสาเหตุจากเชื้อรา และถ้าใช่…เราจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไร เรามีคำตอบจากงานบรรยายวิชาการเรื่องโรคเชื้อราที่ผิวหนัง จัดโดย บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด ร่วมกับ ชมรมร้านขายยาจังหวัดเชียงใหม่ ณ โรงแรมดวงตะวัน