Disease

แผลในกระเพาะอาหาร

Peptic Ulcer Disease โรคแผลในกระเพาะอาหาร

โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic ulcer disease) คือ ภาวะที่เยื่อบุทางเดินอาหารมีรอยแยกขนาดใหญ่กว่า 3-5 มิลลิเมตร โดยรอยโรคจะเกิดที่กระเพาะอาหารหรือในลำไส้เล็กส่วนต้น
กรดไหลย้อน

GERD โรคกรดไหลย้อนคืออะไร

โรคกรดไหลย้อน คือ โรคที่เกิดจากการมีกรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารจนทำให้มีอาการรบกวนและ/หรือมีภาวะแทรกซ้อน

PM2.5: อันตราย และการคัดเลือกหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน

“Particulate Matters 2.5 (PM2.5)” เป็นอนุภาคขนาดเล็กประมาณ 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมมนุษย์ สามารถเข้าสู่อวัยวะภายในได้โดยไม่ถูกกรองโดยระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบ มลพิษทางอากาศจาก PM2.5 นี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชากรทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย
มะเร็งกระเพาะอาหาร

H. pylori: เชื้อเอช ไพโลไร ภัยเงียบมะเร็งกระเพาะอาหาร

เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori; H.pylori) เป็นเชื้อแบคทีเรียรููปเกลียวที่พบในกระเพาะอาหารของสัตว์์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น คน ลิง แมว สุนัข เป็นต้น เชื้อนี้มีความสามารถในการอาศัยในภาวะที่เป็นกรดสูงได้ดี ทำให้เกิดการอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น และเป็นสาเหตุุหลักของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

กินอยู่อย่างไรไม่ให้อ้วน

รายงานสุขภาพคนไทย ปี 2557 ระบุ “กว่า 1 ใน 3 ของคนไทยมีภาวะน้ำหนักเกิน และ 1 ใน 10 อ้วน” ซึ่งเราทุกคนล้วนทราบดีว่า “ความอ้วน” เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) หลายโรค

ไขปัญหาความอ้วน

เมื่อเอ่ยถึง “ความอ้วน” ประเด็นที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงคงหนีไม่พ้นเรื่องการลดน้ำหนัก มีคำแนะนำจำนวนไม่น้อยที่ถูกบอกต่อกันมา หลายอย่างยังคงเป็นที่สงสัยว่าได้ผลมากน้อยแค่ไหน
ผื่นผ้าอ้อม

ปัญหาผื่นผ้าอ้อมในทารกและการดูแล

ผื่นผ้าอ้อมเป็นปัญหาที่พบได้ตั้งแต่ ทารกอายุ 3-12 สัปดาห์ และเนื่องจากผิวของทารกมีความบอบบาง ส่วนใหญ่เกิดจากการสัมผัสสารระคายเคือง
แป้งเด็กและใยหิน

แป้งเด็กและใยหิน

แป้งเด็กนั้นอาจจะนับได้ว่าเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับอนามัยของเด็กที่อยู่มานานกว่าบรรดาของใช้เด็กอ่อนอีกหลายชนิด ประเด็นคือ ควรเลือกใช้แป้งแบบใดเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพเจ้าตัวเล็ก

ระวังโรคงูสวัด โรคเก่าที่กลับมาใหม่

งูสวัดเป็นโรคที่อยู่ในตัวผู้ที่เป็นโรคสุกใสแล้ว เมื่อร่างกายภูมิตก อ่อนแอ พักผ่อนน้อย เครียด ไม่ออกกำลังกาย งูสวัดจึงออกมาได้

ลมรั่วในเยื่อหุ้มปอดอันตราย…อาจถึงเสียชีวิตได้

ภาวะลมในเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเองเป็นภาวะที่ถุงลมที่พองผิดปกติในปอดจนเกิดการแตกขึ้นมา ทำให้ลมมีการสะสมในช่องเยื่อหุ้มปอดจนส่งผลทำให้กดเบียดเนื้อปอดบางส่วน และบางรายสามารถเบียดไปยังหัวใจและอาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้