Disease

ระวังโรคงูสวัด โรคเก่าที่กลับมาใหม่

งูสวัดเป็นโรคที่อยู่ในตัวผู้ที่เป็นโรคสุกใสแล้ว เมื่อร่างกายภูมิตก อ่อนแอ พักผ่อนน้อย เครียด ไม่ออกกำลังกาย งูสวัดจึงออกมาได้

ลมรั่วในเยื่อหุ้มปอดอันตราย…อาจถึงเสียชีวิตได้

ภาวะลมในเยื่อหุ้มปอดที่เกิดขึ้นเองเป็นภาวะที่ถุงลมที่พองผิดปกติในปอดจนเกิดการแตกขึ้นมา ทำให้ลมมีการสะสมในช่องเยื่อหุ้มปอดจนส่งผลทำให้กดเบียดเนื้อปอดบางส่วน และบางรายสามารถเบียดไปยังหัวใจและอาจส่งผลทำให้เสียชีวิตได้

อ.อานาฯ เมตตา สมาธิ อย่างไร ต้านภัย เอ็นซีดี พีเอ็ม2.5 โคโรนาไวรัส

“การรู้เฉย ๆ โดยไม่คิด ไม่รู้สึกอะไร” จะใช้พลังงาน ใช้เลือดไปเลี้ยงสมองส่วนต่าง ๆ ของร่างกายน้อยกว่า “การคิด” ระบบสู้จะทำงานลดลง ระบบพักทำงานมากขึ้น หัวใจทำงานบีบ-คลาย เบาลง ช้าลง อย่างสบาย ๆ หลอดเลือดขยายตัว ความดันเลือดก็ลดลง

อ.อิริยาบถ อย่างไร ต้านภัย เอ็นซีดี พีเอ็ม2.5 โคโรนาไวรัส

ทุก ๆ 1 ชั่วโมงที่เรา “นั่ง” เพิ่มขึ้น สัมพันธ์กับการเพิ่มโอกาสตายจากโรคหัวใจและหลอดเลือด 4% จากมะเร็ง 1% และตายจากทุกสาเหตุ 3%

ภัยคุกคามสุขภาพชาวไทยในปัจจุบัน: เอ็นซีดี พีเอ็ม 2.5 โคโรนาไวรัส

โรคเอ็นซีดี เป็นสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของคนไทย โดยกว่า 70% ของการตายของคนไทยมีสาเหตุมาจากกลุ่มโรคนี้

ต้านอ้วน…สู้โควิด

เราคงได้ยินข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ ว่าปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ทำให้เมื่อติดเชื้อไวรัสโควิดแล้วจะเกิดอาการรุนแรง การรักษาได้ผลไม่ดี และอาจจะเกิดอันตรายจากการติดเชื้อไวรัสโควิดจนถึงแก่ชีวิตได้ก็คือ “ความอ้วน”
ลดน้ำหนักสู้โควิด

ลดน้ำหนัก…สู้โควิด

เราคงได้ยินข่าวออกมาเป็นระยะ ๆ ว่าปัจจัยเสี่ยงอย่างหนึ่งที่ทำให้เมื่อติดเชื้อไวรัสโควิดแล้วจะเกิดอาการรุนแรง การรักษาได้ผลไม่ดี และอาจจะเกิดอันตรายจากการติดเชื้อไวรัสโควิดจนถึงแก่ชีวิตได้ก็คือ “ความอ้วน”
ความอ้วน

ความอ้วนกับโควิด19

จากรายงาน Gruppo Italiano per la Valutazione degli Interventi in Terapia Intensiva พบว่าผู้ป่วยโควิด-19 ชาวอิตาลี ส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย อายุ 60-70 ปี ปัจจัยเสี่ยงที่พบมากที่สุดคือ ความอ้วน
COVID-19

ปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อกลับจากประเทศที่มีการระบาดของโรค COVID-19

เมื่อท่านกลับจากประเทศที่กระทรวงสาธารณสุขประกาศว่ามีการระบาดของโรค COVID-19 แล้ว และให้ท่านกักกันตนเองไว้ที่บ้าน ท่านจะปฏิบัติอย่างไรบ้าง?
ซาวนา

ทางปฏิบัติเพื่อลดผลกระทบจาก PM2.5 – เรือนไฟ

ซาวนา(แห้ง) หรือ เรือนไฟ เป็นวิธีการขับสารพิษที่มากับมลพิษในอากาศ PM2.5 ออกทางเหงื่อ (อาบเหงื่อต่างน้ำ อาบน้ำล้างเหงื่อ หรือ วิธีดีท็อกซ์ ตามคำสอนของพระพุทธเจ้า) และยังลดการอักเสบ ลดความดันฯ ลดไขมันผิดปกติ