Disease

รู้หรือไม่? สุขภาพช่องปากของแม่ส่งผลต่อน้ำหนักลูกน้อย 

หญิงตั้งครรภ์ที่เป็นโรคเหงือกและฟัน อาจมีเชื้อโรคเข้ากระแสเลือดไปกระตุ้นให้เกิดการหดรัดตัวของมดลูก มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด ซึ่งทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะมีน้ำหนักน้อยกว่าทารกทั่วไป จึงอยากชวนคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มาดูแลสุขภาพช่องปากกันเถอะ    🪥 แปรงฟันวันละ 2 ครั้ง เช้าและก่อนนอน  🦷 ใช้ไหมขัดฟันทำความสะอาดซอกฟัน  ⚕️ พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากอย่างสม่ำเสมอ  🥗 ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักผลไม้    เพื่อสุขภาพที่ดีของแม่และลูก  #สุขภาพช่องปาก #หญิงตั้งครรภ์ #ทารก #แม่และเด็ก    New Parents Magazine เล่มใหม่ล่าสุด❗6th Edition 2023/2024  สารพันเรื่องน่ารู้ คู่มือเตรียมความพร้อมสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ 👨‍👩‍👧   เพื่อลูกน้อยแข็งแรง ปลอดภัย  📕📩 อ่านและดาวน์โหลด E-Magazine ฟรี! ได้ที่ https://bit.ly/NewParents2023-2024      เอกสารอ้างอิง  ...

Tuberculosis as a Sleeper Agent วัณโรค-ภัยร้ายที่รอวันปลุก! 

รู้ไหมว่า เชื้อวัณโรคอยู่ภายในร่างกายได้นานนับสิบปีโดยไม่แสดงอาการ!  ประเทศไทยมีผู้ป่วยเสียชีวิตจากวัณโรคกว่า 10,000 คนต่อปี!    วัณโรค (tuberculosis; TB) เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เกิดจากเชื้อแบคทีเรียไมโคแบคทีเรียม ทูเบอร์คูโลซิส มักพบที่ปอด แต่สามารถแพร่กระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้     โดยโรคนี้จะแพร่ผ่านทางอากาศ จากการไอ จาม หรือพูดของผู้ป่วยวัณโรค, สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยเป็นเวลานาน, อาศัยอยู่ในสถานที่แออัด หรืออากาศถ่ายเทไม่สะดวก สังเกตได้จากมีอาการไอเรื้อรังนานกว่า 2 สัปดาห์, ไอมีเลือดปน, เหนื่อยง่าย, น้ำหนักลด, เบื่ออาหาร และเหงื่อออกตอนกลางคืน     เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่ติดเชื้อจะมีอาการป่วยเสมอ บางกรณีที่ระบบภูมิคุ้มกันกำจัดไม่หมด...

เข้าใจดาวน์ซินโดรม: ป้องกัน ดูแล สู่สังคมที่ยอมรับ

ดาวน์ซินโดรม (Down syndrome) เป็นโรคทางพันธุกรรมที่เกิดจากความผิดปกติในการแบ่งเซลล์ของโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมาทั้งแท่งหรือบางส่วน ส่งผลต่อพัฒนาการและลักษณะทางกายภาพ รักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่การดูแลและรักษาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี   ประชาชนยังมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับดาวน์ซินโดรมอยู่หลายประการ เนื่องในวันที่ 21 มีนาคม เป็นวันดาวน์ซินโดรมโลก จึงอยากส่งเสริมให้ทุกคนเข้าใจและอยู่ร่วมกับผู้ป่วยดังนี้  ดาวน์ซินโดรมไม่ใช่โรค แต่เป็นภาวะที่เกิดจากความผิดปกติของโครโมโซม  ผู้ป่วยจะมีพัฒนาการช้ากว่าเด็กทั่วไป แต่ไม่ได้หมายความว่าปัญญาอ่อน เพียงแต่ต้องได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนอย่างเหมาะสม  ถึงจะมีลักษณะเฉพาะ แต่ก็มีความคล้ายคลึงเหมือนคนในครอบครัว เช่นเดียวกับคนทั่วไป  ผู้ป่วยสามารถเรียนหนังสือ ทำงาน ใช้ชีวิตในสังคม และมีความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้   ทั้งนี้ การตรวจคัดกรองก่อนคลอด จะช่วยให้ทราบความเสี่ยงของทารกในครรภ์ โดยหญิงตั้งครรภ์ทุกคนสามารถรับบริการตรวจดาวน์ซินโดรมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย...

ดูแลลูกน้อยอย่างไรในช่วงปลายฝนต้นหนาว

สภาพอากาศ ณ ปัจจุบัน ทั้งพายุเข้า ฝนตก และใกล้ฤดูหนาวเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ลูกน้อยไม่สบาย และเป็นหวัดง่าย โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลันเป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว เช่น โรคจมูกอักเสบ (acute rhinitis) หรือที่มักเรียกว่า "โรคหวัด" ทำให้ลูกน้อยมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดหรือมึนศีรษะ คัดจมูก น้ำมูกไหล (ใส ขุ่น หรือเหลืองเขียว) รวมถึงไอ   สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคหวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ rhinovirus, infuenza,...

ท้องผูกในเด็ก ปัญหาของเจ้าตัวเล็กที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้

ท้องผูกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็ก โดยพบมากถึงร้อยละ 0.5-3.2 ในเด็กทั่วไป ซึ่งเป็นปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญตั้งแต่แรกเริ่ม ถึงแม้ว่าอาการท้องผูกในเด็กส่วนมากจะไม่ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพทางกาย และร้อยละ 90 ของผู้ป่วยไม่มีสาเหตุจากโรคทางกาย แต่อาการท้องผูกสามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิต ทั้งในด้านสังคม อารมณ์ และการเรียนได้ และหากเป็นเรื้อรังโดยไม่ได้รับการแก้ไข ก็อาจทำให้การรักษายากขึ้นและเกิดผลกระทบต่อเด็กในระยะยาว    ทางการแพทย์นิยามท้องผูกว่าเป็นอาการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติ กล่าวคือ ถ่ายห่างมากหรือถ่ายยากผิดปกติเป็นเวลานานตั้งแต่ 2 สัปดาห์ขึ้นไป และก่อให้เกิดผลกระทบต่อเด็ก โดยอาการแสดงของท้องผูกในเด็กที่พบได้บ่อย เช่น ถ่ายอุจจาระน้อยกว่า 2 ครั้งใน 1 สัปดาห์ อุจจาระมีลักษณะเป็นก้อนใหญ่ แข็ง...

ผิวลูกน้อยปลอดภัยด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

ผิวเด็กนั้นต่างจากผิวของผู้ใหญ่ เนื่องจากผิวหนังของเด็กตั้งแต่ทารกจนอายุราว 10 ปี จะยังมีผิวชั้นนอกบาง มีความชุ่มชื้นสูงแต่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายเช่นกัน เกราะป้องกันผิวของเด็ก ๆ อ่อนแอง่ายต่อการระคายเคืองจากสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ชื้นหรือแห้งเกินไป สารเคมีตกค้าง เส้นใยสังเคราะห์ในผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้า แมลงสัตว์กัดต่อยต่าง ๆ และปัจจุบันยังมีเชื้อโรค แสงแดด และมลพิษที่พร้อมทำร้ายผิวของเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา   ปัญหาผื่นผิวหนังเป็นหนึ่งในอาการหลักที่ทำให้เด็ก ๆ ต้องพบกุมารแพทย์ ในประเทศเขตร้อน เช่น ประเทศไทย ปัญหาผิวหนังในเด็กกว่าครึ่งเกิดจากการติดเชื้อและการอักเสบของผิวชั้นนอก ซึ่งมักไม่ร้ายแรงและหายได้ด้วยการดูแลอย่างถูกต้อง อาทิเช่น การรักษาความสะอาดด้วยสารทำความสะอาดที่อ่อนโยน การเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมเกราะป้องกันผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย...

ลูกน้อยปลอดภัย เลือกใช้แป้งเด็กอย่างถูกต้อง

แป้งเด็กเป็นหนึ่งในของชิ้นแรก ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่เลือกซื้อเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเจ้าตัวน้อย ไม่ว่าใครเวลาคิดถึงทารกตัวอ้วนจ้ำม่ำก็ต้องนึกถึงตอนอาบน้ำเสร็จใหม่ ๆ ประแป้งฝุ่นหอมฟุ้ง แต่ทราบหรือไม่ว่าแป้งเด็กที่คุณพ่อคุณแม่กำลังใช้อยู่นั้นอาจไม่ปลอดภัยต่อลูกน้อย   ในปัจจุบัน นอกจากความร้อน ความอับชื้น และเชื้อโรคใหม่ ๆ สารพัดชนิดที่ทำอันตรายต่อผิวบอบบางของเด็กแล้ว ยังมีฝุ่นและมลภาวะในอากาศที่พร้อมสร้างความเสียหายต่อปอดและทางเดินหายใจของทารก แน่นอนว่าเรื่องนี้สร้างความกังวลต่อทั้งผู้ปกครองและกุมารแพทย์จำนวนมาก สาเหตุหนึ่งของฝุ่นที่ใกล้ตัวลูกน้อยก็คือแป้งเด็กนั่นเอง   จากกรณีการปนเปื้อนของแร่ใยหินซึ่งเป็นสารอันตรายที่พบได้บ่อยในบริเวณที่มีการทำเหมืองทัลคัมลงไปในแป้งเด็กและเครื่องสำอางหลายชนิด ก่อให้เกิดความตื่นตัวในเรื่องสารสังเคราะห์ที่เป็นวัตถุดิบการผลิตแป้งและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเป็นอย่างมาก   นอกจากแร่ใยหินจะถูกคัดกรองออกจากแป้งเด็กอย่างเข้มงวดแล้ว สมาคมกุมารแพทย์แห่งอเมริกายังแนะนำให้เลิกใช้แป้งเด็กที่มีส่วนผสมของทัลค์หรือทัลคัมซึ่งย่อยสลายตามธรรมชาติได้ยาก และมีความเสี่ยงสูงที่จะปนเปื้อนแร่ใยหินตั้งแต่ปี ค.ศ. 1981 เนื่องจากพบว่าแม้กระทั่งทัลค์บริสุทธิ์ก็ตกค้างในทางเดินหายใจของเด็กและสร้างความระคายเคือง นำไปสู่ภาวะหลอดลมไวเกินและโรคทางเดินหายใจหลายชนิดหากสะสมเป็นเวลานาน หลักฐานงานวิจัยจำนวนมากบ่งชี้ความสัมพันธ์ระหว่างการใช้แป้งเด็กที่มีส่วนประกอบของทัลค์ในบริเวณผ้าอ้อมกับความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งรังไข่ เมื่อเด็ก ๆ โตขึ้น ข้อเท็จจริงนี้นำไปสู่คำสั่งให้เก็บแป้งที่มีส่วนผสมของทัลค์และทัลคัมออกจากร้านค้าทั่วสหรัฐอเมริกาในเวลาต่อมา   แล้วแป้งเด็กแบบไหนเหมาะสำหรับเด็ก? สมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกาแนะนำให้ใช้แป้งที่มีส่วนผสมจากพืช เช่น แป้งจากข้าว...

วัคซีนรวมสำหรับลูกน้อย เจ็บน้อย ช่วยป้องกันโรคร้าย

ในปี พ.ศ. 2566 นี้ สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่ตารางแนะนำการให้วัคซีนในเด็กไทย แบ่งเป็นวัคซีนจำเป็นที่ต้องให้แก่เด็กทุกคน และวัคซีนทางเลือกที่อาจให้เสริมหรือทดแทน มีคำแนะนำให้วัคซีนรวม คอตีบ-บาดทะยัก-ไอกรน-ตับอักเสบบี-โปลิโอชนิดฉีด-ฮิบ เป็นหนึ่งในวัคซีนทางเลือก โดยฉีดได้ที่อายุ 2, 4 และ 6 เดือน1   วัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์คืออะไร? ปัจจุบันวัคซีนไอกรนในประเทศไทยมีทั้งชนิดไร้เซลล์ (acellular) และชนิดทั้งเซลล์ (whole cell) โดยวัคซีนไอกรนชนิดทั้งเซลล์มักทำให้เกิดปฏิกิริยาบริเวณที่ฉีด บางครั้งอาจมีอาการบวม แดง ไข้ และหนาวสั่นร่วมด้วย จึงมีการพัฒนาวัคซีนไอกรนชนิดไร้เซลล์ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ทำจากบางส่วนของเชื้อแบคทีเรียเพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้และมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคไม่ต่างกัน2 สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทยแนะนำว่า...

รับมือเจ็บคอหลังโควิด

เจ็บคอ เป็นอาการที่ทำให้ผู้ป่วยมาพบแพทย์เป็นลำดับต้น ๆ อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ สามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ ได้แก่ เจ็บคอเฉียบพลัน และเจ็บคอเรื้อรัง