Disease

การดูแลภาวะท้องผูก “สำหรับลูกรักขวบปีแรก”

อาการท้องผูกในช่วงขวบปีแรกนับเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะช่วงอายุ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงวัยที่เด็กมีการปรับเปลี่ยนอาหารจากนม เป็นอาหารตามวัยเพิ่มเข้ามา
การนวดตัวเด็ก

นวดผ่อนคลายให้ลูกน้อย

การสัมผัสนั้นนอกจากจะเป็นการสร้างสายใยความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นแล้ว ยังมีการศึกษาอีกไม่่น้อยที่แสดงให้เห็นว่าเด็กทารกที่ได้รับการนวดสัมผัสอย่างสม่ำเสมอนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่า

การเลือกผ้าอ้อมและปัญหาผดผื่น

ผ้าอ้อมเป็นหนึ่งในของใช้ที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลเด็กทารก คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ควรจะมีความรู้พื้นฐาน รู้ข้อดีข้อเสียของผ้าอ้อมแต่ละชนิดก่อนที่จะตัดสินใจซื้อผ้าอ้อมให้กับลูกน้อย

ภาวะมีบุตรยาก ปัญหากวนใจของหลาย ๆ ครอบครัว

กว่า 15% ของคู่สมรสในประเทศไทย หรือหนึ่งในเจ็ดของคู่แต่งงานทั่วโลก พยายามที่จะมีลูกภายใน 1 ปี โดยมีเพศสัมพันธ์กันอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 - 3 ครั้ง ทั้งที่ไม่ได้มีการคุมกำเนิด แต่ก็ยังไม่สำเร็จ ซึ่งเข้าข่ายของการเกิดภาวะมีบุตรยากนั่นเอง
แผลในกระเพาะอาหาร

Peptic Ulcer Disease โรคแผลในกระเพาะอาหาร

โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic ulcer disease) คือ ภาวะที่เยื่อบุทางเดินอาหารมีรอยแยกขนาดใหญ่กว่า 3-5 มิลลิเมตร โดยรอยโรคจะเกิดที่กระเพาะอาหารหรือในลำไส้เล็กส่วนต้น
กรดไหลย้อน

GERD โรคกรดไหลย้อนคืออะไร

โรคกรดไหลย้อน คือ โรคที่เกิดจากการมีกรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไปที่หลอดอาหารจนทำให้มีอาการรบกวนและ/หรือมีภาวะแทรกซ้อน

PM2.5: อันตราย และการคัดเลือกหน้ากากที่มีประสิทธิภาพในการป้องกัน

“Particulate Matters 2.5 (PM2.5)” เป็นอนุภาคขนาดเล็กประมาณ 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมมนุษย์ สามารถเข้าสู่อวัยวะภายในได้โดยไม่ถูกกรองโดยระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ทำให้เกิดการอักเสบ มลพิษทางอากาศจาก PM2.5 นี้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชากรทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย
มะเร็งกระเพาะอาหาร

H. pylori: เชื้อเอช ไพโลไร ภัยเงียบมะเร็งกระเพาะอาหาร

เชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobacter pylori; H.pylori) เป็นเชื้อแบคทีเรียรููปเกลียวที่พบในกระเพาะอาหารของสัตว์์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น คน ลิง แมว สุนัข เป็นต้น เชื้อนี้มีความสามารถในการอาศัยในภาวะที่เป็นกรดสูงได้ดี ทำให้เกิดการอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กส่วนต้น และเป็นสาเหตุุหลักของการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

กินอยู่อย่างไรไม่ให้อ้วน

รายงานสุขภาพคนไทย ปี 2557 ระบุ “กว่า 1 ใน 3 ของคนไทยมีภาวะน้ำหนักเกิน และ 1 ใน 10 อ้วน” ซึ่งเราทุกคนล้วนทราบดีว่า “ความอ้วน” เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) หลายโรค

ไขปัญหาความอ้วน

เมื่อเอ่ยถึง “ความอ้วน” ประเด็นที่คนส่วนใหญ่มักนึกถึงคงหนีไม่พ้นเรื่องการลดน้ำหนัก มีคำแนะนำจำนวนไม่น้อยที่ถูกบอกต่อกันมา หลายอย่างยังคงเป็นที่สงสัยว่าได้ผลมากน้อยแค่ไหน