My Doctor

เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์กับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนไป

เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ เป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร จนทำให้แพทย์ชำนาญการด้านนี้ถูกค้นหากันเป็นอย่างมากในอินเทอร์เน็ต และ 1 ในนั้นก็คงหนีไม่พ้น “หมอเบียร์” นพ. ธิบดี หฤไชยะศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงตัวอ่อน
เลือกเสพสื่อ

เสพสื่อ สร้างสรร จรรโลงใจ

อยากให้ทุกคนใช้สื่อสังคมออนไลน์ในทางที่สร้างสรรมากขึ้น การเลือกเสพสื่อที่จรรโลงใจจะส่งผลให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีและคิดบวก
เมาไม่ขับ

เมาไม่ขับ สุขสันต์รับปีใหม่

จริงอยู่ที่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ในบางกรณีเราสามารถช่วยกันป้องกันได้ เริ่มต้นด้วยสิ่งง่าย ๆ เช่น เมาไม่ขับ
คุณหมอสว่างวรัช พิยะไพศาล

เปลี่ยนแนวคิด…ดูแลจิตใจ

อยากให้คนไทยมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสุขภาพจิต อยากให้เปลี่ยนมุมมองความคิดที่ว่าการไปหาจิตแพทย์แสดงว่าบ้า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น
เลิกบุหรี่

เลิกเถอะ คุณทำได้!

คนพูดกันเยอะว่าช่วงแรก ๆ ที่อดบุหรี่เหมือนจะทำให้ร่างกายแย่ลง แต่ถ้าพ้นช่วง 2-4 สัปดาห์แรกได้ ร่างกายจะแสดงให้เห็นเลยว่าการเลิกบุหรี่นั้นดีแค่ไหน
คุณหมอณัฐรดา อุ่นภมรหล้า

เริ่มต้นจากจุดเล็ก ๆ

การที่เราดูแลตัวเองให้มีสุขภาพแข็งแรง ผลดีที่ตามมาไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงครอบครัว คนรอบข้าง รวมถึงสังคมที่จะได้สิ่งดีๆตอบแทนกลับไปไม่รู้จบ

อยากออกกำลังกาย แต่จะเริ่มอย่างไรดี

“ไม่มีเวลาครับหมอ” เป็นคำตอบสุดคลาสสิคเมื่อผมถามผู้ป่วยเกี่ยวกับการออกกำลังกาย เป็นที่รู้กันว่าการออกกำลังกายส่งผลต่อสุขภาพที่ดีโดยรวม และลดอัตราเสี่ยงของการนําไปสู่โรคต่าง ๆ มากมาย ตั้งแต่โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ระบบไหลเวียนโลหิต ไปจนถึงโรคทางจิตเวชต่าง ๆ  ผมจึงถือโอกาสนี้มาสร้างแรงบันดาลให้พวกเรามาเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อสิ่งดี ๆ ไปด้วยกันนะครับ

ทำบุญ ไม่ใส่บาป

อาหารที่คุณทำบุญไปนั้น บุคคลที่กินอาหารได้ความหวานและไขมันเต็มเปี่ยมจากข้าวขาหมู ทองหยิบและทองหยอดเหล่านั้นจริง ๆ ไม่ใช่คุณทวดผู้ล่วงลับ แต่คือ พระสงฆ์ผู้รับถวายอาหารของคุณนั่นเอง ซึ่งเป็นที่น่าตกใจว่า ปัจจุบันมีพระสงฆ์จำนวนมากที่อาพาธด้วยโรคกลุ่ม NCDs หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

ใกล้ถึงวันเจาะเลือดแล้ว

“ใกล้ถึงวันที่จะต้องไปตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันในเลือดแล้ว ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้คุมอาหารเลย ตามใจปากตลอด แถมคราวก่อนรับปากคุณหมอไว้แล้วด้วยว่าเจาะเลือดรอบนี้ น้ำตาลต้องลดกว่าคราวก่อน จะทำยังไงดีนะ”

โรคไตเรื้อรัง ..ภัยเงียบที่ควรระวัง

ในปัจจุบัน หนึ่งในโรคเรื้อรังที่ทำให้ผู้ป่วยสูญเสียคุณภาพชีวิตก็คือ “โรคไตเรื้อรัง” ไตเป็นอวัยวะที่ใช้กรองเลือดเพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย โรคไตเรื้อรังจึงส่งผลให้ผู้ป่วยไม่สามารถขับของเสียออกจากร่างกายได้ ต้องรักษาโดยการบำบัดทดแทนไตด้วยวิธีต่าง ๆ ซึ่งต้องทำเป็นประจำไม่ว่าจะเป็นทางหน้าท้อง ทางหลอดเลือด