Nutrition

ทำอย่างไรเมื่อลูกรักกินยาก

ปัญหาการกินเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเด็กเล็กช่วงอายุ 1-3 ปี ผู้ปกครองจึงมักมีความกังวลว่าบุตรหลานจะมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์ ขาดสารอาหาร หรือมีภาวะโภชนาการที่ไม่เหมาะสม

ภาวะโภชนาการของลูกน้อย

โภชนาการที่ดีตั้งแต่วัยเริ่มต้นของชีวิตส่งผลระยะยาวต่อการเรียนรู้ในวัยเรียนต่อเนื่องไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี
ไขมัน

คิดก่อนเชื่อ : ไขมันเลวร้ายจริงหรือไม่?

ความบกพร่องในการเผยแพร่ผลงานวิชาการนั้นมักเกิดเพราะผู้เผยแพร่ต้องการละเว้นในการแสดงผลงานที่ได้ประจักษ์ทั้งหมด ส่วนใหญ่เกิดเนื่องจากถ้าแสดงผลงานครบแล้วอาจไม่ถูกใจผู้ให้ทุนทำวิจัย และยิ่งถ้าเป็นงานวิจัยที่ทำในหน่วยงานของเอกชนที่หวังผลกำไร (Profit organization) การตีพิมพ์ผลงานนั้นต้องผ่านการกลั่นกรองจากองค์กรว่า ไม่กระทบถึงสิ่งที่องค์กรได้ประโยชน์

อาหารบำบัดไอเรื้อรัง

การไอแม้ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายแก่ชีวิต แต่ก็สร้างความรำคาญ และรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ป่วยได้ไม่น้อย การปฏิบัติตัวขณะมีอาการที่ถูกต้องจะช่วยบรรเทาอาการ และทำให้ผู้ป่วยรู้สึกดีขึ้นได้
อาหารบำบัด

อาหารบำบัด แผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก

ผู้ป่วยแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวก การได้รับโภชนาการที่เหมาะสมอย่างเพียงพอจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
โปรตีน

โปรตีนกับระบบภูมิคุ้มกันและการอักเสบ

การรับประทานโปรตีนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายทั้งปริมาณและคุณภาพจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง
ล้างพิษ

ล้างพิษ…จริงหรือลวง

ล้างพิษเป็นเรื่องจริงหรือ คำถามนี้จะเข้ามาในหัวผู้บริโภคทันทีที่ใกล้ต้องควักกระเป๋าจ่ายเงิน คนที่ไม่จำเป็นต้องคิดถึงคำถามนี้คือ คนที่รวย (ไม่รู้เรื่อง)
โปรตีนกับโรคไต

โปรตีนกับโรคไต (ระยะหลังฟอกไต)

ผู้ป่วยโรคไตที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม หรือทางหน้าท้อง ควรรับประทานอาหารให้ครบถ้วนเพียงพอทั้ง 3 มื้อ โดยรับประทานให้ครบ 5 หมู่ เน้นการรับประทานเนื้อสัตว์ 4 – 6 ช้อนแกงต่อมื้อ โดยอาจแบ่งเป็น ไข่ขาวหรือเนื้อหมู 1 มื้อ เนื้อปลา 1 มื้อ อีกหนึ่งเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ก็จะช่วยให้ได้รับพลังงานและโปรตีนอย่างเพียงพอ

โปรตีนกับการควบคุมน้ำหนัก

อาหารประเภทโปรตีน (โดยเฉพาะโปรตีนจากสัตว์) สามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีกว่าอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและไขมันที่ให้พลังงานเท่ากัน เนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังงานในการย่อย การดูดซึม และเผาผลาญโปรตีนมากกว่าพลังงานที่ใช้สำหรับการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตและไขมัน การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจึงช่วยลดน้ำหนักตัวและไขมันที่สะสมในร่างกายได้ดีกว่า

อกหักมักป่วนการกิน เทคนิคกินสำหรับคนอกหักแบบไม่แคร์แฟนเก่า

คนอกหักจะมีพฤติกรรมการซื้อสินค้าและบริการมากขึ้น 5 รูปแบบ คือ ซื้อเสื้อผ้า 49.3% ใช้บริการร้านอาหาร 42.8% ซื้ออาหารและเครื่องดื่ม 41.6% ท่องเที่ยว 39.9% และเข้าฟิตเนส 38.20% จะเห็นว่าพฤติกรรมเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการบริโภครวมกันสูงถึง 84.4% ดังนั้นหากคนอกหักเพิ่มความใส่ใจเลือกซื้อสินค้าและบริการด้านการบริโภคที่ดีและเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มด้านบวกให้ตนเอง