ผิวสวยสู้หนาว

พญ.อภิชญา ธันยาวุฒิ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

0
1578

ลมหนาวมาแล้ว อย่าลืมดูแลผิวก่อนที่จะเริ่มแห้งตึงและมีอาการคันนะคะ สำหรับเด็ก ๆ ที่เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นมักจะเห่อมากขึ้น แก้มลอกเป็นขุย และอาการเป็นมากขึ้นในช่วงหน้าหนาว นอกจากนี้เวลาไปต่างประเทศเจออากาศแห้งและหนาวทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้น (แม้แต่อากาศบนเครื่องบินก็ทำให้ผิวเสียความชุ่มชื้นได้เช่นกัน) ส่งผลให้ผิวอ่อนแอ บางคนอาจมีอาการแดง คัน และเป็นผื่นตามมา ถ้ารักษาไม่ถูกต้องอาจกลายเป็นผื่นเรื้อรัง ทิ้งรอยไว้บนผิวของเราได้เลย  หมอจึงมีเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าหนาวมาฝากผู้อ่านทุกท่าน …ป้องกันไว้ก่อนดีที่สุดค่ะ

Moisture More

เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวมากขึ้นโดยเปลี่ยนไปใช้ครีมที่ข้นขึ้น มีสารที่ให้ความชุ่มชื้นรวมไปถึงซ่อมแซมผิวได้มากขึ้น เช่น เลือกกลุ่มที่เป็น oil based แทน water based วิธีดูง่าย ๆ คือ เนื้อครีมจะมีลักษณะข้นกว่า หรือใช้ oil มาบำรุงเคลือบผิวร่วมด้วยก็จะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ดีเช่นกัน แต่ต้องเลือกให้ถูกชนิดนะคะ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้เกิดสิวได้ โดยเฉพาะผิวหน้าซึ่งเกิดสิวอุดตันได้ง่าย

เด็ก ๆ หรือผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิม หรือเป็นผื่นง่าย ควรเลือกใช้กลุ่มที่มีสารลดการอักเสบหรือที่เรียกว่า anti inflammatory (มักจะเขียนบนฉลากของผลิตภัณฑ์ว่า ‘ลดการอักเสบ’ หรือ ‘ผลิตภัณฑ์สำหรับภูมิแพ้ผิวหนัง’) จะช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง ภูมิคุ้มกันของผิวดีขึ้น เหมาะสำหรับทั้งใช้ป้องกันและใช้ร่วมกับการรักษาในกรณีที่มีผื่นแล้ว มักมีจำหน่ายในร้านขายยา อย่างไรก็ตามควรสอบถามรายละเอียดจากคุณหมอหรือเภสัชกรอีกครั้งเวลาไปเลือกซื้อนะคะ สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งแตกมาก ๆ โดยเฉพาะแตกเป็นร่องบริเวณมือหรือเท้า การใช้วาสลีนหรือปิโตรเลียมออยล์ทาเคลือบก่อนนอน จะช่วยลดอาการเจ็บ และทำให้ผิวที่แห้งแตกกลับมาชุ่มชื้นได้เร็วขึ้น

Don’t forget sunscreen

อย่าลืมใช้ครีมกันแดนน ยิ่งหน้าหนาวแดดยิ่งแรง และเรามักจะเผลอตากแดดมากกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว รวมถึงการไปเที่ยวเมืองนอกด้วย ทากันแดดเสมอ 30 นาทีก่อนออกแดด ในปริมาณที่เหมาะสม เช่น 2 ข้อนิ้วสำหรับกันแดดแบบครีมในการทาทั่วใบหน้า ถ้าเป็นไปได้ควรทาซ้ำบ่อย ๆ โดยเฉพาะถ้าอยู่ในที่แดดแรงมากกว่าปกติ เช่น ชายทะเลหรือหิมะ และอย่าลืมว่าที่เหล่านี้มักจะมีแสงสะท้อนเข้ามาที่ผิวและตาเรามากกว่าปกติ นอกจากครีมกันแดดแล้ว แว่นกันแดดก็สำคัญมากเช่นกันในการปกป้องดวงตาของเรา

Warm water

การอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไปนาน ๆ รวมไปถึงการนอนแช่น้ำร้อน ถึงจะผ่อนคลายสบายตัว แต่น้ำร้อนจะชะล้างน้ำมันบำรุงผิวตามธรรมชาติออกไปได้มากกว่า ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น การใช้น้ำอุณหภูมิปกติหรืออุ่นเพียงเล็กน้อย และทาครีมบำรุงทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ (สามารถทาลงบนผิวที่แห้งหมาด ๆ ได้เลย) จะช่วยให้ครีมซึมเข้าสู่ผิวได้ดี และกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้นานกว่าค่ะ

Keep your hand soft

การล้างมือบ่อย ๆ ไม่ดีแน่ ๆ ค่ะ ไม่ว่าจะหน้าหนาวหรือหน้าไหน การใช้สบู่หรือผลิตภัณฑ์ล้างมือที่รุนแรงไป การถูหรือขัดบ่อย ๆ จำทำให้มือหยาบกร้าน และอาจทำให้เป็นผื่นเรื้อรังไม่หาย เพราะเราใช้มือในการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ตลอดเวลา มือจึงมีโอกาสสัมผัสกับสารเคมี และสิ่งระคายเคืองได้บ่อยกว่าอวัยวะส่วนอื่น ดังนั้นล้างมือเท่าที่จำเป็น ใช้สบู่เหลวที่อ่อนโยน ทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยรักษามือให้เนียนนุ่มตลอดหน้าหนาวได้แน่นอนค่ะ โดยครีมบำรุงผิวบริเวณมือ (hand cream) และครีมบำรุงผิวทั่วไปจะต่างกันที่ส่วนประกอบและเนื้อครีมค่ะ  ซึ่ง hand cream มักจะถูกทำให้ข้น และมีสารบางชนิด เช่น  urea, glycerine ที่ช่วยดึงและเก็บความชุ่มชื้นได้ดีขึ้น เหมาะกับผิวบริเวณมือที่หนากว่าผิวบริเวณอื่น

Sexy lips

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปากที่ไม่ค่อยทำให้เกิดการแพ้ เช่น ปิโตรเลียมเจล (วาสลีน) หลีกเลี่ยงการสครับริมฝีปาก และการใช้ลิปสติกเนื้อแมตต์ที่ทำให้ปากแห้งมากกว่าปกติ

Choose the right Product

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม โดย…

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ไม่มีน้ำหอม มีส่วนประกอบของน้ำมัน (oil) สูง ให้ความชุ่มชื้น
  • เลือกสบู่หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่มี pH 5-6 เพราะใกล้เคียงกับค่าปกติของผิว ช่วยลดโอกาสเกิดการระคายเคืองในช่วงที่ผิวอ่อนแอ
  • งดผลิตภัณฑ์ที่อาจมีสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม สารกันเสียบางชนิด เพราะในช่วงหน้าหนาวผิวที่แห้งจะระคายเคืองง่าย
  • ลดการใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น
  • งดการสครับใบหน้าและผิวกายเนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคือง และยังทำให้ผิวที่แห้งอยู่แล้วเป็นขุยและเป็นผื่นตามมาได้
  • ยาสิว ไม่ว่าจะเป็น Benzylperoxide ที่เราทาก่อนล้างหน้าแล้วล้างออก หรือกลุ่มเรตินอยด์ (retinoids) ที่ช่วยในการละลายสิวอุดตัน มักจะทำให้ผิวหน้าระคายเคืองอยู่แล้ว ดังนั้นในช่วงหน้าหนาวอาจจะต้องลดหรือปรับการทา เช่น ทาตามหลังครีมบำรุงผิว หรือลดเป็นทาวันเว้นวัน

สุดท้ายนี้นอกจากการดูแลผิวแล้ว การดูแลรักษาสุขภาพ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็สำคัญไม่แพ้กัน

Enjoy winter !!!

 

Resource : HealthToday Magazine, No.200 December 2017