ไบเออร์ไทย จัดการบรรยายวิชาการ “ผื่นแพ้และโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้…ดูแลได้”

0
1404
บีแพนเธน

เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 บริษัท ไบเออร์ไทย จำกัด ได้จัดการบรรยายวิชาการ “ผื่นแพ้และโรคจมูกอักเสบภูมิแพ้…ดูแลได้” ณ แก้วสมุยรีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี วัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่เภสัชกรร้านยา
ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและพื้นที่ใกล้เคียง โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญ .ดร.นพ.สิระ นันทพิศาล หน่วยโรคภูมิแพ้ โรคภูมิคุ้มกัน โรคข้อและรูมาติซั่ม ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้ให้ความรู้
ในประเด็น “ผื่นแพ้”

ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่รับความรู้สึก ควบคุมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้ดี และปกป้องร่างกายจากสิ่งที่จะเข้ามาทำร้าย ผิวหนังคนเรามี 3 ชั้นคือ หนังกำพร้า หนังแท้ และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน โดยชั้นหนังกำพร้าจะอยู่ด้านนอกสุดและหนาตัวมาก จึงช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายได้ นอกจากนี้ยังมีสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ มีรูขุมขนที่ผลิตไขมันเพื่อป้องกันการสูญเสียน้ำ และมีเซลล์ที่ทำงานด้านระบบภูมิคุ้มกัน  ดังนั้น
ถ้าผิวหนังชั้นนี้มีรอยหรือถูกทำลาย ก็จะทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ชั้นหนังแท้ได้

ผื่น … โรคผิวหนังที่พบได้บ่อยที่สุด

โรคผิวหนังมีทั้งแบบติดเชื้อและไม่ติดเชื้อ  โรคผิวหนังติดเชื้อ เช่น ตุ่มหนองพุพอง หิด กลาก เกลื้อน เป็นต้น
ส่วนโรคผิวหนังไม่ติดเชื้อ ได้แก่ ผื่นชนิดต่าง ๆ เช่น ผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (ผื่นแพ้ผิว) ผื่นแพ้ยา ไข้ออกผื่น ลมพิษ เป็นต้น  ผื่นพบได้บ่อย แต่มักจะไม่ใช่โรคที่รุนแรง ลักษณะของผื่นมีทั้งแบบผื่นราบ ผื่นนูน ผื่นนูนขนาดใหญ่ ผื่นมีตุ่มน้ำใส หรือผื่นมีตุ่มหนอง และถ้ามีการแกะ เกา ก็จะมีรอยแดงจากการอักเสบ หรือมีการติดเชื้อซ้ำซ้อน
ร่วมด้วย

คนไทยเป็นภูมิแพ้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

คนที่เป็นภูมิแพ้ ร่างกายจะมีการตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นไวผิดปกติ  ผื่นแพ้ผิวก็เป็นอาการแสดงของภูมิแพ้อย่างหนึ่ง
มีลักษณะสำคัญคือ เป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง คัน มีตำแหน่งเฉพาะ เช่น ข้อพับแขน ขาด้านใน จนถึงเป็นทั่วตัว พบว่า
ส่วนใหญ่มักเกิดกับคนที่นอนห้องแอร์ เพราะทำให้ผิวแห้ง คัน นอนหลับไม่ดี ตื่นไม่สดชื่น หงุดหงิด รู้สึกอายเมื่อ
ผื่นกำเริบ ส่งผลกระทบต่อจิตใจ ทำให้คุณภาพชีวิตไม่ดีไปด้วย

สำหรับผื่นแพ้ผิว … การดูแลผิวสำคัญที่สุด

ด้วยการสวมใส่เสื้อผ้าฝ้าย หลีกเลี่ยงการเกา การอยู่ในบริเวณที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด และการสัมผัสสิ่งที่แพ้หรือ
ระคายเคือง  ควรอาบน้ำประมาณ 5- 10 นาที เพื่อให้ผิวหนังดูดซับน้ำได้ดี โดยใช้น้ำอุ่นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง และใช้สบู่อ่อนที่ไม่ระคายเคือง หลังอาบน้ำให้ซับตัวพอหมาด แล้วชโลมสารเพิ่มความชุ่มชื้น (มอยซ์เจอไรเซอร์) ให้
ทั่วตัว ภายใน 3 นาที

สารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีสำหรับผื่นแพ้ผิวต้องไม่ระคายเคือง ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารกันบูดหรือมีน้อยที่สุด ไม่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์หรือสารฆ่าเชื้อ ทาแล้วอยู่ได้นาน ไม่ต้องทาซ้ำบ่อย  การใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในผิวหนัง ลดอาการคัน การอักเสบ ระคายเคือง ลดการใช้สเตียรอยด์ การใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังเป็นแนวทางแรกที่แพทย์ใช้ในการรักษาโรคผื่นแพ้ผิว เราจึงควรให้ความสำคัญกับการเลือกสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังในการดูแลผื่นแพ้  เพราะการดูแลผิว..สำคัญที่สุด