สีช่วยได้

คุณภูมรินทร์ ณ วิเชียร มัณฑนากร

0
28347
สีทาภายในบ้าน

การเลือก “สีทาภายในบ้าน” ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องนอน ห้องครัว สีแต่ละสีนั้นมีผลต่ออารมณ์ ความรู้สึก สุขภาพจิต สุขภาพใจ และสุขภาพกายของผู้อยู่อาศัยมาก ๆ เลยค่ะ ฉบับนี้ดิฉันมีเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ มาแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการเลือกใช้โทนสีให้เหมาะกับการใช้งานในห้องนั้น ๆ มาฝากค่ะ

โดยทั่วไปโทนสีที่นิยมใช้ทาจะแบ่งออกเป็นโทนหลัก ๆ คือ

สีโทนร้อน

หรือสีสดเข้ม ได้แก่ สีแดง ส้ม ชมพู เหลืองสด จะเป็นสีที่ทำให้เกิดความรู้สึกมีพลัง เร่าร้อน ผจญภัย กระตือรือร้น กระฉับกระเฉง เหมาะสำหรับ ทาตกแต่งห้องอาหาร ห้องครัว ห้องจัดเลี้ยง หรือห้องที่มีกิจกรรมที่เคลื่อนไหว ด้วยความแรงของสีมีผลทางจิตวิทยา คือจะช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร รู้สึกคึกคักตื่นตัวตลอดเวลา ลองสังเกตว่าตาม
ร้านอาหารประเภทจานด่วนจะตกแต่งร้านโดยเน้นสีโทนร้อน อย่างเช่น สีแดงแจ๊ด เหลืองจ๋า หรือดำเมี่ยม ซึ่งถ้าได้เข้าไปนั่งรับประทานแล้วล่ะก็ อยากจะออกจากร้านไว ๆ เพราะรู้สึกว่าร้อน ต้องรีบ ๆ กิน รีบ ๆ ไป

แต่ถ้าคุณผู้อ่านอยากเจริญอาหาร หรืออยากรู้สึกแอคทีฟก็ลองใช้สีโทนนี้ค่ะ แต่มีข้อควรระวังอยู่นิดหนึ่งคือ ไม่ควรใช้สีเข้มสดมากเกินไปเพราะจะทำให้ไม่สบายตา อึดอัด ปวดหัว หงุดหงิด ให้ลดความเข้มของสีลงนิดหนึ่ง แต่ถ้ายังชอบสีสดก็ควรใช้กับพื้นที่เล็ก ๆ เช่น ทาผนังด้วยสีโทนนี้เพียงด้านเดียว หรือเน้นสีเหล่านี้กับของตกแต่งชิ้นเล็ก ๆ แทน แค่นี้ก็จะทำให้ห้องนั้นดูเก๋ไก๋ สะดุดตา มีชีวิตชีวาได้ไม่ยากค่ะ

สีโทนเย็น

หรือสีอ่อน เช่น สีเขียว ฟ้าน้ำทะเล หรือเหลืองอ่อน เป็นสีที่ให้ความรู้สดชื่น สงบ สร้างบรรยากาศเชิญชวนให้ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับใช้ตกแต่งห้องที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้องรับแขก ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องสมุด หรือห้องน้ำ ล้วนเป็นห้องที่มีการใช้งานเพื่อการพักผ่อน ปลดปล่อย ให้ความสงบ หรือห้องที่ให้ความรู้สึกถึงความเป็นมิตร ลักษณะของสีโทนนี้เป็นโทนสุดฮิตสำหรับการผ่อนคลาย สลายความเครียด ใครที่สะสมความเครียดเก่ง ๆ ลองใช้สีโทนนี้ช่วยบำบัดได้มากค่ะ

สีโทนอบอุ่น

เป็นโทนสีที่ไม่เข้มมาก เช่น สีเหลือง ม่วง ส้มอ่อน น้ำตาลอ่อน จะเป็นสีกลาง ๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง ปลอดภัย ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับตกแต่งห้องรับแขก ห้องพักผ่อน ห้องหนังสือ

สีโทนอ่อนหวาน (Pastel)

เป็นโทนสีอ่อนโดยมีสีขาวผสมอยู่มาก เช่น สีเหลืองอ่อน ฟ้าอ่อน ม่วงอ่อน เขียวอ่อน ครีม สีโทนนี้ให้ความรู้สึกอ่อนหวาน นุ่มนวล น่าทะนุถนอม โรแมนติกชวนฝัน เหมาะสำหรับตกแต่งห้องนอนสาวหวาน ห้องนั่งเล่น ห้องนอนเบบี้ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องนอนไม่หลับลองใช้ความอ่อนหวานของสีโทนนี้ช่วยสร้างบรรยากาศในการนอนจะช่วยได้มากทีเดียวค่ะ

เคล็ดไม่ลับสำหรับห้องพื้นที่น้อย

ถ้าห้องมีพื้นที่ไม่มาก ควรหลีกเล่ยงการใช้สีเข้มเพราะจะทำให้ห้องดูแคบ อึดอัด อยู่ไม่สบาย ลองเปลี่ยนมาใช้สีอ่อนๆ ห้องที่แคบจะดูกว้างขึ้น ที่อึดอัดก็จะโปร่งโล่งขึ้น สำหรับบ้านที่มีเพดานเตี้ยนอกจากจะต้องเลือกสีอ่อน ๆ ทาแล้ว ยังต้องเพิ่มความมันในเนื้อสีอีกด้วย เพราะความมันเงาจะทำให้เพดานดูสูงขึ้นจากการสะท้อนของแสงไฟ

เป็นอย่างไรบ้างคะ อยากจะเปลี่ยนสีห้องโปรดของคุณขึ้นมาบ้างไหมคะ …ไม่ยากค่ะ สำหรับใครที่กำลังสร้างบ้านอยู่ก็ยังเลือกใช้สีทัน แต่ถ้ามีบ้านอยู่แล้วอยากเปลี่ยนสีห้องนอน ง่ายนิดเดียวค่ะ

ก่อนอื่นลองสำรวจความต้องการของคุณดูก่อนว่าสีใดที่ทำให้คุณเกิดอาการสุขสุด ๆ เวลาได้มอง ได้เห็น เลือกสีได้แล้วลงมือได้เลยค่ะ ถ้าไม่มีเวลาเลือกก็ลองมองหาช่างทาสีฝีมือดี ๆ สักคนพร้อมสตางค์เป็นค่าทาสีนิดหน่อย รับรองว่าจะได้อยู่บ้านอย่างมีความสุขขึ้นอีกโข แต่ถ้ามีเวลาอยากโชว์ฝีมือทาเองก็ได้นะคะ

เริ่มต้นที่ตรงไปยังร้านขายอุปกรณ์สำหรับตกแต่งบ้านครบวงจร คุณจะได้ครบทุกอย่าง ใช้เวลาไม่นานก็จะได้ห้องสีสวยถูกใจ แถมยังภูมิใจในฝีมือของตัวเองด้วย ไม่เชื่อลองดูค่ะ แต่ที่สุดแล้วไม่ว่าบ้านจะเป็นสีอะไรก็ตาม หากอยู่บ้านแล้วไม่มีความสุข หาความสบายใจไม่ได้ละก็ คงต้องหาวิธีใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะถ้าเป็นแบบนี้ สีก็ช่วยอะไรไม่ได้จริงๆ

เทคนิคการเลือกสี

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาสีสวย ๆ มาช่วยเปลี่ยนลุคห้องในบ้าน แต่พอไปยืนดูชั้นขายสีแล้วเกิดอาการตาลาย มึนงง และสับสนเพราะมีสีให้เลือกมากมายจนเลือกไม่ถูก ดิฉันมีคำแนะนำค่ะ

​ปกติแล้วจะมีการแบ่งประเภทของสีทาบ้านออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

  1. สีน้ำพลาสติก ใช้ทาพื้นผิวที่เป็นปูน มีทั้งประเภทใช้ภายในและภายนอก ซึ่งจะแบ่งย่อยเป็นชนิดด้านและชนิดกึ่งเงากึ่งด้าน สำหรับชนิดด้าน ห้องที่เหมาะสมน่าจะเป็นห้องนอน ห้องพักผ่อน ห้องหนังสือ คุณสมบัติของสีชนิดด้านนี้คือแห้งเร็ว ประมาณ 20 – 60 นาที โดยผสมกับน้ำธรรมดาตามอัตราส่วนก็ใช้ได้แล้ว กลิ่นไม่รุนแรง ส่วนชนิดกึ่งเงากึ่งด้าน คุณสมบัติก็คล้าย ๆ กับชนิดด้าน แต่แตกต่างกันตรงที่สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่ายกว่า ไม่ทิ้งคราบติดผนัง เหมาะสำหรับทาทางเดินห้องโถง ห้องเด็กเล่น ห้องอาหาร ห้องเวิร์คช้อป หรือห้องพระ เพราะห้องเหล่านี้เป็นเหมือนศูนย์รวมของสมาชิกในบ้าน มีกิจกรรมในห้องเหล่านี้ค่อนข้างมาก มีโอกาสที่ผนังห้องจะเปรอะเปื้อนสกปรกได้ง่าย
  2. สีน้ำมัน ใช้สำหรับทาผนังไม้ พื้นผิวไม้ เหล็ก เนื้อสีให้ความเงางาม แต่มีกลิ่นที่รุนแรง ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมงจึงจะแห้ง ก่อนใช้ต้องผสมกับทินเนอร์หรือน้ำมันสำหรับผสมสี เหมาะสำหรับห้องที่มีกิจกรรมหนัก ๆ เช่น ห้องครัวแบบไทย ๆ (ที่มักจะมีการทอด การผัดแบบดุเดือด) โรงจอดรถ ประตูห้องน้ำ ประตูรั้ว หรือทาภายนอกอาคาร

ปัจจุบันทั้งสีทั้ง 2 ประเภทมีการพัฒนาคุณสมบัติให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ และเพิ่มความปลอดภัยต่อสุขภาพของเรามากขึ้นอย่างเช่น สีน้ำพลาสติกอะคริลิคที่ปราศจากกลิ่นสารระเหยทินเนอร์ สารปรอท สารตะกั่ว หรือสีน้ำมันที่ผลิตจากอะคริลิคเรซินชนิดพิเศษซึ่งทนต่อสภาพดินฟ้าอากาศที่รุนแรงของภูมิประเทศเขตร้อนอย่างบ้านเราโดยเฉพาะ ทั้งยังสามารถรักษาความเงางาม และคงความสวยสดของสีได้ยาวนานขึ้น ทนต่อเชื้อราที่จะมาเยี่ยมเยียน

การเลือกใช้สีนอกจากต้องเลือกให้ถูกกับการใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงความคุ้มค่าในการใช้ด้วย ก็แหม…เสียสตางค์ทั้งทีก็ต้องให้คุ้มใช่ไหมคะ ถ้าเลือกสียี่ห้อใดแล้วก็ควรจะใช้ยี่ห้อเดียวกันในทุกขั้นตอนของการทาตั้งแต่เริ่มจนเสร็จเรียบร้อย สีที่เปิดใช้แล้วก็ควรใช้ให้หมดนะคะ ไม่ควรเก็บไว้จะทำให้คุณภาพของสีเสื่อมลงไป นำมาทาอีกครั้งก็ไม่สวยเหมือนเดิมแล้วละค่ะ

 

Resource: HealthToday Magazine, No.201 January 2018