เบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง น่ากลัวตรงไหน ?

พญ.ธัญญา จิตต์แก้ว

0
2641

มีใครเป็นโรคประจำตัวยอดฮิต (แต่ไม่น่านิยม) อย่างเบาหวาน ความดันเลือดสูง และไขมันในเลือดสูงบ้างไหมคะ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นโรคเหล่านี้มาตั้งนานแล้ว ไม่เห็นมีอาการอะไรเลย คนรอบตัวก็เป็นกันมากมาย ดูไม่น่าอันตรายตรงไหน แถมยังใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ จะกินยาหรือหยุดยาก็รู้สึกว่าอาการไม่แตกต่างกัน แต่เคยสงสัยไหมคะ ว่าทำไมคุณหมอต้องคอยกำชับให้กินยา ควบคุมอาหารหวาน มัน เค็ม แถมคะยั้นคะยอให้ออกกำลังกายเป็นประจำอีก

คำตอบก็คือ เพื่อป้องกันโรคที่รุนแรงกว่าในอนาคตค่ะ เพราะการที่มีน้ำตาลในเลือดสูง ความดันเลือดสูง และไขมันในเลือดสูงต่อเนื่องเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสมเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้หลอดเลือดเสื่อม ทำให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะได้ไม่เพียงพอ จนอวัยวะต่าง ๆ ขาดเลือดได้ในที่สุด ซึ่งหากอวัยวะที่ขาดเลือดนั้นเป็นอวัยวะสำคัญ อาจเป็นอันตรายจนถึงขั้นพิการหรือถึงแก่ชีวิตได้ เช่น

– ระบบประสาท หากเส้นประสาทขาดเลือดก็จะเกิดอาการชา โดยเริ่มชาจากปลายมือปลายเท้า แต่ถ้าสมองขาดเลือดก็จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ซึ่งอาจมีอาการได้หลากหลายขึ้นอยู่กับบริเวณของสมองที่ขาดเลือดว่าควบคุมการทำงานส่วนใดของร่างกาย เช่น แขนขาชาหรือ่อนแรงทันที ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดจาสับสน เวียนศีรษะมาก เดินเซ ตามัว มองเห็นภาพซ้อน ภาพหายไปครึ่งซีก หรืออาจหมดสติได้

– หัวใจ หากขาดเลือดจะทำให้กล้ามเนื้อตาย อาการคือ เจ็บแน่นหน้าอก รู้สึกเหมือนโดนทับ อาจเจ็บร้าวไปแขนหรือกราม หากกล้ามเนื้อหัวใจตายเป็นบริเวณกว้างอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้

– ไต หากหลอดเลือดไตเสื่อมจะทำให้การทำงานของไตลดลงจนไตวาย และอาจต้องฟอกไต

– ตา หากหลอดเลือดตามเสื่อมจะทำให้จอประสาทตาเสื่อม ทำให้มองไม่เห็นจนอาจตาบอดได้

นอกจากนี้การที่มีภาวะน้ำตาลสูงหรือต่ำมาก ๆ ความดันเลือดสูงมาก ๆ ภายในระยะเวลาสั้น ๆ จากการกินยาไม่สม่ำเสมอก็อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เช่นเดียวกัน
นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคุณหมอถึงได้คอยกำชับได้เราควบคุมให้ดี เพราะโรคเบาหวาน ความดันเลือดสูง ไขมันในเลือดสูงล้วนเป็นภัยเงียบ ไม่มีอาการเตือนนะคะ รู้ตัวอีกทีอาจจะเป็นอัมพาตหรือหัวใจหยุดเต้นไปแล้ว อย่ารอให้เหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเองและคนรอบตัวเลยค่ะ หันมาสนใจดูแลสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้ ควบคุมอาหาร กินยาสม่ำเสมอ ออกกำลังกาย และพบหมอตามนัด สำหรับคนที่ยังไม่มีโรคเหล่านี้มาทักทาย รีบป้องกันไว้ก่อนจะดีมาก ๆ เลยนะคะ

พญ.ธัญญา จิตต์แก้ว

พญ.ธัญญา จิตต์แก้ว (แจน)

มัธยมปลาย/มัธยมต้น เตรียมอุดมศึกษา/สารสาสน์วิเทศร่มเกล้า

ผลงานและความสามารถพิเศษ  ผู้ก่อตั้งเพจ “หมอชิด” โครงการของสโมสรนิสิตคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นเพจให้ความรู้ทางการแพทย์ที่ใกล้ตัวและเข้าใจง่าย และได้รับการเสนอชื่อรางวัลโครงการดีเด่นของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2559, รางวัลขวัญใจชั้นปี ปี 2558, นิสิตผู้รับผิดชอบการจัดงานปัจฉิมนิเทศและพิธีรำลึกพระคุณครู ปี 2559 ฯลฯ

ความสนใจและงานอดิเรก ทำอาหาร, ทำเบเกอรี่, ถ่ายภาพ และอ่านหนังสือ

 

Resource: HealthToday Magazine, No.196 AUGUST 2017