เลิกเถอะ คุณทำได้!

นศพ.กิตติพศ เตชศรีศักดิ์สกุล คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

0
2622
“คนพูดกันเยอะว่าช่วงแรก ๆ ที่อดบุหรี่เหมือนจะทำให้ร่างกายแย่ลง แต่ถ้าพ้นช่วง 2-4 สัปดาห์แรกได้ ร่างกายจะแสดงให้เห็นเลยว่าการเลิกบุหรี่นั้นดีแค่ไหน”

ปีใหม่คือหนึ่งในโอกาสดี ๆ ในชีวิตที่เราจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้น เคยมีเพื่อนพูดกับผมว่า “อะไรที่เป็นตัวเราแล้วเนี่ย มันเปลี่ยนไม่ได้หรอก เพราะมันเป็นตัวเรา” แต่ผมคิดว่าถ้าเรามีความมุ่งมั่นและแรงจูงใจที่มากพอ เราก็สามารถเปลี่ยนได้แน่นอนครับ

ผมเชื่อว่าคงเป็นเรื่องยากสำหรับคน ๆ หนึ่งในการที่จะเลิกสิ่งที่เราติด ไม่ว่าจะเป็น ติดของหวาน ติดกาแฟ ติดเหล้า และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ติดบุหรี่” ซึ่งเลิกได้ยากมาก ผมจึงขอถือโอกาสนี้พูดถึงเรื่อง “เลิกบุหรี่” นะครับ

บุหรี่เป็นสิ่งเสพติดที่มีโทษมากมาย เพิ่มความเสี่ยงให้เกิดโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง มะเร็งปอด โรคหลอดเลือดหัวใจ และอื่น ๆ สำหรับใครที่ตั้งใจจะเลิกบุหรี่ แนะนำให้ปรึกษา สายด่วนเลิกบุหรี่ โทร.1600 หรือขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ในโรงพยาบาลก็ได้เช่นกัน โดยแพทย์จะแนะนำให้วางแผน กำหนดวันที่จะเลิกอย่างแน่นอน บอกคนรอบตัวว่าเราจะเลิก ระหว่างนั้นให้มองหากิจกรรมอื่น ๆ ที่จะมาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจเราออกจากเรื่องบุหรี่ เช่น เล่นดนตรี กีฬา

เมื่อตัดสินใจแล้วให้ทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ทั้งหมด ไม่แนะนำให้ค่อย ๆ เลิก หรือลดจำนวนการสูบ เพราะสุดท้ายก็จะกลับมาสูบในปริมาณที่มากกว่าเดิม ควรหักดิบไปเลย ขอให้มุ่งมั่นโดยมีคนรอบข้างช่วยเป็นกำลังใจ (สำคัญนะครับ!) หากอยากสูบ ทนไม่ไหวจริง ๆ อาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารทดแทนนิโคติน เช่น หมากฝรั่งหรือแผ่นแปะ ร่วมกับปรึกษาแพทย์ในกรณีที่มีอาการข้างเคียงมาก

ผมเคยได้ยินคนพูดกันเยอะว่าช่วงแรก ๆ ที่อดบุหรี่เหมือนจะทำให้ร่างกายแย่ลง หายใจติดขัด เสมหะเยอะขึ้น (ถ้าอาการเป็นหนัก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์) แต่ถ้าพ้นช่วง 2 – 4 สัปดาห์แรกได้ ร่างกายจะแสดงให้เห็นเลยว่าการเลิกบุหรี่นั้นดีแค่ไหน หายใจคล่องขึ้นแค่ไหน เพราะฉะนั้นเลิกสูบบุหรี่กันเถอะครับ ผมเชื่อว่าคุณทำได้

สุดท้ายนี้อยากจะฝากว่า อย่าเพิ่งรำคาญหมอนะครับเวลาถามบ่อย ๆ ว่า “เลิกบุหรี่แล้วหรือยัง” หมอเป็นห่วงจริง ๆ นะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม Click 

Resource:  HealthToday Magazine, No.201 January 2018