คุณแม่โล่งใจเมื่อจมูกของลูกโล่งสบาย

พญ.ปณิชา ตั้งตรงจิตร

0
1401

เด็ก ๆ และหวัดนั้น อาจจะเรียกได้ว่าเป็นของคู่กันมาแต่ไหนแต่ไร เมื่อลูกน้อยเริ่มเข้าสู่วัยเล่นซุกซน ก็ไม่แปลกที่จะหยิบจับไปโดนเจ้าเชื้อโรคตัวร้ายมาป้ายโดนหน้าโดนตา ทำให้เกิดอาการหวัด คัดจมูก มีน้ำมูกให้บรรดาคุณแม่ปวดหัว นอกจากนี้ อาการคัดจมูกยังอาจเป็นหนึ่งในอาการของภูมิแพ้ ไม่ว่าจะแพ้นมวัว หรือแพ้ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ก็ตาม เมื่อเด็กน้อยมีน้ำมูก นอกจากจะสร้างความกลุ้มใจให้ผู้ปกครองทั้งหลายแล้ว ยังสร้างความไม่สบายตัวให้แก่หนูน้อย และรบกวนการนอนหลับเนื่องจากอาการคัดจมูกทำให้เจ้าตัวเล็กหายใจไม่ออกทุกครั้งที่ล้มตัวลงนอน หากอาการรุนแรงมากขึ้น อาจจะทำให้เด็กน้อยทานอาหารได้ลดลง เนื่องจากความไม่สบายตัวและไม่สบายจมูก ยิ่งในเด็กแบเบาะที่อายุน้อยกว่า 2-3 เดือนแล้ว การมีน้ำมูกและจมูกอุดตันนั้นอาจจะทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้ เพราะเด็กน้อยวัยนี้ยังไม่เรียนรู้ที่จะหายใจทางปากเหมือนผู้ใหญ่ อาจนำไปสู่ปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับทางเดินหายใจได้เลยทีเดียว

อาการคัดจมูกนั้นเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก ๆ หนึ่งคือ เกิดจากน้ำมูกที่ร่างกายสร้างขึ้นเพื่อขับเอาสิ่งแปลกปลอมที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบในช่องโพรงจมูก ไม่ว่าจะเป็นละอองฝุ่น เกสรดอกไม้หรือเชื้อโรครุกรานเข้ามาก็ตาม ทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหลในเวลาที่เราเป็นหวัดหรือเป็นภูมิแพ้ และสองคือการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกจากการอักเสบระคายเคือง ซึ่งการบวมนี้อาจจะเกิดจากการสั่งน้ำมูกอย่างแรงติด ๆ กันหลาย ๆ ครั้งก็ได้ การบวมของเยื่อบุโพรงจมูกนี้นอกจากจะขัดขวางช่องทางผ่านเข้าออกของอากาศ ทำให้รู้สึกอึดอัดคัดจมูกแล้ว ยังไปขัดขวางการระบายของน้ำมูก ทำให้เกิดอาการน้ำมูกขังอยู่ภายใน ยิ่งทำให้อาการคัดจมูก แน่นบริเวณใบหน้านั้นรุนแรงขึ้นอีก

สำหรับผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เวลาที่เราคัดจมูกมีน้ำมูก เราก็อาจจะแค่เพียงสั่งน้ำมูกแรง ๆ สักทีสองที อาการก็จะดีขึ้นได้ แต่สำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถสั่งน้ำมูกได้เองแล้ว การบรรเทาอาการน้ำมูกอุดตันนั้นสามารถทำได้ด้วยการใช้น้ำเกลือช่วยล้างในโพรงจมูก การล้างจมูกด้วยน้ำเกลืออย่างถูกต้องร่วมกับการดูดน้ำมูกด้วยจุกยางนั้น เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพในการลดอาการคัดจมูกให้แก่ลูกน้อยได้ นอกเหนือไปจากนั้น การเพิ่มความชื้นในอากาศเล็กน้อย การดื่มน้ำอุ่นหรือนำผ้าอุ่น ๆ มาประคบบริเวณจมูก รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกในเด็กเล็ก ก็จะช่วยให้จมูกของลูกน้อยโล่งมากขึ้น

นอกจากวิธีการดังข้างต้น ยังมีการใช้กลิ่นบางชนิด โดยเฉพาะกลิ่นหอมเย็น อย่างเช่น เมนทอลหรือยูคาลิปตัส มาใช้เพื่อช่วยให้หายใจสะดวกในตำรับยาแผนโบราณของประเทศต่าง ๆ และถือเป็นหนึ่งในยาประจำบ้านสำหรับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลก เมื่อไม่นานมานี้ยังมีการศึกษาพบว่า เมนทอลนั้นมีสารที่ออกฤทธิ์ช่วยให้โพรงจมูกโล่งได้จริง และพบว่าหลังจากสูดดมแล้ว การหายใจสามารถนำอากาศผ่านเข้าสู่ปอดได้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเพื่อเด็กเล็กโดยเฉพาะโดยผู้เชี่ยวชาญ และมีส่วนประกอบจากธรรมชาติที่ปลอดภัย เช่น เมนทอล การบูร และยูคาลิปตัส สามารถช่วยให้เด็กน้อยนอนหลับได้สบายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ควรใช้ผลิตภัณฑ์ตามปริมาณที่เหมาะสมเพื่อประสิทธิภาพที่ดี นอกจากจะช่วยให้หายจากอาการหวัดได้เร็วแล้ว การนอนหลับพักผ่อนได้สนิทตลอดคืนยังเป็นสิ่งสำคัญต่อพัฒนาการที่ดีของลูกน้อย ไม่ต้องมาสะดุดเพราะป่วยเป็นหวัดอีกด้วยค่ะ