นวดผ่อนคลายให้ลูกน้อย

พญ.ปณิชา ตั้งตรงจิตร

0
1861
การนวดตัวเด็ก

เป็นที่ทราบกันดีว่า เด็ก ๆ นั้นต้องการการสัมผัสด้วยความรักจากมนุุษย์คนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่หรือญาติพี่น้อง การสัมผัสนั้นนอกจากจะเป็นการสร้างสายใยความสัมพันธ์ในครอบครัวให้แน่นแฟ้นแล้ว ยังมีการศึกษาอีกไม่่น้อยที่แสดงให้เห็นว่าเด็กทารกที่ได้รับการนวดสัมผัสอย่างสม่ำเสมอนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่า โดยเฉพาะในเด็กทารกที่มีปัญหาคลอดก่อนกำหนดและมีโรคประจำตัว มีงานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่าการนวดตัวให้แก่เด็กกลุ่มนี้ช่วยทั้งในแง่ของการเจริญเติบโต ลดระยะเวลาที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาล และนอกจากจะเป็นผลดีกับทารกแล้ว การนวดตัวให้แก่
ลููกน้อยยังช่วยลดความเครียดของพ่อแม่ผู้ปกครอง ลดความเสี่ยงการเกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอดในคุณแม่ได้อีกด้วย

การนวดที่ถููกต้องนั้นจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและกระตุ้นพัฒนาการของกล้ามเนื้อทั้งมัดใหญ่และมัดเล็ก โดยการนวดตัวให้แก่ลููกรักก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากแต่อย่างใด เบื้้องต้น ในการนวดตัวให้แก่เด็กน้อยนั้นมีหลักการคือ ระมัดระวังไม่กดลงบนส่วนที่เป็นกระดูกแข็ง ๆ ของเด็ก การนวดจะเน้นไปที่การสัมผัสโดยไม่เน้นที่การกดจุด ซึ่งอาจแตกต่างกับการนวดในผู้ใหญ่อยู่บ้าง โดยเด็กที่อายุน้อยกว่าสองปี อาจมีการกดบีบเบา ๆ ได้ จุดละ 3-5 วินาที ระหว่างการนวด คุณพ่อคุณแม่อาจจะพูดคุย สบตา แสดงสีหน้าเล่นกับลูกไปด้วย เพื่อกระตุ้นพัฒนาการและสร้างความผูกพันกับลูกน้อย

จุดนวดที่แนะนำ ได้แก่

บริเวณฝ่าเท้าและขา การนวดกดบริเวณฝ่าเท้าและลูบไล้บริเวณนิ้วเท้านั้น จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาของกล้ามเนื้อมัดเล็ก การนวดบริเวณขาและน่อง นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแล้ว ยังช่วยผ่อนคล้ายกล้ามเนื้อของเด็กอีกด้วย

บริเวณท้อง ควรนวดหลังจากที่สายสะดือหลุด และสะดือแห้งดีแล้ว วิธีนวดคือคลึงเบา ๆ รอบ ๆ บริเวณสะดือตามเข็มนาฬิกา การนวดกระตุ้นบริเวณช่องท้องนี้ นอกจากจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย เหมาะกับเด็กน้อยที่มีปัญหาถ่ายยาก หรือท้องผูกอีกด้วย

การนวดบริเวณแขนและมือ มีหลักการใกล้เคียงกับการนวดขา การกดเบา ๆ และขยับข้อต่อของนิ้วและข้อมืออย่างนุ่มนวลจะช่วยกระตุ้นการพัฒนาการของกล้ามเนื้อมัดเล็กบริเวณมือได้

การนวดบริเวณหลัง ให้ลูกนอนในท่าคว่ำ ใช้ฝ่ามือทั้งสองลูบหลังของลูกจากด้านบนถัดลงมาจากคอเล็กน้อย โดยสลับฝ่ามือนวดอย่างเบามือขึ้นลงช้า ๆ และเป็นจังหวะ จากหลังส่วนบนและไหล่ลงมาจนถึงบริเวณก้นกบ

พ่อแม่หลายท่านนิยมเลือกใช้ผลิตภัณฑ์นวดสำหรับทารกโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นออยล์ ครีม หรือบาล์ม เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างนวด เพิ่มความนุ่มนวลสบายตัวให้แก่ลูกน้อย อีกทั้งผลิตภัณฑ์หลายชนิดมีกลิ่นหอมอ่อนโยน เพิ่มความสงบสบายทั้งพ่อแม่และลูก

การเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมาเฉพาะสำหรับเด็กทารกก็เป็นอีกสิ่งสำคัญ เนื่องจากทารกมีผิวหนังที่บอบบาง จึงควรใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่มีส่วนประกอบสำคัญ เช่น น้ำมันจากใบโรสแมรี่ และดอกลาเวนเดอร์ ยิ่งถ้าสามารถช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นด้วย ก็จะช่วยดูแลผิวของลูกน้อยไปพร้อม ๆ กับช่วยให้รู้สึกสบายตัว เพราะการที่ลูกรักนอนหลับสบายได้ยาวนาน ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว คุณพ่อคุณแม่สามารถนำวิธีการนวดง่าย ๆ นี้ไปลองปรับใช้ รับรองว่าเบบี๋ต้องแฮปปี้ และคุณพ่อคุณแม่จะต้องได้ยิ้มตามกันไปแน่นอนค่ะ