บ้านทำให้อ้วน

ภูมรินทร์ ณ วิเชียร มัณฑนากร

0
1378

หากคุณรู้สึกว่า เอทำไมพักหลังนี่รอบเอวของสมาชิกในบ้านชักจะขยายขึ้น เป็นไปได้ไหมคะว่าบ้านแสนสวยอยู่สบายนั้นมีส่วนทำให้คุณอ้วนขึ้น!!!

การจัดบ้าน

คุณจัดบ้านเป็นสัดส่วนชัดเจนหรือไม่ เช่น ห้องรับประทานอาหารกับห้องนั่งเล่น บางบ้านใช้ห้องนั่งเล่นเป็นที่รับประทานอาหาร นั่งดูทีวีไป รับประทานอาหารไป เพลินเชียวค่ะ ดังนั้นห้องแต่ละห้องควรแยกการใช้งานให้ชัดเจน

บ้านเย็นช่วยได้

เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศภายนอกหมุนเวียนเข้ามาในบ้าน อากาศภายในบ้านที่ร้อนอบอ้าวจะทำให้ไม่อยากเคลื่อนไหวร่างกาย อยากดื่มน้ำหวาน ๆ เย็น ๆ ซ่า ๆ อยากกินไอติม ขนมหวาน น้ำแข็งไส ฮะแฮ่ม…อ้วนค่ะอ้วน

เรื่องของสี

โทนสีที่ใช้ในห้องครัวและห้องรับประทานอาหารนั้นออกไปในแนวสีส้ม แดง หรือสีเหลืองหรือเปล่า ในทางจิตวิทยาสีโทนร้อนมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึก ทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้นกว่าปกติ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง แล้วเปลี่ยนเป็นสีโทนเย็น เช่น เขียวอ่อน ฟ้า เป็นต้น

ขนาดของตู้เย็น

ปัจจุบันนิยมใช้ตู้เย็นขนาดใหญ่ไว้สำหรับตุนอาหาร เพราะไม่มีเวลาไปซื้อของบ่อยๆ บางบ้านซื้ออาทิตย์ละครั้ง พอมีของตุนในตู้เย็นมาก ๆ ก็ต้องพยายามกินให้หมด บางครั้งไม่หิวแต่พอเปิดตู้เย็นเห็นของละลานตาก็มักเกิดอาการอยากกินขึ้นมาฉับพลัน นานวันเข้าความอ้วนก็อาจมาเยือนได้ค่ะ

ควรเลือกใช้ขนาดตู้เย็นให้เหมาะกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว ตู้เย็นยิ่งใหญ่ยิ่งราคาแพง กินไฟก็มาก อีกอย่างหนึ่งบ้านเรามีตลาดสดให้จับจ่ายซื้อของอยู่มากมาย  ร้านสะดวกซื้อก็แยะ ไม่จำเป็นต้องซื้อของมาตุนทีละมาก ๆ ขยันจ่ายตลาดหน่อยก็จะได้ของสดใหม่ทุกวัน ดีต่อสุขภาพกว่าการกินอาหารค้างตู้เย็นเป็นเวลานานมากกว่าเป็นไหน ๆ

ตำแหน่งที่ตั้งของตู้เย็น

ควรจะอยู่ในครัวเท่านั้น ไม่ควรมีตู้เย็นไว้ในห้องนอนเด็ดขาด เพราะมันจะทำให้คุณอดใจไม่ไหวเวลาตื่นขึ้นมาตอนดึก

ขนาดและลวดลายของจานชาม

ไม่น่าเชื่อใช่ไหมคะว่าขนาดและลวดลายอันสวยงามของจานชามจะทำให้เรากินได้มากขึ้น เรื่องนี้ต้องยกนิ้วให้นักออกแบบค่ะ นอกจากนี้จานที่มีขนาดใหญ่ทำให้เราต้องตักอาหารปริมาณมากขึ้นกว่าเดิม ส่งผลให้กินมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ลองลดขนาดจาน ชาม ช้อน ทัพพีตักข้าวให้เล็กลง ก็น่าจะช่วยให้เรากินได้น้อยลงค่ะ อ้อ…มีอีกเคล็ดลับง่าย ๆ ที่ช่วยให้กินไม่มากเกินพอดี ด้วยการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนกินอาหารทุกมื้อจะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น

ตำแหน่งที่ตั้งของทีวี

ดิฉันเคยเห็นบางบ้านมีทีวีตั้งอยู่ทุกห้องแม้กระทั่งในห้องน้ำ ยิ่งรับเคเบิลทีวีดูได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว พอนั่งดูทีวีไป ปากก็ว่างต้องหาอะไรกินให้เพลินๆ เมื่อกินมากขึ้นแต่เคลื่อนไหวน้อยลง คราวนี้ก็… อ้วนสิคะ เด็ก ๆ สมัยนี้เป็นโรคอ้วนกันมากขึ้นก็เพราะแบบนี้นี่แหละ ทางที่ดีที่สุดควรวางทีวีไว้ในห้องนั่งเล่นเท่านั้นพอ จะได้เปิดโอกาสให้สมาชิกในบ้านมีเวลาพูดคุยถามไถ่ซึ่งกันและกันในเวลาอาหาร ทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวแนบแน่นยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกทั้งหลาย

เช่น เครื่องซักผ้า อบผ้า เครื่องล้างชาม เครื่องบดอาหาร ถูกออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบายของเรา เพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น แทบไม่ต้องออกแรงเลย แล้วสิ่งที่เรากินเข้าไปจะไปอยู่ที่ไหนล่ะคะ ทางที่ดีควรลดการใช้อุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหล่านี้ลง ออกแรงให้มากขึ้น เป็นการออกกำลังกายไปในตัว เช่น ถ้าจะซักผ้า ใช้เครื่องซักผ้าได้ แต่เวลาซักเสร็จแล้วไม่ต้องใช้เครื่องอบผ้า ให้ใช้วิธีตากแดดแทน การตากผ้าเป็นการออกกำลังกายส่วนขาและแขนได้ดี ประหยัดไฟอีกด้วย วิธีคือ เวลาหยิบผ้าจากตะกร้าไม่ใช่ก้มลงไปหยิบนะคะ ให้ย่อเข่าลงไปแล้วยืดตัวขึ้น ตากสัก 20 ชิ้นก็เท่ากับย่อตัวยืดตัวได้ 20 ครั้ง ได้เหงื่อทีเดียวเชียวค่ะ

การใช้ห้องครัวเป็นที่ทำงาน

การทำงาน โทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือในห้องที่อุดมไปด้วยอาหารการกินนั้น ถ้าใจไม่แข็งพอก็หลีกเลี่ยงไปใช้ห้องอื่นแทนดีกว่าค่ะ เพราะการทำงานในครัวจะทำให้คุณรู้สึกอยากอาหารตลอดเวลา

กระจกเงาบานใหญ่ 

ลองหากระจกเงามาสักบาน เลือกแบบที่ส่องเห็นทั้งตัว ติดตั้งไว้ในห้องใดห้องหนึ่งโดยเฉพาะ เช่น ห้องน้ำหรือห้องแต่งตัว เอาไว้สำรวจรูปร่างของคุณเองว่าเป็นอย่างไร อาจเป็นจุดเริ่มต้นของการออกกำลังกายก็ได้ค่ะ

ผ้าม่านที่หนาทึบในห้องนอน

การนอนในห้องที่ติดผ้าม่านทึบแสงมืดสลัวตลอดวันจะทำให้คุณรู้สึกเบื่อหน่าย ขี้เกียจ เฉื่อยชา ซึมเศร้าไม่อยากทำอะไร ลองเปลี่ยนมาเป็นผ้าม่านบาง ๆ สีสดใสรับแสงอาทิตย์ตอนเช้า รับรองว่าคุณจะรู้สึกกระฉับกระเฉงขึ้นมาทันทีทันใดเลยค่ะ

คนรับใช้ที่บ้าน

การมีคนรับใช้ช่วยทำงานบ้าน อาจทำให้ชีวิตคุณสะดวกสบาย แต่ก็ลดโอกาสที่จะได้ออกกำลังกายลงไปมาก ไม่ว่าจะเป็นการกวาดบ้าน ถูบ้าน เช็ดกระจก ดูดฝุ่น ขัดพื้น ล้างรถ ทำสวน ปลูกต้นไม้ ลองลดการใช้บริการของคนรับใช้แล้วลงมือทำเองบ้าง ได้ทั้งสุขภาพที่แข็งแรง แถมประหยัดค่าจ้างได้อีกด้วยค่ะ

เห็นด้วยไหมคะ ว่าบ้านที่เราอาศัยอยู่นี้มีส่วนทำให้เราอ้วนขึ้นอย่างช้า ๆ พอรู้ตัวอีกทีก็เกือบสายเกินไปเสียแล้ว โรคอ้วนนั้นเกิดจากปัจจัย 2 อย่าง คือ การกินอาหารมากเกินไป และการใช้พลังงานน้อยเกินไป ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร และหันมาออกกำลังกายมากขึ้น ให้บ้านเป็นผู้ช่วยคุณในการป้องกันโรคอ้วนด้วยการตกแต่งอย่างถูกวิธี เหมาะแก่การอยู่อาศัยอย่างสุขใจ สะดวกสบาย และห่างไกลความอ้วนนะคะ

 

 Resource : HealthToday Magazine, No.200 December 2017