ผิวลูกน้อยปลอดภัยด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

พญ.ปณิชา ตั้งตรงจิตร

0
650

ผิวเด็กนั้นต่างจากผิวของผู้ใหญ่ เนื่องจากผิวหนังของเด็กตั้งแต่ทารกจนอายุราว 10 ปี จะยังมีผิวชั้นนอกบาง มีความชุ่มชื้นสูงแต่สูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายเช่นกัน เกราะป้องกันผิวของเด็ก ๆ อ่อนแอง่ายต่อการระคายเคืองจากสิ่งรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศที่ชื้นหรือแห้งเกินไป สารเคมีตกค้าง เส้นใยสังเคราะห์ในผ้าอ้อมหรือเสื้อผ้า แมลงสัตว์กัดต่อยต่าง ๆ และปัจจุบันยังมีเชื้อโรค แสงแดด และมลพิษที่พร้อมทำร้ายผิวของเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา

 

ปัญหาผื่นผิวหนังเป็นหนึ่งในอาการหลักที่ทำให้เด็ก ๆ ต้องพบกุมารแพทย์ ในประเทศเขตร้อน เช่น ประเทศไทย ปัญหาผิวหนังในเด็กกว่าครึ่งเกิดจากการติดเชื้อและการอักเสบของผิวชั้นนอก ซึ่งมักไม่ร้ายแรงและหายได้ด้วยการดูแลอย่างถูกต้อง อาทิเช่น การรักษาความสะอาดด้วยสารทำความสะอาดที่อ่อนโยน การเพิ่มความชุ่มชื้นและเสริมเกราะป้องกันผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และเลือกใช้ยาทาภายนอกที่มีสารต้านการอักเสบที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวของเด็กจะมีส่วนช่วยให้ผดผื่นหายเร็วขึ้น

 

แต่ในบางกรณี ผื่นผิวหนังอาจบ่งบอกถึงโรคที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเด็ก ๆ มีผื่นผิวหนังร่วมกับจุดจ้ำเลือดตามร่างกาย แสบร้อนหรือปวดบริเวณผื่นหรือตามข้อ มีไข้ ตาแดง อ่อนเพลีย กินได้น้อย หรือผื่นพัฒนากลายเป็นตุ่มน้ำ หรือมีการบวมขึ้นของริมฝีปากและหนังตา เหล่านี้คือสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าผื่นนั้นอาจเป็นอาการแสดงของโรคที่ร้ายแรงและควรต้องไปพบแพทย์โดยเร็ว

 

แนวโน้มการแพทย์ทั่วโลกให้ความสนใจสารสกัดจากธรรมชาติมากขึ้น หลายปีที่ผ่านมาสมุนไพรท้องถิ่นอย่างรางจืดซึ่งในตำรับยาไทยระบุว่า รางจืดมีฤทธิ์เย็นและมีคุณสมบัติในการต้านการอักเสบ แก้แพ้ คันและถอนพิษจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้อย่างยอดเยี่ยม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด

 

มีงานวิจัยกล่าวถึงฤทธิ์ลดอาการอักเสบของสารสกัดรางจืด พบว่าให้ผลเทียบเท่าการใช้ยาทาสเตียรอยด์ แต่น่าจะปลอดภัยกว่าเพราะไม่ใช่สเตียรอยด์ นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยชี้ว่าสารสกัดจากรางจืดไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายในระยะยาว การใช้สารสกัดรางจืดจึงมักใช้กับผื่นแพ้ ผื่นภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ ผื่นลมพิษ ตลอดจนใช้กับแมลงสัตว์กัดต่อย ยุงกัด มดกัด รวมถึงแมลงพิษต่าง ๆ

 

อย่าปล่อยให้ผื่นคันเป็นอุปสรรคในการเติบโตและเล่นสนุกของลูก หากมีผดผื่นคันหรือแมลงสัตว์กัดต่อย คุณพ่อคุณแม่มั่นใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติที่ใช้งานง่ายและเป็นมิตรต่อผิวบอบบางติดบ้านไว้ นอกจากจะปลอดภัยสำหรับเด็กแล้ว ยังอ่อนโยนสำหรับทุกคนในบ้าน รวมทั้งคุณแม่ตั้งครรภ์และผู้สูงอายุอีกด้วย