ไขข้อข้องใจ จากห้องวิจัย ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล “สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง ?

0
1727
“สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง?
ในช่วงเชื้อโควิด 19 แพร่ระบาด ไอเทมหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงคงหนีไม่พ้น “สเปรย์พ่นคอ”
ท่ามกลางสเปรย์พ่นคอมากมาย แต่จะต้องเลือกอย่างไรให้มีประสิทธิภาพจริง?

คำแนะนำให้ใช้สเปรย์พ่นคอมีอย่างแพร่หลายในช่วงที่ผ่านมา มีรีวิวมากมายหลายยี่ห้อ จนหลายคนอาจลังเล ว่ายี่ห้อไหนจะมีประสิทธิภาพจริง แม้จะมีข้อมูลงานวิจัยของสารสกัดที่ใส่อยู่มากมาย แต่ไม่มีแบรนด์ใดที่มีงานวิจัยยืนยันถึงผลการใช้จริง

นี่เป็นโจทย์ที่ท้าทายของ ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล (T.MAN Pharmaceutical) บริษัทยาสัญชาติไทย ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายยาสัญชาติไทยมาเกือบ 50 ปี หนึ่งในผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ร่วมกับคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในการค้นหาคำตอบและพิสูจน์ “ประสิทธิภาพ” ของผลิตภัณฑ์

งานวิจัยสารสกัดโพรโพลิส สู่อีกระดับของสารสกัด “Standardized Propolis Extract”
สู่มาตรฐานที่เหนือกว่า เพื่อ “ประสิทธิภาพ” ในการฆ่าเชื้อและลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ

กว่า 10 ปี ที่ ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล พยายามที่จะสร้างความแตกต่างที่เหนือกว่าท่ามกลางสเปรย์พ่นคอทั่วไป ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารบริษัท ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป ด้วยความเชื่อที่ว่า “นวัตกรรมคนไทยสร้างได้” ทำให้มองเห็นว่า ปัญหาเรื่องประสิทธิภาพของสารสกัดธรรมชาติจะต้องพิสูจน์ได้ และยืนยันได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่เราผลิตมีสารสำคัญออกฤทธิ์อยู่จริง ซึ่งต้องใช้มาตรฐานการวิเคราะห์ยาแผนปัจจุบันที่บริษัทเชี่ยวชาญมาพัฒนา จึงร่วมมือกับบริษัท Nova Health ผู้เชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมสุขภาพ และบริษัท Heaven Herb ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตและสกัดสมุนไพร ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้ ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล กรุ๊ป ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำจากทั่วประเทศ เพื่อค้นหาสารสำคัญที่ออกฤทธิ์ (Biomarker) จริงในโพรโพลิส

สเปรย์พ่นคอ โพรโพลิส สเปรย์แก้เจ็บคอ Propoliz
“สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง?
ทำไมต้อง Standardized Propolis Extract

เพราะเป็นวิธีที่จะพิสูจน์ว่า สารสกัดจากธรรมชาติมีสาระสำคัญอยู่จริง โดย Standardized Propolis Extract (สารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส) คือ สารสกัดที่มีการควบคุมปริมาณสารสำคัญออกฤทธิ์ให้มีปริมาณตรงตามงานวิจัยเช่นเดียวกับยาแผนปัจจุบัน โดยมีการกำหนดสารสำคัญออกฤทธิ์ ทั้ง CAPE (Caffeic Acid Phenethyl Ester), Galangin, Quercetin และองค์ประกอบอื่น ๆ สูงกว่าโพรโพลิสทั่วไปถึง 10 เท่า สะท้อนถึงประสิทธิภาพของสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิสในฤทธิ์ฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย และช่วยลดการอักเสบในช่องปากและลำคอได้จริง

สเปรย์พ่นคอ โพรโพลิส สเปรย์แก้เจ็บคอ Propoliz
“สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง?
Standardized Propolis Extract สารสำคัญออกฤทธิ์สูงกว่า “โพรโพลิสทั่วไป” 10 เท่า
ตอกย้ำมาตรฐานที่ได้รับการรับรองขึ้นทะเบียนเป็นยา

ปัจจุบัน Standardized Propolis Extract (สารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส) เป็นมาตรฐานการผลิตเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับการอนุมัติให้ผลิตภัณฑ์สามารถขึ้นทะเบียนเป็น “ยา” สำหรับบรรเทาอาการเจ็บคอ ด้วยการผ่านการพิสูจน์ทั้งด้านประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์ฆ่าเชื้อ บรรเทาอาการอักเสบ ที่ยืนยันทั้งประสิทธิภาพ คุณภาพ และความปลอดภัย จนได้รับการยอมรับจากทั้งบุคลากรทางการแพทย์และผู้ที่มีอาการเจ็บคอรวมถึงผู้ป่วยที่ผ่านพ้นวิกฤตโควิด 19 ด้วยสเปรย์พ่นคอมาตรฐาน Standardized Propolis Extract (สารสกัดสแตนดาร์ดไดซ์โพรโพลิส) ในช่วงที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี

สเปรย์พ่นคอ โพรโพลิส สเปรย์แก้เจ็บคอ Propoliz
“สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง?
“สเปรย์พ่นคอ” ต้องเลือกแบบไหนถึงมีประสิทธิภาพจริง?
  • เลือกที่มี “สแตนดาร์ดไดซ์” ซึ่งสามารถระบุสารสำคัญออกฤทธิ์ได้จริง
  • เลือกที่ผลิตโดยบริษัทยาที่ได้รับความเชื่อถือมายาวนาน
  • เลือกที่ผ่านการทดสอบความปลอดภัย
  • เลือกที่ผ่านการตรวจสอบสารปนเปื้อน เชื้อปนเปื้อน และโลหะหนัก
อนาคตของสารสกัดธรรมชาติ สู่มาตรฐานที่เหนือกว่า

ในอนาคตเราเชื่อว่า ก่อนที่ผู้บริโภคจะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ จะมองหามาตรฐาน Standardized Natural Extract แทนที่จะเปรียบเทียบแค่ปริมาณที่ใส่ข้างขวดที่ไม่อาจบ่งบอกถึงปริมาณสารออกฤทธิ์ได้จริง มาตรฐานใหม่นี้จะถูกนำมาต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ภายใต้สารสกัดโพรโพลิส รวมถึงการต่อยอดในผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของบริษัท อาทิเช่น ผลิตภัณฑ์ยาน้ำแก้ไอสมุนไพร และผลิตภัณฑ์สมุนไพรอื่นในเครือบริษัท ที.แมน ฟาร์มาซูติคอล ซึ่งมาตรฐานใหม่นี้จะยิ่งสร้างความเชื่อมั่นและความมั่นใจในการเลือกใช้ของบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงผู้บริโภคทั้งในไทยและต่างประเทศอีกด้วย

สเปรย์พ่นคอ โพรโพลิส สเปรย์แก้เจ็บคอ Propoliz