รวมพลังสู้…รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก

0
1786
มะเร็งต่อมลูกหมาก

กลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะชี้!
ชายไทยเสี่ยงโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
เตรียมจัดงาน
“รวมพลังสู้..รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก” ให้ความรู้ตื่นตัวรู้เท่าทันโรค

ฝันร้ายของชายไทย กลุ่มแพทย์ผู้เชี่ยวชาญศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะที่ดูแลรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ได้มารวมตัวกันในนามกลุ่มแพทย์ PARANG (Prostate cancer AwaReness for pAtieNt by expert Group) ชี้ชายไทยมีแนวโน้มเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากมากขึ้น โดยมีปัจจัยเสี่ยง คือ อายุที่มากขึ้น (50 ปีขึ้นไป) กรรมพันธุ์ ความอ้วน อาหารไขมันสูง ฯลฯ

ปัจจุบันพบผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากทั่วโลกกว่า 1 ล้านราย กลุ่มแพทย์ PARANG จึงเร่งให้ความรู้ประชาชน เพื่อให้ตื่นตัว รู้เท่าทันโรค เพราะการตรวจพบโรคตั้งแต่ระยะเริ่มต้นสามารถรักษาให้หายขาดได้ เตรียมจัดงาน “รวมพลังสู้…รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก” ในวันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ.นี้ เวลา 13.00-16.00 น. ณ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ ชั้น 5 ห้อง The Mitr-ting Room ฟรี! ตลอดงาน

นำโดย

 • ผศ.นพ. ชูศักดิ์ ปริพัฒนานนท์  โรงพยาบาลจุฬาภรณ์  ประธานกลุ่ม PARANG (กลาง)
 • นายแพทย์ ดนัย มโนรมณ์ สถาบันมะเร็งแห่งชาติ (ที่ 3 จากซ้าย)
 • นายแพทย์ วรัชญ์ วรนิสรากุล โรงพยาบาลศิริราช (ที่ 1 จากซ้าย)

ผศ.นพ. ชูศักดิ์ ปริพัฒนานนท์  ประธานกลุ่ม PARANG กล่าวว่า ปัจจุบันแนวโน้มผู้ป่วยโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเพิ่มสูงขึ้น เป็นมะเร็งที่พบได้เป็นอันดับ 4 ของมะเร็งที่เกิดในชายไทย โดยมีอุบัติการณ์ของโรคประมาณ 7.5คนต่อประชากร 1 แสนคน (หรือประมาณ 3,233 ราย) โดยในปีที่ผ่านมามีผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยใหม่ว่าเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากประมาณ 1,276,106 รายทั่วโลก มีผู้ป่วยประมาณ 358,989 รายทั่วโลกเสียชีวิตจากมะเร็งต่อมลูกหมาก จึงถือว่าโรคมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคที่ร้ายแรง และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยสาเหตุปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญ คือ อายุ โดยเฉพาะ อายุ 50 ปีขึ้นไป, เชื้อชาติ พบว่าคนเชื้อชาติผิวสีดำ (แอฟริกัน-อเมริกัน) จะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากมากกว่าประชากรชายผิวขาว, ประวัติครอบครัว โดยพบว่าหากมีคนในครอบครัวเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 20% เนื่องจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม โดยเฉพาะครอบครัวที่มีบิดาหรือพี่ชาย/น้องชายเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมีคนในครอบครัวที่เป็นมะเร็งชนิดอื่น แต่ปัจจุบันแม้ว่าอุบัติการณ์ของโรคสูงขึ้น แต่อัตราการเสียชีวิตกลับมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นโรคที่มีระยะเวลาพัฒนาช้า ดังนั้นหากได้รับการตรวจคัดกรองและตรวจพบตั้งแต่ระยะเริ่มต้น จะสามารถรักษาให้หายขาดได้

โดยแพทย์จะทำการตรวจคัดกรองเบื้องต้น การตรวจทางทวารหนัก Digital rectal examination (DRE) แพทย์จะใช้นิ้วมือสอดเข้าทางทวารหนักเพื่อตรวจคลำดูขนาด รูปร่าง และความยืดหยุ่นของต่อมลูกหมาก การเจาะเลือดเพื่อหาสารบ่งชี้มะเร็ง Prostate Specific Antigen (PSA) เป็นการเจาะเลือดเพื่อดูสาร PSA โดยสาร PSA ถูกสร้างและหลั่งมาจากต่อมลูกหมาก ดังนั้นหากพบว่ามีค่า PSA ที่สูงกว่าค่าปกติ (ค่าปกติ 4 ng/mL) แสดงว่าต่อมลูกหมากอาจมีความผิดปกติ หรือสังเกตจากอาการในระยะแรก ๆ หรือระยะเริ่มต้นของมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งส่วนใหญ่มักไม่แสดงอาการ ดังนั้นการตรวจคัดกรองหรือตรวจสุขภาพจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากในการตรวจพบมะเร็งได้เร็ว ในผู้ป่วยบางรายหากรอให้มีอาการแล้วจึงไปตรวจอาจพบในระยะที่ลุกลามหรือระยะท้าย ๆ แล้วจนเป็นอุปสรรคในการรักษาได้

สำหรับการสังเกตอาการของมะเร็งต่อมลูกหมาก มีดังนี้

 • ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน
 • ปัสสาวะลำบากหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้
 • ปวดเวลาปัสสาวะ
 • พบเลือดในน้ำปัสสาวะหรือน้ำอสุจิ
 • ปวดหรือแน่นตึงบริเวณบั้นเอว เชิงกราน หรือต้นขา เป็นต้น
มะเร็งต่อมลูกหมาก
คุณสมัย นิยมพล ปัจจุบันอายุ 75 ปี ผลการวินิจฉัย จำเป็นต้องมีการผ่าตัดต่อมลูกหมากออกทั้งหมดด้วยหุ่นยนต์ ผลการตรวจ PSA ก่อนผ่าตัด (22 ก.ค. 2559) วัดได้ 55.340 เข้าผ่าตัดวันที่ 6 ก.พ. 2560 ปัจจุบันตรวจไม่เจอมะเร็งต่อมลูกหมากแล้ว

ปัจจุบันมีการรักษามะเร็งต่อมลูกหมากอยู่หลายวิธี เช่น การผ่าตัด การฉายรังสี การรักษาด้วยเคมีบำบัด หรือ การรักษาด้วยการควบคุมฮอร์โมนเพศชาย ในผู้ป่วยบางรายอาจรักษาโดยใช้หลายวิธีร่วมกันตามระยะการลุกลามของโรคและดุลยพินิจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผศ.นพ. ชูศักดิ์ กล่าวว่า ชายไทยสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากได้โดย การออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก ไม่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง และรับประทานอาหารที่มีกากใยอาหาร เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และธัญพืช เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ทางกลุ่มแพทย์ PARANG จึงให้ความสำคัญในการให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับตัวโรคไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป ตัวผู้ป่วยเอง หรือญาติผู้ดูแลก็เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่จะทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ทางกลุ่มแพทย์ PARANG จึงได้มีการจัดงาน “รวมพลังสู้..รู้ทันมะเร็งต่อมลูกหมาก” ดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ ภายในงานจะพบกับแขกรับเชิญพิเศษ และกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น โดยในวันงานจะประกอบด้วยกิจกรรมต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • พูดคุยกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะเกี่ยวกับแนวทางการรักษาโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในปัจจุบัน และไขทุกข้อข้องใจเกี่ยวกับโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • เปิดตัว VTR “Blue Valentine : The Early Detection will be The Great Protection”
 • เปิดเคล็ดลับ ความสำเร็จพิชิตมะเร็ง ของอดีตผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมาก
 • “ปลุกพลังฮีโร่..ในตัวคุณ” Gentleman Charity Ride ไปกับ ดอม เหตระกุล
 • ด้วยรัก และใส่ใจห่างไกลมะเร็งต่อมลูกหมาก โดย ปุ๊ มนตรี เจนอักษร และ ปาล์ม ธัญวิชญ์ เจนอักษร

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถติดต่อลงทะเบียนได้ที่
https://forms.gle/GRJLgATmPY1TMvZq8
หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : ThaiProstateCancer
หรือ อีเมล: ThaiProstateCancer@gmail.com
(จำนวน 80 ท่านเท่านั้น!!)