เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์กับรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนไป

0
1375

เมื่อเทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้คนไทยมีอายุเฉลี่ยเพิ่มมากขึ้น จนกำลังจะเปลี่ยนผ่านเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ (Aged Society) ในขณะเดียวกันสถิติการเกิดของเด็กไทยกลับต่ำกว่า 600,000 คนในรอบ 3 ปี และมีแนวโน้มจะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุหลักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางค่านิยมอยู่เป็นโสด สนุกกับการใช้ชีวิต ปัญหาเศรษฐกิจต่าง ๆ เป็นผลให้แต่งงานช้า จนทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก 

เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ จึงเป็นที่พูดถึงกันเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร จนทำให้แพทย์ชำนาญการด้านนี้ถูกค้นหากันเป็นอย่างมากในอินเทอร์เน็ต และ 1 ในนั้นก็คงหนีไม่พ้น “หมอเบียร์” นพ. ธิบดี หฤไชยะศักดิ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเพาะเลี้ยงตัวอ่อน

รู้จักกับ..หมอเบียร์

หมอเบียร์หรือนายแพทย์ธิบดี หฤไชยะศักดิ์ จบการศึกษาปริญญาตรีจากคณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อในระดับปริญญาโท วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์และคัพภวิทยา Chinese University of Hong Kong ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการและแพทย์เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ Life Women’s Health (ไลฟ์สุขภาพสตรีคลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรม สูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา) ใจกลางเมืองย่านราชประสงค์ อาคารเกษรทาวเวอร์ชั้น 11 ที่ขึ้นชื่อเรื่องการแก้ไขภาวะมีบุตรยาก

ความสนใจในด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์

หมอเบียร์ได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า “หลังจากเรียนจบแพทย์ ก็มีโอกาสได้ไปเป็นสูตินรีแพทย์ที่โรงพยาบาลชลบุรี และชอบช่วงเวลาที่แม่ได้อุ้มลูกตอนแรกคลอด ส่วนตัวรู้สึกว่าเป็นช่วงเวลาที่คนคนหนึ่งมีความสุขมากที่สุด ดังนั้นจึงตัดสินใจศึกษาต่อด้าน ‘เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์’ เพราะคิดว่าคงจะรู้สึกดีมากถ้าเราสามารถมีส่วนร่วมตั้งแต่เริ่มต้น ที่ทำให้คู่สามีภรรยา โดยเฉพาะคู่ที่มีบุตรยาก ให้มีลูกได้อย่างที่ตั้งใจไว้ จากนั้นจึงไปศึกษาต่อด้านการเลี้ยงตัวอ่อนและการทำงานในห้องแล็บ IVF ที่ฮ่องกงจนจบปริญญาโท เพื่อต่อยอดในการทำงานด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์” 

ผลงานที่ภูมิใจอาชีพหมอ

ในด้านความรู้สึก คุณหมอบอกว่า “ภูมิใจทุกครั้งที่ได้บอกกับคนไข้ว่าตั้งครรภ์แล้ว และทุกครั้งที่ได้เห็นสายตา สีหน้า ที่มีความสุขของคู่สามีภรรยาหลังจากได้ยินเสียงหัวใจของลูกครั้งแรก มันคือความภูมิใจและเป็นกำลังใจที่ดีที่สุด”
อีกทั้งคุณหมอยังได้ร่วมกับคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยรังสิต จัด Training Course เพื่ออบรมและผลิต
นักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงตัวอ่อน (Embryologist) เพราะคุณหมอบอกว่า “Embryologist เป็น 1 ในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้คนไข้ตั้งครรภ์ได้ ประเทศไทยยังขาด Embryologist ที่มีความรู้ ความสามารถอยู่ ดังนั้นการทำ Course อบรมระยะสั้นแบบนี้ เป็นทั้งการให้ความรู้ และเสริมสร้างอาชีพอีกด้วย”

มุมมองต่อเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ ในปัจจุบันและอนาคต

หมอเบียร์มองว่า เวชศาสตร์การเจริญพันธุ์จะเข้ามามีบทบาทกับคนไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะทั้ง IVF, ICSI หรือ การแช่แข็งไข่ ก็ตาม เพราะสภาพสังคมปัจจุบันทำให้คนแต่งงานช้า และมีลูกยากขึ้น หมอจึงพัฒนาความรู้ของตัวเองอยู่ตลอด และถ้าหากเป็นไปได้ก็อยากพัฒนาโครงการ Embryologist Training Course ให้กลายเป็นสถาบันฝึก Embryologist เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ของประเทศไทย และอยากสนับสนุนการสอบ International License ของ Embryologist ชาวไทย เพื่อโอกาสในการทำงานต่างประเทศอีกด้วย