แฟนลูกไปเที่ยวด้วย

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

0
1611

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าการไปพักผ่อนของครอบครัวรอบนี้จะมีแฟนของลูกไปด้วย เมื่อถึงช่วงอายุวัยรุ่นมีโอกาสที่ลูกจะเริ่มมีเพื่อนคนพิเศษที่สมัยพ่อแม่เรียกว่าเป็นแฟนกัน และพ่อแม่คงอยากรับรู้ว่าลูกเริ่มโตจนเริ่มมีคนพิเศษหรือยัง การเปิดใจรับรู้เป็นทางเลือกให้พ่อแม่กับลูกวัยรุ่นสามารถคุยปรึกษากันได้ทุกเรื่องรวมทั้งเรื่องแฟนของลูก แม้จะเริ่มด้วยท่าทีความเป็นเพื่อน แต่พ่อแม่รู้ว่าเพื่อนคนไหนเป็นคนพิเศษ การได้รู้จักและยิ่งได้มีบางกิจกรรมร่วมกัน ทำให้พ่อแม่รู้จักการใช้ชีวิตของลูก และสามารถเป็นเพื่อนที่ปรึกษากันได้

ถ้าเกิดโอกาสที่คนพิเศษของลูกจะไปร่วมทริปกับครอบครัวด้วยกัน พ่อแม่จะทำอย่างไร เริ่มตั้งแต่การคุยกันว่าจะมีอีกคนไปด้วยกันหรือไม่ คงไม่มีคำตอบเดียวสำหรับทุกครอบครัว ขึ้นกับวิถีของแต่ละครอบครัวจะตัดสินใจ แต่ถ้าคุยตกลงกันว่าทริปนี้เราจะไปด้วยกัน พ่อแม่ต้องเตรียมตัวยอมรับว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้น จะวางแผนการเดินทางนี้อย่างไร และจะยังคงให้เป็นทริปของครอบครัวอย่างที่ตั้งใจไว้อย่างไร

ในทุกทริปของครอบครัว สมาชิกในครอบครัวควรได้มีส่วนร่วมในการวางแผน กรณีนี้ลูกสาวหรือลูกชายที่พาเพื่อนคนพิเศษไปด้วย ต้องการรับรู้ว่าจะวางแผนกันอย่างไร เรื่องการเดินทาง ที่พัก กิจกรรมที่คาดว่าจะเกิดขึ้น การร่วมวางแผนทำให้ทุกคนมีข้อมูลและได้ปรับความคาดหวังของตัวเองให้ใกล้เคียงกับสิ่งที่กำลังจะไปมีประสบการณ์ร่วมกัน การมีทริปดี ๆ ของครอบครัวเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากสำหรับความเป็นครอบครัว พ่อแม่ในฐานะผู้นำต้องเป็นคนรักษาบรรยากาศและเป้าหมายของการไปมีเวลาดี ๆ ด้วยกันตลอดทริป

ยอมรับและหยืดหยุ่น

การไปเที่ยวให้สนุกต้องยอมรับว่าอาจมีบางเรื่องต่างไปจากที่คาดไว้บ้าง ต้องปรับแผน หรือหาทางออกให้การเดินทางเดินหน้าต่อด้วยบรรยากาศที่ดี วางแผนไว้ดีก่อนเดินทางถือว่าช่วยลดความเสี่ยงได้มาก เกิดเหตุก็น่าจะอยู่ในระดับที่รับมือได้ เพียงแต่ลดความตึงเครียดที่กระทบจากเหตุการณ์ หาทางเลือกทางออกใหม่ด้วยการมีส่วนร่วมของทุกคนในทริป กลับมาเดินหน้าต่อด้วยเวลาดี ๆ ของทุกคน สำหรับแฟนของลูกแม้จะรู้จักกันบ้าง ถ้าเป็นทริปแรกที่เดินทางด้วยกัน ต่างฝ่ายต่างต้องปรับตัวกับการใช้เวลาด้วยกันเกือบตลอดเวลา บอกความต้องการของเราให้ชัด ถ้าเขาสื่อสารได้ตรงกับพ่อแม่จะลดความอึดอัดใจต่อกัน อะไรที่พ่อแม่จะขอร้อง บอก หรือคุยกัน ให้ทางออกทางเลือกด้วย น่าจะสามารถปรับตัวกันได้ตลอดทริป บุคลิกบางอย่างมีความเฉพาะตัว เขาไม่ควรต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองจนไม่หลงเหลือความเป็นตัวเอง ถึงจะทำได้ แต่ในที่สุดเขากลับไปเป็นตัวเขาเอง ลูกอาจจะชอบที่ความเป็นตัวของเขาเอง หรือถ้าได้ใกล้ชิดกัน ลูกก็อาจตัดสินใจได้ว่าบุคลิกแบบนี้ใช้แบบที่ลูกคิดหรือเปล่า

เวลาส่วนตัว

แม้จะเป็นทริปครอบครัว สมาชิกทุกคนมักต้องการบางช่วงเวลาที่มีความเป็นส่วนตัว ทำกิจกรรมที่ตนเองสนใจ ยกเว้นสนใจเหมือนกัน ไปทำร่วมกันได้ อย่างออกไปเดินเล่น ไปถีบจักรยาน บางอย่างอาจแยกกลุ่มกัน อย่างไปเล่นกีฬาบางประเภท นอนอ่านหนังสือเงียบ ๆ บางกิจกรรมเป็นความสนใจเฉพาะของเด็ก ๆ ซึ่งควรออกแบบให้มีกิจกรรมแบบที่เด็กสนใจด้วย ทำให้ทริปเป็นเวลาสำหรับทุกคน

มีส่วนร่วม ช่วยเหลือกัน

ทริปครอบครัวเหมือนกับทุกวันของครอบครัวที่ทุกคนมีหน้าที่รับผิดชอบ ช่วยเหลือกัน บอกหรือคุยตกลงกันให้สมาชิกทุกคนมีหน้าที่ต้องดูแลขณะไปเที่ยวด้วยกัน โดยเฉพาะคนพิเศษของลูก การให้เขามีหน้าที่ในทริปด้วยจะช่วยให้รู้สึกเข้ามามีส่วนร่วมในการเดินทางไปด้วยกันได้ง่ายขึ้น พ่อแม่สามารถยื่นมือเข้าไปช่วยบางเรื่องที่มอบหมายไปเพื่อเป็นโอกาสที่จะทำความรู้จักและความสนิทสนมกัน การร่วมทริปกันจะผ่อนคลายมากขึ้น ต่างฝ่ายต่างไม่ลำบากใจที่มีคนอื่นเดินทางร่วมทริปไปด้วย

ความไว้วางใจ

ลูกอยากให้พ่อแม่มีความรู้สึกที่ดีกับเพื่อนของลูก โดยเฉพาะเพื่อนคนพิเศษ ควรเริ่มด้วยทัศนคติที่ดีต่อกัน ไว้วางใจลูกซึ่งเลือกตัดสินใจคนพิเศษของเขา การใช้เวลาด้วยกันโดยพ่อแม่ไม่แทรกแซง หรือเอาแต่ตำหนิ บ่นว่า ลูกมีโอกาสได้เรียนรู้ ได้รู้จัก อยู่ในสายตาของพ่อแม่ ถ้าผิดไปจากที่ลูกเคยคิด ลูกจะค่อย ๆ ได้รับรู้ด้วยตนเอง การไปเที่ยวด้วยกันเป็นช่วงเวลาที่มีการปรับตัวมาก หากมีปัญหามักจะเกิดความขัดแย้งได้ง่าย และเวลาจะช่วยให้ลูกเลือกตัดสินใจเรื่องความสัมพันธ์ได้เอง ถือว่าเป็นเวลาเรียนรู้เรื่องความสัมพันธ์กับคนพิเศษสำหรับลูก

สำหรับพ่อแม่เองเป็นการเรียนรู้ทุกโอกาสที่มีกิจกรรมร่วมกับสมาชิกทุกคนในครอบครัว ได้รู้ว่าลูกแต่ละคนเขาเติบโตมากขึ้นขนาดไหน ตอนนี้เขาสนใจอะไร เขามีชีวิตอย่างไรที่บ้าน ที่โรงเรียน เวลาเที่ยวเป็นเวลาผ่อนคลาย ได้คุยกัน ได้หัวเราะ ได้ยิ้ม ได้ทำกิจกรรมด้วยกัน อาจรวมทั้งได้มานอนด้วยกันอีกครั้ง ที่สำคัญคือบรรยากาศเวลาดี ๆ ที่ช่วยกันรักษาให้ทริปของครอบครัวอยู่ในความทรงจำของทุกคน พ่อแม่เป็นคนสำคัญ เป็นเวลาที่จะได้พักผ่อน สนุกกับลูก ไม่มีอะไรสำคัญไปว่าเวลาสนุกกันของครอบครัว

ภาพประกอบโดย วาดสุข

Resource : HealthToday Magazine, No.199 November 2017