โรคฮิตของคนนอนไม่เป็นเวลา

พญ.พลอย ลักขณะวิสิฏฐ์ แพทย์เวชปฏิบัติทั่วไป

0
2668

คนเราใช้เวลา 1 ใน 3 ของวันไปกับการนอนหลับเพื่อเติมพลังให้กับร่างกาย แต่ยังคงมีบางอาชีพที่ต้องประสบกับปัญหา “อดนอน” หนึ่งในนั้นคือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นหมอ พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล เนื่องจากต้องมีเวรประจำโรงพยาบาลตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อรองรับผู้ป่วยกรณีฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังมีอาชีพอื่นๆ เช่น พนักงานรักษาความปลอดภัย พนักงานร้านสะดวกซื้อที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นต้น

โดยปกติแล้วร่างกายของเราจะมีนาฬิกาภายในเป็นตัวกำหนดเวลา ควบคุมโดยสมอง ฮอร์โมนเมลาโทนิน และการรับรู้ความมืด-สว่างผ่านดวงตา คอยควบคุมวงจรการหลับและการตื่นของร่างกาย เมื่อวงจรเหล่านี้ถูกรบกวนจึงทำให้การนอนหลับผิดปกติไป ทำให้หลายคนต้องประสบกับปัญหา “นอนไม่หลับ” เนื่องมาจากการนอนที่ผิดเวลา

ผลเสียของการอดนอนมีมากมาย ถ้าหากอยู่ในช่วงวัยรุ่นจะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายล่าช้า ความคิดความจำแย่ลง ขาดสมาธิในการทำงาน ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง นอกจากนี้ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความหิวมากขึ้น และหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มน้อยลง เราจึงรับประทานอาหารเพิ่มมากขึ้น และเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนในที่สุด ถ้าหากอดนอนเป็นเวลานานๆ ร่างกายเกิดอาการอ่อนล้า อาจเกิดการหลับในระหว่างขับรถ ทำให้เกิดอุบัติเหตุ และอาจเกิดความสูญเสียถึงแก่ชีวิตได้

เคล็ดลับหลับง่าย

  • เข้านอนและตื่นนอนในเวลาเดียวกันทุกวัน
  • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนในช่วงมื้อเย็นและก่อนนอน
  • ไม่กินมากเกินจนรู้สึกอึดอัด หรือน้อยเกินไปจนรู้สึกหิว
  • ห้องนอนควรโปร่ง สบาย เงียบ อุณหภูมิพอเหมาะ
  • ไม่นำงานมาทำหรือขบคิดปัญหาก่อนเข้านอน
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรออกกำลังกายก่อนนอน เพราะร่างกายจะตื่นตัวมากเกิน ทำให้นอนไม่หลับ
  • ถ้านอนไม่หลับ ควรลุกไปทำกิจกรรมเบาๆ เช่น ฟังเพลง นั่งสมาธิ สักพัก แล้วกลับเข้าไปนอนใหม่

ถ้าทำตามขั้นตอนที่กล่าวมาแล้ว ยังประสบปัญหานอนไม่หลับ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสม

 

Resource : HealthToday Magazine, No. 178 February 2016