งานสุขภาพเต็มร้อย ครั้งที่ 16

HealthToday

0
2427

สุขภาพเต็มร้อย สมดุล (ภาย) นอก-ใน ดีต่อใจ ต่อยอดสุขภาพยั่งยืน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา HealthToday ร่วมกับ สำนักงานจัดหารายได้ สภากาชาดไทย จัดงาน “สุขภาพเต็มร้อย” ครั้งที่ 16 ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ภายใต้แนวคิด “สมดุล (ภาย) นอก-ใน ดีต่อใจ ต่อยอดสุขภาพยั่งยืน”  โดยได้รับเกียรติจาก ม.ร.ว.ปรียางค์ศรี วัฒนคุณ ผู้ช่วยเลขาธิการ สภากาชาดไทย ฝ่ายการจัดหารายได้ เป็นประธานเปิดงาน

เริ่มต้นช่วงเช้าด้วยกิจกรรมสนุก ๆ ที่สองคุณหมออารมณ์ดี นพ.ถิรเดช ทีฆเสนีย์ และ นพ.อภิรุจณ์ หงษ์สุวรรณ ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการในงานครั้งนี้ จัดเต็มมาเพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแก่ผู้ร่วมงานทุกคนโดยเฉพาะ ก่อนจะเข้าสู่การบรรยายแรกในหัวข้อ “ผิว ผม ดูดี” โดย ดร.พญ.รัชต์ธร ปัญจะประทีป ที่มาแนะนำเคล็ดลับง่าย ๆ ในการยืดอายุผิว พร้อมทั้งบอกเล่าเรื่องราวความก้าวหน้าในการแก้ไขปัญหาเส้นผมให้ผู้ร่วมงานได้รู้ไว้เป็นทางเลือกหากเกิดปัญหา จากนั้นจึงต่อด้วยเรื่องของการกิน ในหัวข้อ “กินง่าย ตายยาก” โดย ผศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล  ที่มาพร้อมวลีเด็ด “ความอ้วนไม่ใช่เคราะห์กรรม แต่เป็นการกระทำโดยประมาท” ให้ทุกคนได้เก็บไว้เตือนใจตนเอง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังทั้งหลาย

หลังจากเพลิดเพลินกับการชม ชิม ช็อปผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพราคาพิเศษ และรับบริการตรวจสุขภาพเบื้องต้นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายกันไปแล้ว จึงเริ่มต้นช่วงบ่ายด้วยการขยับกายคลายเส้นกับกิจกรรม “โยคะหลับสบาย” โดย ครูเปรม จาตุรงค์ พาอ่อนตา จาก โยคะโอม และปิดท้ายด้วยการบรรยายในหัวข้อ “เหวี่ยงวีนเมื่อวัยเปลี่ยน” โดย .นพ.อัมรินทร์ สุวรรณ ที่มาช่วยคลายความสงสัยว่าเกิดอะไรกับร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ของคนวัยทอง พร้อมแนะนำวิธีรับมือที่เหมาะสม เรียกได้ว่ามางานเดียวคุ้ม ได้ทั้งความสนุกสนาน  สินค้าราคายุติธรรม ที่สำคัญคือ ได้ความรู้สุขภาพไปต่อยอดให้กับตัวเองและคนใกล้ตัวได้มีสุขภาพที่ยั่งยืนต่อไป

ผิว ผม ดูดี

ดร.พญ.รัชต์ธร ปัญจะประทีป

สาขาตจวิทยา ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ปัจจัยสำคัญที่ก่อปัญหาให้กับผิว คือ แสงแดด การสูบบุหรี่ และมลภาวะต่าง ๆ ซึ่งเราสามารถหลีกเลี่ยงได้โดย การใช้ครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน การไม่สูบบุหรี่ และการอาบน้ำชำระล้างร่างกายเพื่อขจัดมลพิษที่เกาะติดบนผิวหนัง อย่างไรก็ตามหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับผิวหนังควรมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าปล่อยทิ้งไว้

กินง่าย ตายยาก

ผศ.ดร.สุวิมล ทรัพย์วโรบล

ประธานหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

พันธุกรรมเป็นเพียงปัจจัยเสริมที่ทำให้เราอ้วน แต่ปัจจัยหลักคือ “ตัวเราเอง” หากเราสามารถกินได้อย่างพอเหมาะพอดี หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคอ้วนและโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ ได้

เหวี่ยงวีนเมื่อวัยเปลี่ยน

อ.นพ.อัมรินทร์ สุวรรณ

ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การรักษาอาการร้อนวูบวาบในผู้หญิงที่กำลังเข้าสู่วัยทองมี 2 วิธี คือ การรักษาแบบใช้ยา ได้แก่ การใช้ฮอร์โมน และ การรักษาแบบไม่ใช้ยา ซึ่งทำได้โดยการทำใจให้สบาย ผ่อนคลายความเครียด นั่งสมาธิ อยู่ในที่อากาศเย็น รับประทานไอศกรีม และงดเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนและอาหารเผ็ด เป็นต้น

 

Resource: HealthToday Magazine, No.195 JULY 2017