ปลอดภัยใช้ถุง

นพ.นริศ เจนวิริยะ ศัลยแพทย์

0
1960

ถุงยางอนามัย สิ่งหนึ่งที่ช่วยป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งมีอยู่หลายโรค โรคเอสด์ก็เป็นหนึ่งในนั้น และแย่ตรงที่ปัจจุบันยังไม่มียารักษาให้หายขาดได้ (เพียงแต่ควบคุมมันไว้ได้) และการติดเชื้อนี้ติดต่อกันทางกระแสเลือด เช่น การให้เลือด การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และที่สำคัญคือทางการร่วมเพศ ซึ่งมีเกิดขึ้นทุกขณะที่โลกหมุนไป

ใครที่มีความรู้เรื่องถุงยางอนามัยแล้วใช้ความรู้นั้นปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทางเพศได้ก็คงจะมีความปลอดภัยได้มาก (แม้จะไม่ 100%) แต่ความรู้เรื่องถุงยางอนามัยนี้ไม่ใช่ใคร ๆ ก็รู้และใช้เป็น หลายคนที่มีการศึกษาคิดว่ามันเป็นเรื่องสามัญสำนึก แต่จริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ และสำหรับคนที่ไม่ใฝ่รู้ก็ต้องได้รับการสอน

ป้องกันมากกว่าเอดส์

ในสมัยหนึ่งเขาเล่าว่าทหารเกณฑ์ในค่ายไปเที่ยวผู้หญิงแล้วติดโรคหนองในกันมามาก ทำให้ร้อนถึงครูฝึกที่ต้องทำหน้าที่สอนวิธีป้องกันคือการใช้ถุงยางอนามัย ครูฝึกรู้ดีว่าหลายคนคงจะไม่รู้วิธีใช้ถุงยางอนามัย จึงทำการสอนแสดงโดยใช้ด้ามไม้กวาดมาสวมปลอกให้ดูจนคิดว่าทุกคนเข้าใจแล้ว แต่ต่อมาก็ยังมีโรคหนองในระบาดอยู่ ครูฝึกจึงสงสัยและทำการสอบสวน พบว่าหลายคนเอาถุงยางไปใช้สวมด้ามไม้กวาดในขณะนอนสนุกในห้องเชือด เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าการใช้ถุงยางอนามัยให้ได้ผลในเชิงสาธารณสุขต้องมีการสอนให้รู้และทำเป็น

ถุงยางอนามัย หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกวา Condom แต่เริ่มเดิมที่คือประมาณก่อนคริสศตวรรษที่ 17 เขาประดิษฐ์ขึ้นมาใช้ป้องกันโรคผู้หญิง ตามตำนานเล่าขานกันมาว่านายคนหนึ่งชื่อ Condom เป็นคนประดิษฐ์มันขึ้นมาเพื่อถวายให้พระเจ้าชาร์ลที่ 2 ของอังกฤษทรงใช้ ในสมัยแรกเริ่มนั้นเขาใช้ลำไส้สัตว์หรือเยื่อหนังปลาในการทำถุงยางอนามัย ซึ่งใช้ป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ต่อมาก็ใช้คุมกำเนิดด้วย ตั้งแต่ ค.ศ.1930 กว่า ๆ ถุงยางอนามัยจึงเป็นยาง (latex) จริง ๆ เป็นส่วนมาก

สมัยนี้ถุงยางอนามัยเป็นถุงหรือปลอกทรงกระบอกที่ทำด้วยยาง หนังแกะ หรือโพลียูรีเธน ใช้สวมครอบอวัยวะเพศชายที่แข็งตัวในขณะร่วมเพศ มีขายเป็นซอง มีขนาดและความหนาต่าง ๆ ให้เลือกใช้ ข้างในอาจจะมีน้ำยาหล่อลื่นหรือไม่มีก็ได้ น้ำยาหล่อลื่นบางชนิดมียาฆ่าเชื้ออสุจิอยู่ด้วย ซึ่งมีผลดีต่อการคุมกำเนิด ขนาดของถุงยางอนามัยที่พอดีมีความสำคัญมาก ถ้ามันรัดแน่นเกินไปมันจะฉีกขาดได้ง่าย ถ้าหลวมเกินไปอาจจะหลุดได้ง่ายในขณะใช้งาน

ถุงยางอนามัยป้องกันการติดเชื้อโดยการป้องกันการแลกเปลี่ยนน้ำของร่างกาย เช่น น้ำหลั่ง น้ำเลือด หรือน้ำเหลืองซึ่งอาจจะมีเชื้อโรคร้ายแฝงอยู่ จึงป้องกันการติดเชื้อกามโรคได้ ถ้าใช้สม่ำเสมอและถูกต้องสามารถป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์และกามโรคอย่างอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ที่จริงแล้วในยุคสมัยนี้ประโยชน์ของถุงยางอนามัยในการป้องกันการแพร่เชื้อเอดส์มีมากกว่าการคุมกำเนิดเสียอีก การใช้ถุงยางอนามัยระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ถือว่าเป็นเพศปฏิบัติที่ปลอดภัย (safe sex) อันดับหนึ่งในปัจจุบัน ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์กับใครสักคนที่ไม่รู้ว่าติดเชื้อเอดส์อยู่หรือไม่เราควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้ง ถุงยางอนามัยลดความเสี่ยงที่คนมีเชื้อจะแพร่เชื้อไปสู่คู่นอน ถุงยางอนามัยป้องกันอวัยวะเพศชายและท่อปัสสาวะของชายที่อาจจะรับเชื้อกามโรคที่อยู่ในช่องคลอด ช่องทวารหนัก หรือช่องปากของหญิง ในทางกลับกันก็ป้องกันไม่ให้เชื้อกามโรคจากอวัยวะเพศชายหรือในน้ำเชื้ออสุจิจากชายแพร่ไปสู่หญิง

ถุงยางอนามัยชนิดที่ทำด้วยหนังแกะหรือโพลียูรีเธนป้องกันเชื้อกามโรคได้ไม่ดีเท่าถุงที่ทำด้วยยางลาเท็กซ์ ทุกครั้งที่ซื้อถุงยางอนามัยควรอ่านฉลากข้างซอง (กล่อง) ว่าทำจากอะไรและใช้ป้องกันโรคได้หรือไม่ ถ้าจะซื้อใช้ป้องกันกามโรคควรซื้อแบบที่ทำด้วยยางลาเท็กซ์ดีกว่า

เพศสัมพันธ์

ใช้เป็นปลอดภัย

เพื่อป้องกันความผิดพลาด คู่มือการใช้ถุงยางอนามัยจึงอธิบายวิธีการใช้ไว้อย่างละเอียดสำหรับผู้บริโภคที่ไร้เดียงสาเรื่องเพศมากที่สุดว่า เมื่อเอาถุงยางออกมาแล้วให้คลี่มันออก เวลาสวมใส่อวัยวะเพศชายที่แข็งตัวต้องให้แน่ใจว่าคุณเหลือส่วนปลายที่เป็นกระเปาะหัวนมไว้สำหรับรองรับน้ำเชื้ออสุจิเวลาหลั่ง ถุงยางบางชนิดมีน้ำหล่อลื่นซึ่งช่วยป้องกันการเสียดสีฉีกขาด ถ้าคุณซื้อถุงยางแบบที่ไม่มีน้ำหล่อลื่นก็ควรใช้น้ำยาหรือสารหล่อลื่นทาทั้งภายในและภายนอกถุงยาง สำหรับถุงยางที่ทำด้วยยางลาเท็กซ์ควรใช้สารหล่อลื่นที่ละลายน้ำ เช่น K-Y Jelly ไม่ควรใช้สารหล่อลื่นที่ทำด้วยปิโตรเลียมหรือสารเกลือแร่ เช่น petroleum jelly, baby oil หรือวาสลีน สารพวกนี้ทำให้ยางลาเท็กซ์อ่อนแอฉีกขาดได้ง่ายมาก ทำให้การป้องกันล้มเหลว สิ่งสำคัญของการใช้ถุงยางอนามัยคือ ต้องใช้ให้ถูกต้องและใช้ทุกครั้ง

ในสังคมที่เจริญแล้วเขามีการสอนเพศศึกษาให้กับเยาวชน โดยเฉพาะเรื่อง safe sex นิตยสารนิวส์วีคเคยลงเมื่อสิบกว่าปีมาแล้วว่า ที่ประเทศแถบสแกนดิเนเวียมีการสอนเพศศึกษาให้เด็กนักเรียนวัยรุ่นทั้งหญิงและชาย มีภาพการสอนแสดงการสวมปลอกโดยใช้กล้วยหอมแทนอวัยวะเพศชาย ทำให้ประเทศเขาปลอดภัยจากกามโรคได้มาก มีอัตราคนติดเชื้อเอดส์น้อย สำหรับสังคมไทยในปัจจุบันนี้ยังมีปัญหาเรื่องการสอนเพศศึกษามาก ครูหลายคนอายที่จะสอน พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนคัดค้านเพราะรับไม่ได้กับเรื่องเซ็กส์บัดสีบัดเถลิงขัดกับมาตรฐานศีลธรรม แต่เราต้องยอมรับความจริงว่าสังคมปัจจุบันนี้เปลี่ยนไปในทางเลวร้ายมากขึ้น ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องมีการสอนคนไทยวัยเจริญพันธุ์ทั้งหญิงและชายโดยเฉพาะลูกอันเป็นที่รักของเราให้รู้จักและรู้ใช้ถุงยางอนามัยกันให้ถ้วนหน้า  คนที่ควรจะมีหน้าที่สอนดีที่สุดคือคุณพ่อทั้งหลายเพราะมีประสบการณ์มากกว่าเพื่อน เราควรเริ่มกันตั้งแต่บัดนี้ เวลามีค่ามาก สมัยนี้ต้องถือคติพจน์ที่ว่า…การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยยังเลวร้ายน้อยกว่าการติดเชื้อเอดส์ อย่าปล่อยให้มีวันที่ต้องพูดว่า “รู้งี้ (กู) สอนลูกเองดีกว่า”

แนะนำเพิ่มเติมการใช้ถุงยางอนามัย

· อ่านฉลากให้แน่ใจว่าถุงยางอนามัยยังไม่หมดอายุ

· ตรวจดู และอย่าใช้ถ้าถุงยางอนามัยมีรอยฉีกขาด เสียหาย เปราะ หรือมีรู

· ฉีกซองให้ถูกที่ด้วยความระมัดระวัง อย่าใช้ฟันกัดหรือเล็บฉีกเพราะจะทำให้ถุงยางเสียหาย

· วางถุงยางที่ยังม้วนอยู่ไปบนปลายอวัยวะเพศที่แข็งตัว ให้ส่วนขอบม้วนอยู่ข้างนอกแล้วคลายส่วนม้วนลงไปครอบอวัยวะเพศ

· ใช้มือบีบตรงปลายกระเปาะหัวนมของถุงยางไล่อากาศออกให้หมด ถ้าถุงยางไม่มีส่วนปลายเป็นกระเปาะหัวนมดังกล่าว เวลาสวมให้เหลือส่วนปลายของถุงยางไว้ราวครึ่งนิ้วเพื่อรองรับน้ำเชื้อ

· ถ้าไม่บีบไล่อากาศออกเวลาใช้อาจจะทำให้มันแตกง่ายหรือหลุดง่าย

· สำหรับคนที่ยังไม่ขลิบหนังหุ้มปลายให้รูดหนังหุ้มปลายเผยหัวอวัยวะเพศชายออกมาให้หมดก่อนสวมถุงยางอนามัยตามที่กล่าวข้างต้น

· เพื่อป้องกันกามโรคให้ได้ผลเต็มที่ ต้องใช้ถุงยางทุกครั้งไม่ว่าจะใช้ทำทางปาก ช่องคลอด หรือทวารหนัก และควรจำไว้ว่าการทำกิจกรรมที่รุนแรงจะทำให้ถุงยางฉีกขาด ทำให้ติดโรคร้ายได้ นักรักยามเมาควรระวังไว้ให้จงหนัก

· ไม่ควรเอาถุงยางอนามัยเก่ามาใช้ซ้ำ ไม่ควรปลิ้นถุงยางแล้วใช้ใหม่แบบสลับนอกในเนื่องจากอาจจะมีน้ำเชื้อติดอยู่ภายในถุง

· การเก็บรักษาถุงยางควรให้อยู่ในที่อากาศเย็นและแห้ง การปล่อยให้ถุงยางตากลม อมความร้อน หรือโดนแสงสว่างจะทำให้มันอ่อนแอฉีกขาดได้ง่าย ไม่ควรเก็บถุงยางในกระเป๋าสตางค์ หรือในรถยนต์นานเกินไป การเสียดสี เหงื่อ และความร้อนทำให้ถุงยางเสื่อมคุณภาพเร็วขึ้น

· ถุงยางอนามัยที่ทำด้วยลาเท็กซ์อาจจะมีอันตรายเนื่องจากบางคนแพ้ยาง ทำให้มีปฏิกิริยาตอบสนองที่ไม่พึงประสงค์เมื่อไปสัมผัสมันเข้า บางคนเกิดผื่นแดง บางคนออกดอกแดงเป็นจุด ๆ บางคนมีแค่น้ำมูกไหล บางคนมีอาการบวมตามปาก บางคนเกิดอาการหอบหืดเพราะหลอดลมบีบตัวหายใจไม่ออก บางคนร้ายกว่านั้นคือความดันเลือดตกถึงกับช็อกตายทันที ด้วยเหตุนี้การใช้ถุงยางอาจจะไม่ปลอดภัยเสมอไป

 

Resource: HealthToday Magazine, No.188 December 2016