มันสำปะหลัง วัตถุดิบหลักในการผลิตผงชูรส

0
4795

เมื่อพูดถึง ผงชูรส หนึ่งในเครื่องปรุงรสอูมามิ ที่นิยมใช้เพิ่ม “รสอร่อยกลมกล่อม” ในอาหารคู่ครัวทั่วโลกนั้น
หลายคนอาจสงสัยว่าผลึกผงชูรสสีขาว ๆ นี้ ผลิตมาจากอะไร และมีขั้นตอนการผลิตอย่างไร

สำหรับประเทศไทย ผงชูรสผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่าง “มันสำปะหลัง” หนึ่งในพืชเศรษฐกิจหลักของประเทศเรา โดยจะใช้แป้งมันสำปะหลังคุณภาพดีมาผ่าน กระบวนการย่อยแป้ง ให้กลายเป็น  “น้ำตาลกลูโคส” โดยใช้เอนไซม์ คล้าย ๆ กับการที่เราเคี้ยวข้าวแล้วรู้สึกได้ถึงรสหวาน เพราะในน้ำลายของเราก็มีเอนไซม์ที่ช่วยเปลี่ยนแป้งให้กลายเป็นน้ำตาลนั่นเอง และเจ้าน้ำตาลกลูโคสที่ได้นี้จะถูกใช้เป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ใน กระบวนการหมัก เพื่อผลิต “กลูตาเมต” กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารที่มีโปรตีน จากนั้นนำไปผ่านขั้นตอนการทำให้บริสุทธิ์
โดย การตกผลึก จนได้เป็น ผลึกผงชูรส สีขาวบริสุทธิ์ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ โมโนโซเดียมกลูตาเมต นั่นเอง ซึ่งกระบวนการหมักผงชูรสนี้ ก็เป็นเทคโนโลยีเดียวกับกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารที่เราคุ้นเคย เช่น โยเกิร์ต ซีอิ๊ว น้ำส้มสายชู เบียร์ ไวน์ เป็นต้น

นอกจากมันสำปะหลังแล้ว ยังมีวัตถุดิบธรรมชาติอื่น ๆ ที่สามารถนำมาเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตผงชูรสได้ ขึ้นอยู่กับพืชเศรษฐกิจหลักและความอุดมสมบูรณ์ของแต่ละประเทศ เช่น ญี่ปุ่นใช้อ้อย มาเลเซียใช้สาคู สหรัฐอเมริกาใช้ข้าวโพด ฝรั่งเศสใช้ข้าวสาลีและหัวบีท ฯลฯ โดยจะนำวัตถุดิบเหล่านี้มาเปลี่ยนเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อใช้ในกระบวนการหมักผงชูรส

สำหรับอุตสาหกรรมการผลิตผงชูรสในประเทศไทยนั้น ในแต่ละปีจะใช้แป้งมันสำปะหลัง ผลิตผลจากหัวมันสำปะหลังของเกษตรกรไทยเป็นจำนวนหลายล้านตันต่อปี ซึ่งช่วยสร้างรายได้และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับเกษตรกรไทยอีกช่องทางหนึ่งด้วย!

ผงชูรส