เมาไม่ขับ สุขสันต์รับปีใหม่

นศพ.บุณยรักษ์ วัฒนะรัตน์ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช

0
2125
“จริงอยู่ที่อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่คาดคิดและเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา แต่ในบางกรณีเราสามารถช่วยกันป้องกันได้ เริ่มต้นด้วยสิ่งง่าย ๆ เช่น เมาไม่ขับ”

ในปีนี้สิ่งที่อยากจะฝากไว้คือให้ทุกคนระมัดระวังในเรื่องของอุบัติเหตุ โดยเฉพาะเรื่องของ “เมาแล้วขับ” ซึ่งเป็นสาเหตุอันดับต้น ๆ ของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

เราทุกคนล้วนอยากมีความสุข ได้ฉลองกับคนที่เรารักในช่วงเทศกาลปีใหม่ แต่อุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้ไม่ว่าเมื่อไหร่ แต่อย่างน้อยเราก็อาจช่วยป้องกันได้ ทางที่ดีที่สุดที่จะป้องกันคือการไม่ประมาท เตรียมพร้อมในการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นยานพาหนะและคนขับ ขอแนะนำในส่วนของคนขับแล้วกันนะครับ เริ่มจากเรื่องง่าย ๆ เช่น  “เมาไม่ขับ”

ในทางกฏหมายระดับแอลกอฮอล์ในเลือดที่เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นผู้ขับขี่ที่เมาสุราและมีความผิดตามกฏหมาย ทั้งนี้ก็มีการศึกษาเหมือนกันนะครับว่า เราดื่มได้แค่ไหนที่อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย ในกรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ไม่ควรดื่มเบียร์ปกติเกิน 2 กระป๋อง ไวน์ 2 แก้ว หรือสุรา 6 แก้วผสมสุราแก้วละ 1 ฝา หากดื่มมากกว่านี้ก็จะมีระดับแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าที่กฏหมายกำหนด และมีความผิดตามกฏหมาย

แต่เนื่องจากร่างกายของคนเรามีความสามารถในการดูดซึมและการกำจัดแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นถ้าเราเป็น
ผู้ขับขี่ก็ไม่ควรดื่มเหล้าจะดีที่สุด หรือถ้าเห็นเพื่อนดื่มก็ควรต้องช่วยกันห้ามอย่างจริงจัง หรืออาจใช้บริการขนส่งสาธารณะที่ปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นแท็กซี่ รถเมล์ หรือรถไฟฟ้าที่ช่วงปีใหม่มักขยายเวลาการให้บริการ หรือจะใช้แอพลิเคชั่นเรียก โทรเรียก ซึ่งปัจจุบันก็มีบริการใหม่ ๆ มากมาย หรือไม่ก็พาเพื่อนที่ขับรถเป็นและ
ไม่ดื่มไปด้วย จะได้ช่วยดูแลตอนเดินทางกลับ นอกจากเมาไม่ขับแล้ว ถ้าง่วงนอนก็ไม่ควรขับรถเช่นกันนะครับ เพราะ
มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุเนื่องจากหลับใน ซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุอันดับต้น ๆ เช่นกัน

ช่วยกันนะครับ “ง่วงหรือเมา เราไม่ขับ” ถือว่าช่วยกันคนละไม้คนละมือ ช่วยกันให้เทศกาลปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ที่ยิ่งใหญ่ ให้เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลแห่งความสุขของเราทุกคนนะครับ

ข้อมูลอ้างอิง : มูลนิธิเมาไม่ขับ

ข้อมูลเพิ่มเติม Click 

Resource:  HealthToday Magazine, No.201 January 2018