เริ่มต้นปีใหม่แบบบวก ๆ

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

0
1523
เริ่มต้นปีใหม่แบบบวก ๆ

ปีใหม่ของทุกปีเป็นช่วงเวลาที่จะได้ส่งความสุขให้กัน และน่าจะเป็นเวลาส่งความสุขให้กับตัวเองด้วย แม้ปีใหม่จะเป็นเพียงการกำหนดวันของปี แต่เป็นวันที่ทุกคนรู้สึกผ่อนคลาย และอยากจะเริ่มต้นสิ่งดี ๆ ในชีวิต อาจจะด้วยวันหยุดยาว วันพบปะสังสรรค์กับครอบครัว เพื่อน คนที่คุ้นเคยกัน และบรรยากาศแบบเทศกาลที่มีทั้งการเฉลิมฉลองและการชวนเชิญให้ส่งความสุขผ่านรูปแบบต่าง ๆ

ด้วยวันหยุดพักจากการทำงาน ทำให้เป็นเวลาที่มีโอกาสได้อยู่กับตัวเองมากขึ้น ความคิดถึงตัวเองว่าเราเดินทางในชีวิตมาถึงไหนแล้วในปีที่ผ่านมา และปีหน้าหวังอยากให้เกิดอะไรขึ้นกับชีวิต จากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาอาจทำให้หลายคนรู้สึกได้ถึงความตึงเครียดที่มีต่อตัวเอง หลายคนอาจเริ่มเหนื่อยล้า การได้วันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ก็เป็นรางวัลเล็ก ๆ และถ้าได้ทบทวน มีมุมมองกับชีวิตใหม่ จะยิ่งช่วยเติมพลังให้พร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป หรืออย่างน้อยได้ทบทวนว่าเรากำลังจะเดินต่อไปอย่างไรในเป้าหมายของชีวิต

มุมมองจากความคิดบวกเป็นพลังความสุขสำหรับทุกคนที่จะช่วยเติมเต็มชีวิต การมองบวกไม่ใช่แค่ทำใจหรือปลอบใจตัวเองไปวัน ๆ แต่ความคิดบวกเป็นการมองให้เห็นด้านที่เป็นตัวตนที่มีพลัง เข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิต มีความคิดที่สร้างสรรค์ต่อสถานการณ์ ลองดูตัวเราเองในปีที่ผ่านมาว่ามีเหตุการณ์อะไรที่เกิดแล้วเรารู้สึกเป็นทุกข์ และเป็นความทุกข์ที่เราคิดวกวน คิดกล่าวโทษคนอื่น กล่าวโทษตัวเอง คิดซ้ำ ๆ ทั้งที่เรื่องราวผ่านไปแล้ว มีความคิดอะไรที่เกิดแบบวิตกจริต คิดไปก่อนว่าจะเกิดเรื่องเลวร้ายขึ้นทั้งที่ยังไม่เกิดเหตุการณ์เหล่านั้น หรือความคิดแบบสุดขั้ว เห็นอะไรด้านเดียว รักชอบใครก็คาดหวังให้เป็นอย่างที่คิด ไม่ชอบใครก็ปิดใจไม่รับฟัง เป็นต้น

ความคิดเหนี่ยวนำให้เกิดพลังงานขึ้นในตัว ความคิดข้างต้นเป็นความคิดที่เหนี่ยวนำให้เกิดความอึดอัด ความไม่สบายใจ อาจจะหงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน ฉุนเฉียว อาจถึงขั้นอาละวาดใส่คนอื่น หรือสลับเป็นเฉื่อยชา ซึมเซา
ไม่สดใส เป็นทุกข์กับชีวิตของตนเอง เวลาอยู่คนเดียวรู้สึกไม่พึงพอใจกับชีวิต ซึ่งตรงข้ามกับความคิดบวกที่เหนี่ยวนำพลังชีวิต ไม่ว่าสถานการณ์เหตุการณ์ชีวิตจะบวกหรือจะลบก็พร้อมเดินหน้าต่อไป

เปลี่ยนแค่ความคิดจากขั้วลบมาขั้วบวก ก็ส่งความสุขให้กับทั้งตนเองและคนรอบข้าง ปีใหม่นี้…เริ่มจากลองถามคำถามกับตัวเองว่า

  1. ฉันมีความสมดุลในชีวิตดีพอ โดยเฉพาะเรื่องการทำงานกับชีวิตครอบครัวและชีวิตส่วนตัว
  2. ฉันรู้วิธีที่จะทำให้มีความสุข
  3. ฉันรู้สึกดีกับตัวเอง
  4. ฉันสงบใจตัวเองได้เวลามีเรื่องแย่ ๆ
  5. ฉันรู้ว่าอะไรที่รบกวนจิตใจตนเอง
  6. ฉันมีคนรอบข้างที่รู้สึกดีต่อกัน
  7. ฉันมีความสุข

ลองทำแบบทดสอบข้างต้น แต่ละข้อให้คะแนนตนเองมากหรือน้อย ข้อที่คะแนนน้อย ๆ เป็นข้อที่บอกกับตัวเองว่า
ฉันพร้อมจะเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นคนที่มีความสุข

วิธีคิดที่เปลี่ยนพลังลบมาเป็นบวกได้เริ่มจาก…การเก็บความคิดส่วนที่ดี ๆ ที่ผ่านมาตลอดปี เป็นความสุขที่ส่งให้ตนเอง และด้วยส่วนดี ๆ ของชีวิตทำให้คิดถึงคนที่เกี่ยวข้องที่อยากจะส่งความสุข ความคำนึงถึงไปให้กันในปีใหม่ กลายเป็นสายใยความสัมพันธ์ที่ส่งต่อเรื่องบวก ๆ ให้กับชีวิต สมองที่ถูกจดจำเรื่องราวบวกอยู่เสมอจะเป็นสมองที่มีคำและข้อมูลด้านบวกเก็บตุนไว้ใช้ ปีหน้าจะเจอเหตุการณ์อะไร คำและความคิดด้านบวกจะถูกดึงออกมาก่อนเสมอ

เราเลือกกำหนดให้ตนเองเป็นบวกหรือเป็นลบได้ ฉันรู้วิธีที่จะมีความสุข ฉันรู้ว่าอะไรรบกวนฉัน สองคำถามนี้จะช่วยให้เราเลือกที่จะจัดการตัวเราให้ทำสิ่งที่มีความสุขมากขึ้น รับมือกับเรื่องที่รบกวน โดยเฉพาะปัจจัยจากภายนอกที่เราไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด แต่เมื่อกระทบใจ ใจเราสงบลง มักจะสามารถใช้ความคิดบวกมาปรับสมดุลได้ แต่ถ้ามาจากความคิดลบภายในใจตัวเอง ต้องกลับไปฝึกจดจำความคิดแบบบวก ๆ ให้มากขึ้น แต่ถ้าบางเหตุการณ์ควรคิดลบบ้าง ไม่ต้องกดดันตนเอง เรื่องบางเรื่องความคิดอาจจะลบ แต่เป็นไปอย่างที่ควรเป็น เช่น กับบุคคลบางคน สิ่งที่จะช่วยคือการดึงตนเองจากอารมณ์ความรู้สึกที่ไปรู้สึกตามการกระทำของเขาจนตัวเองเสียสมดุล

ปีใหม่แล้วมีเรื่องเกิดขึ้นมากมาย ในเรื่องที่เกิดขึ้นมากมายรวมเรื่องดี ๆ ในชีวิตอยู่ด้วย มาฉลองรับเรื่องดี ๆ ในชีวิต และมองเห็นตัวเราเอง คนรัก คนในครอบครัว เพื่อนสนิท มิตรสหาย แบบบวก ๆ กันตลอดปีใหม่นี้

ภาพประกอบโดย วาดสุข

Resource: HealthToday Magazine, No.212 December 2018