เล่นปาหมอน ดีอย่างไร และทำได้อย่างไร

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์

0
2705
เล่นปาหมอน

ปาหมอนเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานได้ถึงระดับสติแตก จึงควรทำด้วยความระมัดระวัง และโปรดใช้วิจารณญาณ

  1. กิจกรรมปาหมอนถูกกำหนดให้เล่นได้เฉพาะเช้าวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดพิเศษของชาติต่าง ๆ เหมือนเป็น
   กติกาสากลโลก เพราะพ่อแม่ไม่ต้องไปทำงาน สามารถเล่นกับลูกบนที่นอนได้พักหนึ่ง
  2. ก่อนเล่นปาหมอน พ่อแม่ควรเตรียมสถานที่ล่วงหน้าตั้งแต่แรก มิใช่ไปเตรียมตอนตื่นนอนเช้า จะหมดอารมณ์ไปเสียก่อน เตียงต้องแข็งแรง ดังนั้นนี่เป็นกิจกรรมที่เหมาะมากสำหรับบ้านที่นอนพื้น ต้องไม่มีโคมไฟหรือข้าวของที่แตกหักเสียหายได้ ดังนั้นระวังแก้วน้ำและขวดน้ำที่เป็นแก้วบนหัวเตียงด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องหนังสือที่หนักระดับกระแทกหัวหรือตกใส่เท้าบาดเจ็บได้ แม้กระทั่งขอบกระดาษที่บาดแก้มลูกเป็นรอยเลือดไหลหยดเป็นทางได้ ตอนที่ปาหมอนกันมันเขี้ยวมักจะปาทุกอย่าง
  3. ใช้หมอนที่บุด้วยวัสดุที่เด็กแพ้ไรฝุ่นหรือฝุ่นก็เล่นได้ เหมือนทุกเรื่อง พัฒนาการสำคัญกว่าอนามัย เราชั่งน้ำหนักได้เสมอว่าจะเอาอะไร
  4. แม้ว่าปาหมอนจะได้ประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมากกว่าอย่างอื่น แต่ที่ได้ด้วยคือสายสัมพันธ์ (attachment) โดยเฉพาะอย่างยิ่งสายสัมพันธ์กับพ่อที่ไม่ค่อยมีเวลา การไม่ต้องไปทำงานแล้วปาหมอนใส่ลูกเป็นอย่างแรกในตอนเช้าเป็นอะไรที่ดีต่อใจสุด ๆ ลองทำดู
  5. เมื่อเราปาไป ลูกจะปาคืน แล้วสงครามหมอนจะเริ่มต้น ทำดี ๆ ดีต่อใจคุณแม่ด้วย เท่ากับดึงความสัมพันธ์ชื่นมื่นกลับมาแต่เช้k ปาดี ๆ อย่าให้เจ็บ ยามแม่ล้มตึงผมสยายสโลว์โมชั่นจะดูดีเป็นพิเศษ ลูก ๆ ได้เห็นพ่อแม่หัวเราะพร้อมกันมิใช่ซีนที่จะหาได้ง่ายนักในชีวิตจริงที่ปากกัดตีนถีบ
  6. ใช่แล้ว โลกบนเตียงเช้าวันหยุดมิใช่โลกแห่งความเป็นจริง ลูกสามารถเอาผ้าห่มมาผูกคอเป็นซูเปอร์แมน พ่อสามารถเอาผ้าห่มมาคลุมตัวเป็นกาเมร่าเต่าไฟกายสิทธิ์ แม่สามารถเงื้อหมอนข้างฟาดพ่อได้ตามสบายหัวไม่แตก คือโลกสมมติที่จินตนาการและความเก็บกดสามารถระบายออกได้อย่างกว้างขวางตามแต่ใจและอารมณ์ หากเล่นในฤดูหนาวจะรู้สึกดีเป็นทวีคูณ
  7. สองเท้าตั้งมั่น ดูกล้ามเนื้อต้นขาและกล้ามเนื้อน่องของลูกขึ้นเป็นลำ สองเท้าปักหลักแน่นบนพื้นเตียงยวบลงไป สองมือกำหมอน กล้ามเนื้อต้นแขนและปลายแขนหดตัวเตรียม “เฟี่ยง” ออกไป สายตาจับจ้องไปที่พ่อ สัตว์ประหลาดที่หมายครองจักรวาล จากนั้นปาไปเลย คือพัฒนากล้ามเนื้อใหญ่และการประสานมือ-สายตาอย่างแม่นยำ ข้อดีคือปายังงัยก็ถูก ดีต่อใจลูกมาก ๆ
  8. เมื่อหมอนหลุดมือไป สองมือว่าง ถึงเวลาปล่อยแสงสเปเชี่ยม แล้วกวาดแขนไปมาออกท่าทางแบบที่เห็นในทีวี เราคือยอดมนุษย์ผู้พิทักษ์จักรวาลที่สามารถโค่นศัตรูที่ไม่มีวันเอาชนะในชีวิตจริงได้เลย เพราะมันใหญ่กว่า แข็งแรงกว่า และแม่รักมัน นี่คือปมอิดิปัส (Oedipal complex) หรือปมปิตุฆาตที่เด็กจำเป็นต้องผ่านไปตามทฤษฎีจิตวิเคราะห์ (psychoanalysis)
  9. ยามสงครามสงบ ฝุ่นหายตลบ ถึงเวลาช่วยกันเก็บของ ปิดแอร์ เปิดหน้าต่าง เป่าพัดลมให้ฝุ่นออก เก็บที่นอน หมอน และผ้าห่ม พับให้เรียบร้อย ดึงผ้าคลุมเตียงให้ตึง ลายผ้าถูกต้อง (เพราะแม่รักษาโรคย้ำคิดย้ำทำอยู่) ดีกว่านี้คือปัดกวาดเช็ดถูหัวเตียงและห้องนอนให้สะอาดปราศจากฝุ่นเรียบร้อย เป็นโอกาสที่คุณแม่ได้ฝึกวินัยทำงานบ้านบนพื้นที่รอบร่างกายของตัวเอง ด้วยวิธีทำให้ดู จับมือทำ ทำด้วยกัน ปล่อยเขาทำเพียง 15 นาทีทุกเช้าวันอาทิตย์ มีแต่ได้กับได้

Resource: HealthToday Magazine, No.202 February 2018