ขอร่วมปรุงรสด้วยได้มั้ย…ในฐานะผงชูรสก็ได้!

0
1419
ผงชูรส

เมื่อกล่าวถึงผงชูรส หลายคนอาจจะรู้สึกกังวลหรือไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งที่ผงชูรสมีการจำหน่ายและเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกมายาวนานกว่า 110 ปีแล้ว แต่กระนั้นก็ยังคงมีข่าวลือและความเข้าใจผิด
เกี่ยวกับความปลอดภัยของผงชูรสอยู่บ่อยครั้ง สรุปแล้วผงชูรสอันตรายหรือไม่ ในบทความนี้เราจะพาทุกคน
มาดูกันว่า…หน่วยงานด้านอาหารประเมินความปลอดภัยของผงชูรสว่าอย่างไรกัน

ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต คือ เครื่องปรุงรสอูมามิ ที่ประกอบด้วย “โซเดียม” ซึ่งพบได้ทั่วไปในเกลือ และ “กลูตาเมต” กรดอะมิโนที่เป็นองค์ประกอบของโปรตีน โดยการเติมผงชูรสลงไปในอาหาร จะช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อม เนื่องจากรสอูมามิที่ได้จากผงชูรสนั้นจะช่วยผสานรสชาติต่าง ๆ ในอาหาร เช่น เปรี้ยวโดด หวานโดด เค็มโดด ฯลฯ ให้มีความกลมกล่อมลงตัว เมื่อเราบริโภคอาหารที่มีผงชูรส ร่างกายจะได้รับกลูตาเมตและโซเดียมจากผงชูรส ซึ่งก็คล้ายกับการที่เราบริโภคอาหารที่มีโปรตีนและมีเกลือเข้าไป โดยกลูตาเมต
ไม่ว่าจะมาจากแหล่งใดก็คือกลูตาเมตชนิดเดียวกัน และร่างกายของเราไม่สามารถจำแนกความแตกต่างได้นั่นเอง

หน่วยงานด้านอาหารทั่วโลกได้ประเมินความปลอดภัยเกี่ยวกับผงชูรสไว้มากมาย อาทิ คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร องค์การอนามัยโลกแห่งสหประชาชาติ ได้พิจารณาให้ ผงชูรสจัดอยู่ในกลุ่มที่มีความปลอดภัยสูง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยานานาประเทศ (อ.ย.) ต่างให้การยอมรับว่า ผงชูรสปลอดภัยสำหรับการบริโภคและสามารถนำมาปรุงรสในอาหารได้ โดยสำนักงาน
คณะกรรมการอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้ผงชูรสอยู่ในกลุ่มที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย (GRAS – “Generally Recognized As Safe”) และจัดอยู่ในกลุ่มเดียวกันกับเครื่องปรุงรสอื่น ๆ เช่น เกลือ น้ำตาล พริกไทย และน้ำส้มสายชู นอกจากนี้ คณะกรรมการทบทวนความปลอดภัยของอาหารและสมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย ได้ระบุว่า ผงชูรสเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่มีความปลอดภัยในการบริโภค และหากคุณผู้อ่านได้มีโอกาสติดตามรายการของ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งได้อธิบายเกี่ยวกับผงชูรสไว้ในรายการ “วิทยา
ตาสว่าง” ปี 2
ที่ว่า “ผงชูรสไม่ใช่สารพิษอะไร มันเป็นสารปรุงแต่งรสชาติอาหาร เมื่อนำไปใส่อาหารจะมีรสชาติอร่อย” [วิชาการ ดอท คอม. (8 มกราคม 2557) วิทยาตาสว่าง season 2: ตอน ผงชูรส [Video File]. Retrieved from https://www.youtube.com/watch?v=b-uGM1gfZyE] ก็จะช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของผงชูรสมากขึ้น

อย่างไรก็ตามอะไรต่าง ๆ ในโลกนี้ หากบริโภคมากเกินไปก็ไม่ดี น้อยเกินไปก็ไม่ดี ดังนั้นควรบริโภคในปริมาณที่
พอเหมาะจะดีที่สุด และที่สำคัญ ก่อนจะเชื่อหรือตัดสินอะไรควรจะศึกษาข้อมูลกันให้ดีกันก่อนนะจ๊ะ