ดูแลลูกน้อยอย่างไรในช่วงปลายฝนต้นหนาว

รศ. นพ.ปารยะ อาศนะเสน
ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

0
786

สภาพอากาศ ณ ปัจจุบัน ทั้งพายุเข้า ฝนตก และใกล้ฤดูหนาวเข้ามาเรื่อย ๆ ทำให้ลูกน้อยไม่สบาย และเป็นหวัดง่าย โรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจชนิดเฉียบพลันเป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนหรือฤดูหนาว เช่น โรคจมูกอักเสบ (acute rhinitis) หรือที่มักเรียกว่า “โรคหวัด” ทำให้ลูกน้อยมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดหรือมึนศีรษะ คัดจมูก น้ำมูกไหล (ใส ขุ่น หรือเหลืองเขียว) รวมถึงไอ

 

สาเหตุส่วนใหญ่ของโรคหวัดเกิดจากเชื้อไวรัส ได้แก่ rhinovirus, infuenza, parainfuenza และ adenovirus ซึ่งส่วนใหญ่เด็ก ๆ มักจะหายได้เองภายใน 7–10 วัน โดยไม่ต้องรับประทานยาต้านจุลชีพ หากคุณพ่อคุณแม่ช่วยดูแลอย่างถูกต้องและเหมาะสม

 

การรักษาส่วนใหญ่เป็นการรักษาตามอาการ เช่น การรับประทานยาเพื่อลดไข้ ลดน้ำมูก และบรรเทาอาการไอ การใช้ยาสามัญประจำบ้านเพื่อบรรเทาอาการที่เกิดขึ้นมักตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่ในยุคสมัยนี้ที่อาจไม่มีเวลาพาลูกน้อยไปพบแพทย์ เนื่องจากยาสามัญประจำบ้านนั้นหาซื้อได้ง่าย และมีจำหน่ายในร้านขายยาและร้านค้าทั่วไป

 

ยาทาระเหยชนิดขี้ผึ้งที่มีส่วนประกอบของเมนทอล การบูร และน้ำมันยูคาลิปตัส เป็นหนึ่งในยาสามัญประจำบ้านที่ทุกครอบครัวควรมีติดไว้ เนื่องจากมีสรรพคุณหลากหลาย บรรเทาอาการจากโรคหวัด และได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้ในครั้งเดียว ได้แก่ คัดจมูก ไอ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้หากนำมาทาบริเวณที่มีอาการปวด และหากทาบริเวณขมับหรือหน้าผากจะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้ หากทายาทาระเหยชนิดขี้ผึ้งบริเวณหน้าอก คอ และหลังของลูกน้อย เมื่อขี้ผึ้งที่ทาลงไประเหยกลายเป็นไอแล้วลูกน้อยสูดดมเข้าไป จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและอาการไอจากโรคหวัดได้

 

สำหรับเด็กแนะนำปริมาณการใช้ที่ 1 นิ้วตัก (3.5 กรัม) และผู้ใหญ่ 2 นิ้วตัก (7 กรัม) การใช้ปริมาณที่ถูกต้องจะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้น สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป การสูดไอน้ำร้อน (steam inhalation) ที่ผสมน้ำมันหอมระเหยจำพวกเมนทอล การบูร หรือน้ำมันยูคาลิปตัสก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ และปวดศีรษะได้อย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายจากการถูกไอน้ำร้อนลวก

 

ข้อดีของยาทาระเหยชนิดขี้ผึ้ง ได้แก่ ใช้ได้ในเด็กอายุตั้งแต่ 2 ขวบขึ้นไป หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ใช้ง่าย และมีสรรพคุณหลากหลาย เช่น ช่วยบรรเทาอาการหวัดที่มักเกิดกับลูกน้อยในช่วงปลายฝนต้นหนาว ยาชนิดนี้จึงเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดไว้ทุกครอบครัว