พกยาไปเที่ยว

นพ.กรวีร์ ตั้งเอกชัย แพทย์เวชปฏิวัติทั่วไป

0
1517

การเดินทางแต่ละครั้ง การเตรียมความพร้อมเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งความพร้อมด้านร่างกาย ยานพาหนะ เส้นทาง ที่พัก รวมถึงหยูกยาที่ควรพกติดตัวไป โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไปต่างบ้านต่างเมือง ผมขอแจกแจงรายการยากลุ่มต่าง ๆ ที่ควรเตรียมไปคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

ยาแก้ปวดลดไข้ 

คงหนีไม่พ้นกลุ่มยาพาราเซตามอลต่าง ๆ ใช้บรรเทาอาการไข้และอาการปวดศีรษะได้ดี รวมทั้งช่วยบรรเทาอาการหนาวสั่นจากไข้ได้

ยาแก้อักเสบ

ไม่ใช่ยาฆ่าเชื้อนะครับ เป็นยากลุ่มลดอาการอักเสบแบบไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้บรรเทาอาการไข้ ลดอาการปวดศีรษะและอาการปวดเมื่อยได้ดี

ยาแก้อาเจียน เวียนศีรษะ

กรณีที่เมารถเมาเรือง่าย การกินยากลุ่มนี้ 1 เม็ด 30 นาทีก่อนขึ้นยานพาหนะจะช่วยบรรเทาอาการเวียนศีรษะ ลดคลื่นไส้ได้ดี

ยาหยุดถ่ายเฉียบพลัน

ยากลุ่มนี้ค่อนข้างอันตราย ไม่แนะนำให้กินต่อเนื่องเกิน 2 ครั้ง ใช้เฉพาะเวลาไปเที่ยวหรือกำลังเดินทางแล้วไม่สามารถหาสุขาได้ แนะนำให้กินพร้อมยาฆ่าเชื้อกลุ่มเชื้อในลำไส้ไปด้วย

ยาแก้แพ้

การไปต่างถิ่น ยิ่งเป็นสถานที่ที่ไม่เคยไปด้วยแล้ว เราไม่รู้ว่าจะแพ้สาร แพ้แมลง หรือแพ้อาหารท้องถิ่นหรือเปล่า จึงควรพกยากลุ่มนี้ ไว้เพื่อลดอาการคัน ผื่นจากการแพ้ แนะนำให้กินทั้งแบบง่วงและไม่ง่วง เพื่อให้ออกฤทธิ์ดียิ่งขึ้น

ยาช่วยย่อย ลดแน่นท้อง ท้องอืด

แน่นอนว่าการท่องเที่ยวมักมาคู่กับการกิน ยิ่งไปเที่ยวที่มีบริการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์แล้ว หลายท่านอาจจะกินเกินเพราะกลัวไม่คุ้ม ปัญหาที่จะตามมาคือท้องอืด แน่น เฟ้อ ยากลุ่มนี้ช่วยท่านได้

ยาลดน้ำมูก ยาพ่นลดอาการบวมของเยื่อบุทางเดินหายใจ

สถานที่ยอดนิยมของคนไทยในต่างแดนคงหนีไม่พ้นที่อากาศเย็น สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ระบบทางเดินหายใจย่อมเจอปัญหาแน่นอน คือเยื่อบุโพรงจมูกบวม มีน้ำมูก โดยเฉพาะคนที่เคยมีประวัติมีอาการแบบนี้บ่อย ๆ การพกยาพ่นลดการบวมของเยื่อบุโพรงจมูกและยาลดน้ำมูก จะช่วยให้พักผ่อนได้เพียงพอ พร้อมที่จะเที่ยวต่อในเช้าวันถัดไป

ยาบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะ

โรคยอดฮิตของคนยุดใหม่คือ โรคกระเพาะ การไปเที่ยวต่างประเทศไกล ๆ มักจะกินอาหารไม่ตรงเวลา ทำให้ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะหรือเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระเพาะอยู่แล้วอาการกำเริบขึ้นมาได้ แนะนำให้มีติดไว้ทั้งยาบรรเทาและรักษา

วิตามินช่วยนอนหลับ หรือยานอนหลับ (ถ้ามี)

สำหรับการเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นระยะทางไกล ๆ บางท่านอาจจะเจอกับอาการ Jet lag ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ การเตรียมยากลุ่มนี้ไปสามารถช่วยลดอาการเหนื่อยล้าจากการขาดการพักผ่อนได้

สุดท้ายแล้วสิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการการเดินทางไปเที่ยวก็คือ ความสุขและความสมัครใจของผู้ร่วมเดินทางทุกคน การเลือกสถานที่ที่เหมาะกับญาติผู้ใหญ่ที่บ้าน รวมทั้งให้พวกท่านได้ร่วมออกความคิด ตัดสินใจ สามารถทำให้ทริปนี้มีความสุขมากขึ้น เก็บเป็นภาพความทรงจำที่ดีได้

 

Resource : HealthToday Magazine, No.200 December 2017