“มือเท้าชา” สัญญาณอันตรายที่ไม่ควรเพิกเฉย

0
23687
มือเท้าชา
หลายๆ คนคงเคยเกิดอาการ “ชาตามปลายมือปลายเท้า ปวดแสบ ปวดร้อน เหมือนโดนพริก หรือคล้ายไฟไหม้ ปวดเหมือนเข็มทิ่ม ปวดแปล๊บๆ ปวดร้อนๆซ่าๆ อยู่บ้าง

 

นิวโรเบียน

ซึ่งคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจกับอาการที่เกิดขึ้น เพราะคิดว่าเป็นอาการที่เกิดขึ้นชั่วคราวและสามารถหาย
ได้เอง
แต่หารู้ไม่ว่า อาการต่างๆเหล่านี้ที่เกิดขึ้นถี่บ่อยๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคปลายประสาทอักเสบ

นิวโรเบียน

และถ้าปล่อยไว้นานโดยไม่ได้รักษาอย่างถูกต้อง อาจมีอาการอื่นตามมา เช่น กล้ามเนื้ออ่อนแรงจนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หรือ รับความรู้สึกได้น้อยลงจนถึงหมดความรู้สึก ซึ่งมีผลเสียคืออาจเกิดแผลเรื้อรังในดังกล่าวเนื่องจากไม่รู้ว่ามีแผลจึงไม่ได้ดูแลดีพอ และอาจติดเชื้อลุกลาม หากรักษาไม่ทันอาจรุนแรงถึงขั้นต้องตัดอวัยวะได้

การดูแลตัวเองและป้องกันไม่ให้เกิดโรคปลายประสาทอักเสบ เป็นสิ่งสำคัญ วิธีการป้องกันสามารถทำได้โดย การพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลิกดื่มแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ ปรับรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันไม่ให้เส้นประสาทเสี่ยงต่อการถูกกดทับ แต่หากใครมีอาการที่ใกล้เคียงกับที่กล่าวไปก่อนหน้านี้และสงสัยว่าอาจจะเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ สามารถเข้ารับการตรวจคัดกรองเบื้องต้น จากสถานพยาบาลทั่วประเทศ นอกจากนี้ ทางบริษัท เมอร์ค จำกัด ได้จัดกิจกรรม Nerve Clinic Activation โดยให้การสนับสนุนสถานพยาบาลสำหรับเครื่องมือตรวจคัดกรองแบบ Vibrometer โดยเครื่องมือนี้ใช้เทคโนโลยีในการตรวจสอบการรับความรู้สึกที่เท้า โดยวัดความรู้สึกจากแรงสั่นสะเทือนที่เท้า ซึ่งเหมาะสำหรับตรวจคัดกรองเบื้องต้นสำหรับกลุ่มคนที่มีภาวะโรคปลายประสาทอักเสบแอบแฝง ส่วนขั้นตอนในการรักษา แพทย์จะรักษาตามสาเหตุที่ทำให้เกิดโรค เช่น การให้ยาหรือการให้วิตามิน บี 1 บี 6 บี 12 ขนาดที่เหมาะสม รวมถึงการทำกายภาพบำบัดในรายที่กล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

นิวโรเบียน