ผงชูรส เครื่องปรุงรสอูมามิ เคล็ดลับความอร่อยคู่ครัวทั่วโลก

0
1790
เครื่องปรุงรสอูมามิ

จากการค้นพบความสัมพันธ์ระหว่าง “กลูตาเมต” และ “รสอูมามิ” โดย ศ.ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ได้ก่อเกิดอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องปรุงรสที่มีกลูตาเมตเป็นองค์ประกอบหลัก หรือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ “ผงชูรส” ขึ้นเป็นครั้งแรก ณ ประเทศญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2452 ปัจจุบันผงชูรส ได้กลายมาเป็นเครื่องปรุงรสอูมามิที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกมายาวนานกว่า 109 ปีแล้ว

“ผงชูรส” หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นเครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสอูมามิให้อาหารมีรสอร่อยกลมกล่อม มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวบริสุทธิ์ ประกอบด้วย “กลูตาเมต” กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารที่มีโปรตีน
ตามธรรมชาติ และแร่ธาตุ “โซเดียม” ในปริมาณที่น้อยกว่าเกลือแกงเกือบ 3 เท่า โดยกลูตาเมตที่ประกอบในผงชูรสและกลูตาเมตที่พบในธรรมชาติรวมถึงในน้ำนมแม่ ก็คือกลูตาเมตชนิดเดียวกันนั่นเอง

เครื่องปรุงรสอูมามิ

วัตถุดิบที่เราใช้ในการปรุงอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ เช่น เนื้อไก่ เนื้อหมู เนื้อวัว กุ้ง ปลา ฯลฯ
ผักบางชนิด อาทิ มะเขือเทศ เห็ดหอม หน่อไม้ฝรั่ง ฯลฯ
รวมถึงเครื่องปรุงรสอูมามิอื่นๆที่เป็นเอกลักษณ์ในแต่ละชาติ เช่น ซอสมะเขือเทศ ของประเทศในแถบยุโรป ซีอิ๊วและเต้าเจี้ยวของประเทศจีน รวมถึง กะปิ ปลาร้า และน้ำปลาของประเทศไทย ก็ล้วนอุดมไปด้วยกลูตาเมต ซึ่งช่วยเพิ่มรสอูมามิในอาหารเช่นกัน

เครื่องปรุงรสอูมามิ

การเลือกใช้วัตถุดิบหรือเครื่องปรุงรสที่ให้รสอูมามิ จึงเป็นหนึ่งในเคล็ดลับของการปรุงอาหารให้อร่อยกลมกล่อม เพียงแค่เราคัดสรรวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยกลูตาเมตมาปรุงอาหาร รวมถึงใช้กรรมวิธีการปรุงที่ช่วยทำให้รสชาติอูมามิจากกลูตาเมตเด่นชัดขึ้น เช่น ต้ม ตุ๋น เคี่ยว นึ่ง หรือการปรุงที่ใช้ความร้อนเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็จะช่วยให้อาหารมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมได้
เช่นกัน การใช้ผงชูรส เครื่องปรุงรสที่อุดมไปด้วยกลูตาเมต ก็เป็นอีกวิธีในการเพิ่มรสชาติอูมามิให้อาหารมี
รสอร่อยกลมกล่อม ช่วยเพิ่มความสะดวก ร่นระยะเวลาการปรุงอาหาร และสามารถประยุกต์ใช้ได้กับเมนูอาหารทั่วโลก
จึงไม่น่าแปลกใจที่ผงชูรสได้กลายมาเป็นเครื่องปรุงรสอูมามิประจำบ้านหลากหลายครัวเรือนทั่วโลก