รัก ๆ เลิก ๆ ไม่เลิกรัก

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น

0
1558
เลิกรา

ข่าวเรื่องความรักของดาราที่รัก ๆ เลิก ๆ มักเป็นประเด็นให้คนในสังคมจับจ้องเสมอ ยิ่งมีดราม่าหลังการเลิกยิ่งได้รับความสนใจ แล้วในที่สุดข่าวก็เงียบหายไป ผ่านไปสักพักอาจได้ข่าวดาราคู่เดิมต่างฝ่ายต่างไปมีคู่ใหม่ หรืออาจจะมีดราม่าใหม่แบบไม่ยอมเลิกราความโกรธที่มีต่อกัน

รัก ๆ เลิก ๆ อาจเป็นนิยามความรักที่คนเคยรัก เคยเลิกรากับคนที่เคยคิดว่ารักมาก คิดว่าใช่ แต่ในเส้นทางความรักไม่ได้มีสูตรสำเร็จ เรียกว่าเคมีของแต่ละคู่เป็นตัวกำหนดว่าความรักของทั้งคู่จะจบลงที่ตรงไหน ในที่นี้คงพูดถึงเฉพาะคู่ที่เลิกรากัน ที่ทำอย่างไรรัก ๆ เลิก ๆ  แต่ไม่เลิกรัก

ความรัก อารมณ์พื้นฐานของมนุษย์

ความรักเป็นอารมณ์พื้นฐานของมนุษย์ที่ช่วยให้รู้สึกมีความสุข มีความหมาย มีพลัง เป็นธรรมชาติที่จะรู้สึกมีความรัก ความรักแบบหนุ่มสาวเป็นรูปแบบหนึ่งของความรักที่มาตามวัย ตามเวลา และต้องผ่านการเรียนรู้ที่จะรัก รักษาความรัก และอาจต้องเรียนรู้การที่จะต้องเลิกลากันไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร แต่ถ้าการคบหากันต่อมีแต่ความไม่สบายใจ อึดอัดใจ ไม่รู้สึกมีความสุข มีความหมาย หรือมีพลัง ต้องคิดถึงวิธีที่จะเลิกรากันไป เพราะในช่วงเวลาหนึ่งความรักอาจไม่เป็นอย่างที่คิดเอาไว้ การเลิกราอาจเป็นคำตอบที่ดีกว่า แต่ต้องยอมรับความจริงว่าการมีความสัมพันธ์กับใครสักคนอย่างต่อเนื่องในระยะเวลาหนึ่ง การเลิกกันไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทั้งสองคน

เลิกกัน

เลิกกัน เป็นคำที่สร้างความรู้สึกมากมายท่วมท้น โดยเฉพาะความผิดหวัง เสียใจ ธรรมชาติของมนุษย์มักอดไม่ได้ที่จะมองออกจากตัวเอง พยายามหาเหตุผลให้ตัวเองไม่ใช่คนที่สร้างปัญหา ทำให้ตามมาด้วยความรู้สึกว่าอีกฝ่ายเป็นฝ่ายที่ทำให้เกิดความผิดหวัง จึงมักตามด้วยอารมณ์ไม่พอใจจนอยากพูดอยากแสดงออกเพื่อระบายอารมณ์ที่กดดัน หากไม่ได้ตั้งหลักให้ดีอาจกลายเป็นความรุนแรงที่เกินกว่าจะเยียวยาได้ การตั้งหลักที่จะเลิกรักเพราะความรักครั้งนี้ไปต่อไม่ได้ เป็นบทเรียนที่บางคนปลอบใจตัวเองว่าอกหักดีกว่ารักไม่เป็น

ระยะเวลาเยียวยาความรู้สึก

แม้การเลิกราจะทำใจได้ยาก แต่ระยะเวลาสามารถเยียวยาความรู้สึกเลิกรักได้ เพียงแต่อย่าปล่อยให้อารมณ์มากดดันจนก่อเรื่องที่รุนแรง ระยะแรกที่เริ่มจับสัญญาณได้ว่าความรักจะเดินต่อไปไม่ได้เป็นเวลาที่ทั้งสองฝ่ายควรใช้ความอดทน อดทนที่จะพูดคุยกัน อดทนที่จะให้เวลาอีกฝ่ายได้ยอมรับความจริง ฝ่ายที่ต้องผิดหวังเป็นฝ่ายที่จะต้องเรียนรู้ ยอมรับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ระวังความคิดลบที่มักเกิดขึ้นจากการตำหนิตนเอง ตำหนิอีกฝ่าย จนมีแต่เรื่องร้าย ๆ เข้ามาในความคิด จะคิดเรื่องเวลาที่มีความสุขด้วยกันก็ยิ่งเสียใจ คิดหาเรื่องกันก็ทุกข์ใจ ความคิดแบบกลาง ๆ ปล่อยวาง ให้เรื่องดำเนินไปอย่างยอมรับความจริงจึงเป็นเรื่องที่ยาก

รัก ๆ เลิก ๆ ไม่เลิกรัก จึงเป็นทางเลือกที่ชวนให้ดึงตนเองออกจากความรักที่กำลังจะเลิกกัน มาเปิดใจรับความรักอื่นที่ยังคงอยู่รอบตัว เพียงแต่ช่วงเวลาที่ผ่านมาเราได้เปิดใจรับความรักแบบหนุ่มสาวเข้ามาจนเกิดความผูกพันด้านอารมณ์และความรู้สึกกับคนรัก เป็นเวลาที่จะเปิดรับคนรอบข้างเพิ่มมากขึ้น แม้บางขณะอยากอยู่กับตัวเองเงียบ ๆ อยากร้องให้กับตัวเอง แต่การเดินออกมาเปิดรับความห่วงใยของคนที่รักเราเป็นสิ่งที่จะช่วยให้ช่วงเวลาที่รู้สึกแย่ได้ผ่านไป ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว คนที่อยากมาร่วมแบ่งปันความรู้สึก แม้กับคนที่กำลังจะเลิกกัน หากเปิดใจรับฟังกันได้ อาจค่อย ๆ เปลี่ยนความรู้สึกแบบคนรักมาเป็นความสัมพันธ์แบบอื่นได้

ลองขั้นตอนต่อไปนี้ เพื่อช่วยให้เลิกรักคนรัก แต่ยังเปิดรับความรักอื่นที่อยู่รอบตัวได้ เริ่มจาก…

  • ยอมรับว่าเจ็บปวด ยอมให้ตัวเองเสียใจ อยู่กับความรู้สึกเสียใจ ปล่อยให้ความรู้สึกผ่านออกมา ไม่ว่าจะร้องไห้ ระบายคำพูดกับคนที่วางใจ เขียนบันทึก แม้แต่ทำงาน หลายคนใช้การทำงานเยียวยาตัวเอง จะเรียกว่าเปิดใจให้ความรักงานเข้ามาแทนที่ก็ได้ ศิลปินหลายคนผลิตผลงานช่วงที่มีอารมณ์ผิดหวัง ความสำเร็จของชิ้นงานที่เกิดขึ้นช่วยให้รู้สึกได้ว่ามีเรื่องที่เรารักที่จะสนใจทำอีกหลายเรื่อง
  • อยู่กับความเสียใจสักพัก ต้องเริ่มควบคุมอารมณ์ ให้เวลาตัวเองได้ทบทวน มองความสัมพันธ์ที่ผ่านมาในมุมอื่น ในทุกความสัมพันธ์มีทั้งด้านที่ให้ความสุขและด้านที่ไม่พอใจ ทั้งเขาและเราต่างฝ่ายต่างมีรูปแบบวิธีการในการมองชีวิต เมื่อถึงจุดที่ปรับเข้าหากันต่อไม่ได้ ต่างฝ่ายต่างต้องยอมรับ เพียงแต่ใครจะรู้สึกได้เร็วกว่ากัน ถึงเวลาที่จะปล่อยความคิดด้านบวกเข้ามาในชีวิต กำจัดความคิดทางลบที่จะกระตุ้นอารมณ์ซ้ำ ๆ  เวลาจะเยียวยาความรู้สึกให้บรรเทาลง ผ่านพายุอารมณ์ไปแล้ว กลับมามองใหม่ จะได้บทเรียนที่ทำให้เข้มแข็งขึ้นกับความรัก

รัก ๆ เลิก ๆ ไม่เลิกรัก ความรักครั้งหนึ่งที่จบลง ไม่จำเป็นต้องทำลายความรักทั้งหมดที่มีในชีวิต คนรอบข้างที่พร้อมจะรับรักและให้ความรักในรูปแบบอื่นยังคงรอจังหวะและโอกาสที่จะเข้ามาเสมอ เปิดโอกาสทั้งของตนเองและคนรอบข้าง การนั่งลงคุยกับคนใกล้ชิดถึงชีวิตรักที่ไม่ประสบความสำเร็จ หรือแม้แต่การเปิดใจเดินเข้าไปในกลุ่มบำบัดที่มีผู้คนประสบการณ์ใกล้เคียงกัน ช่วยให้ได้ทบทวนเรื่องที่เกิดขึ้นได้มาก แต่กลุ่มลักษณะแบบนี้มีไม่มากนักในประเทศไทย ที่มีอยู่ก็อาจต้องเลือกตัดสินใจให้ดีว่าผู้ทำกลุ่มมีความเป็นมืออาชีพพอไหม

ในชีวิตเรายังต้องการความรักหลายรูปแบบ คงไม่จบทุกอย่างลงด้วยการเลิกรักเพียงครั้งเดียว

 

Resource: HealthToday Magazine, No.203 March 2018