ใกล้ถึงวันเจาะเลือดแล้ว

นพ.วิศรุต สกุลภาพทอง

0
2118

“ใกล้ถึงวันที่จะต้องไปตรวจติดตามระดับน้ำตาลในเลือดและไขมันในเลือดแล้ว ที่ผ่านมาไม่ค่อยได้คุมอาหารเลย ตามใจปากตลอด แถมคราวก่อนรับปากคุณหมอไว้แล้วด้วยว่าเจาะเลือดรอบนี้ น้ำตาลต้องลดกว่าคราวก่อน จะทำยังไงดีนะ”

เชื่อว่านี่คงเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงของใครหลายคน และสิ่งที่มักจะทำคือ ควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัดมากกว่าปกติในช่วงใกล้ ๆ วันเจาะเลือด เพื่อที่จะได้ค่าน้ำตาลและไขมันในเลือดเป็นตัวเลขที่น่าพึงพอใจ แล้วพอหาคุณหมอเสร็จก็ให้รางวัลตัวเอง และกลับไปกินอาหารตามใจปากเหมือนเดิม

แต่ในความจริงแล้ว การทำแบบนี้ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลย เพราะอาจเกิดภาวะน้ำตาลต่ำ อาการคือ ใจสั่น เหงื่อออก รู้สึกหวิว ๆ และอาจอันตรายจนถึงขั้นหมดสติได้ นอกจากนี้มีการตรวจค่า HbA1c ในเลือด ที่แสดงถึงค่าน้ำตาลสะสมในช่วง 3 เดือนจะเป็นการบอกว่าคุณควบคุมระดับน้ำตาลโดยเฉลี่ยและควบคุมอาหารได้ดีแค่ไหน เพราะฉะนั้นการควบคุมอาหารเพียงช่วงสั้น ๆ เพื่อให้ได้ผลเลือดเป็นตัวเลขสวย ๆ ในวันที่มาพบหมอ ไม่สามารถหลอกหมอได้หรอกนะครับ ซึ่งในการตรวจติดตามการรักษาแต่ละครั้ง คุณหมอต้องการทราบระดับน้ำตาลและไขมันในเลือดที่เป็นความจริงของคนไข้ ทำให้หมอสามารถปรับยาให้เหมาะสมกับคนไข้ได้ เพื่อประโยชน์สูงสุดของคนไข้เอง

เพราะฉะนั้น ทางที่ดี…ควรควบคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เฉพาะช่วงใกล้ถึงวันนัด เพราะเวลาที่โรคถามหา มันไม่ได้มาแค่วันที่พบหมอนะครับ

นพ.วิศรุต สกุลภาพทอง

นพ.วิศรุต สกุลภาพทอง (โวค)

มัธยมปลาย/มัธยมต้น เตรียมอุดมศึกษา/สวนกุหลาบวิทยาลัย

ผลงานและความสามารถพิเศษ ประธานนิสิตแพทย์ชั้นปีที่ 6 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปี 2559, ประธานโครงการแพทย์จุฬาฯ รวมใจสู่เนปาล หรือ MDCU for Nepal ปี 2558, ผู้ช่วยจัดทำเพจเผยแพร่ความรู้ทางการแพทย์ให้กับประชาชนทั่วไป เพจ “หมอชิด”, เกียรติบัตรรางวัลชมเชย กิจกรรมประกวดภาพถ่าย “MDCU Photo Contest 2012” ปี 2555, ถ้วยรางวัลแสดงว่าได้รับการคัดเลือกเป็นขวัญใจนิสิตชั้นปีที่ 2 ปี 2555, เกียรติบัตรแสดงว่าได้ปฏิบัติงานในฐานะอุปนายกคนที่ 5 ปี 2558 ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์ต่อส่วนร่วมเป็นอย่างดียิ่ง ฯลฯ

ความสนใจและงานอดิเรก ถ่ายภาพ, ร้องเพลง

Resource: HealthToday Magazine, Issue no. 195, AUGUST 2016