HealthToday For Teen: สารพันปัญหาสิววัยทีน

0
1002
สิว

สิวปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่เว้นแม้แต่วัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโต เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังและความกระตือรือร้น ดังนั้นเพื่อเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนไทยมีสุขภาพที่ดี HealthToday จึงได้จัดโครงการ HealthToday for Teen ขึ้น เพื่อให้ข้อมูลความรู้ในการดูแลสุขภาพที่ถูกต้องเหมาะสมแก่เยาวชนในสถานศึกษา โดยครั้งที่ผ่านมาได้จัดขึ้นที่ วิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ซึ่งหนึ่งในหัวข้อการบรรยายให้ความรู้ในครั้งนี้ได้แก่เรื่อง “สารพันปัญหาผิววัยทีน” อันเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในวัยรุ่น บรรยายโดย .พญ.สกุณี
ภระกูลสุขสถิตย์
ฝ่ายเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

พญ.สกุณี ได้ให้คำแนะนำในการดูแลรักษาสิวและปัญหาผิวมันไว้ว่า ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้สด ดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารมัน ของหวาน และอาหารขยะทั้งหลาย รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอออล์ และหยุดสูบบุหรี่ สำหรับใครที่ชอบล้างหน้าบ่อย ๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะยิ่งเป็นการเร่งให้ผิวผลิตน้ำมันมากขึ้นได้ แนะนำให้ล้างเพียงเช้าและเย็น หรือเวลาที่มีสิ่งสกปรกบนใบหน้าก็พอ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มีอะไรมาสัมผัสใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นเส้นผมหรือการใช้มือสัมผัส และควรหมั่นรักษาความสะอาดเครื่องนอน ปลอกหมอน ผ้าห่ม

และเนื่องจากในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์รักษาสิวบำรุงผิววางจำหน่ายอยู่มากมายในท้องตลาด ที่ไม่ได้มาตรฐานก็มี ที่โฆษณาเกินจริงก็มาก พญ.สกุณี จึงได้ให้แนวทางในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ไว้ดังนี้

  • ผลิตภัณฑ์สำหรับล้างหน้า ควรเลือกที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ (pH ผิว 5) ไม่ควรเลือกที่เป็นด่าง หรือมีสารทำความสะอาดรุนแรงมากเกินไป
  • สำหรับคนที่ผิวมัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน (oil-free) ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้รูขุมขนอุดตัน (non-comedogenic) และปราศจากน้ำหอม
  • หากผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย หรือมีการอักเสบ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น แอลกอฮอล์, วิตามินซี, AHA, BHA, กรดวิตามินเอ, ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม whitening ต่าง ๆ

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต้องเน้นย้ำเกี่ยวกับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลผิวก็คือ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มาจากผู้ผลิตที่ได้มาตรฐาน ได้รับการรับรอง ไม่แนะนำให้ซื้อครีมออนไลน์ที่ไม่รู้ที่มาและแหล่งผลิต!

 

ขอขอบคุณ บริษัท บีริช (ประเทศไทย) จำกัด หนึ่งในผู้ให้การสนับสนุนการจัดกิจกรรมในครั้งนี้