ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

อาหารบำบัดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ระบบทางเดินปัสสาวะทำหน้าที่กรองของเสียจากเลือดแล้วขับทิ้งออกจากร่างกายในรูปของปัสสาวะ การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเกิดได้จากเชื้อทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรีย แต่จากสถิติส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียเป็นหลัก
ดัชนีมวลกาย

กินดีอยู่ดี: ควบคุมดัชนีมวลกาย

ดัชนีมวลกาย ที่อยู่ในช่วงมาตรฐานของคนไทย คือ 18.5 ถึง 22.9 ค่าดัชนีมวลกายนี้ใช้ได้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี โดยกำหนดว่า ถ้าค่าที่คำนวณได้มากกว่า 30 จะตัดสินว่าเป็น โรคอ้วนชัดเจน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิด การควบคุมดัชนีมวลกายทำได้โดยการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารทั้งชนิดและปริมาณ
กินดีอยู่ดี

กินดีอยู่ดี: ปฏิบัติการกินผักผลไม้

กินดีอยู่ดี โดยกินอาหารที่มีพืชผักผลไม้เป็นหลัก เพราะนอกจากได้สารอาหารแล้ว ผักและผลไม้หลายชนิดมีสารธรรมชาติที่ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งหลายชนิด อีกทั้งผักผลไม้เองก็เป็นกลุ่มเป็นกลุ่มอาหารที่ให้พลังงานต่ำจึงเป็นการควบคุมน้ำหนักตัวของผู้บริโภคไปในตัว และยังช่วยลดการกินเนื้อสัตว์ลงได้บ้าง
อาหารแห้ง

(ปลอด) ภัยจากอาหารแห้ง

อาหารแห้ง นอกเหนือจากเรื่องของปริมาณโซเดียมในอาหารแห้งบางชนิดแล้ว ส่วนหนึ่งคงหนีไม่พ้นสารปนเปื้อนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารปนเปื้อนที่เกิดจากกระบวนการผลิต การเก็บรักษาที่ไม่เหมาะสม หรือสารปนเปื้อนที่ผู้ผลิตตั้งใจใส่ลงไปเพื่อยืดอายุอาหารให้เก็บได้ยาวนานขึ้น ซึ่งถ้าใส่มากเกินไปอาจส่งผลร้ายต่อสุขภาพได้
ช็อคโกแลต

เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับช็อกโกแลต

ช็อคโกแลต (Chocolate) นั้นจัดเป็นอาหารยอดนิยมอย่างยาวนานในหลายประเทศ โดยในช่วงหลัง ๆ ช็อคโกแลตได้ถูกพัฒนาสูตรการผลิตออกไปอย่างมากมายและหลากหลาย ทำให้ครองใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่แทบทุกคนที่ได้ลองลิ้มรส อย่างไรก็ตามเมื่อรับประทานกันมากขึ้น คำถามถึงประโยชน์เกี่ยวกับสุขภาพจึงเกิดขึ้นตามมา
กาแฟ

เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับกาแฟ

เครื่องดื่มที่มักถูกถามถึงเรื่องผลดีผลเสียมากที่สุดรายการหนึ่งก็คือ ‘กาแฟ’ เพราะนอกจากจะหาง่าย สามารถดัดแปลงปรุงแต่งสี กลิ่น และรสชาติได้หลากหลายแล้ว การดื่มกาแฟยังกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย ในบทความนี้หมอจึงขอรวบรวมคำถามที่เคยถูกถามและให้คำแนะนำบ่อย ๆ มาให้ผู้อ่านได้รู้จักกับ ‘กาแฟ’ ในแง่มุมของสุขภาพให้มากขึ้น
กินดีอยู่ดี

กินดีอยู่ดี: กินถูกและคุ้มค่า

การศึกษาด้านระบาดวิทยาถึงความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและโรคเกี่ยวกับความเสื่อมของร่างกาย เช่น มะเร็ง ทำให้นักวิทยาศาสตร์ได้ข้อสรุปว่า การเพิ่มปริมาณการกินผักและผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ นั้นช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคได้
รับมือเคมีบำบัด

เคมีบำบัด ผลข้างเคียงที่รับมือได้

ผู้ป่วยมะเร็งที่อยู่ระหว่างให้เคมีบำบัดยังคงรับประทานอาหาร 5 หมู่ได้ตามปกติ แต่ผู้ป่วยบางส่วนมักมีอาการข้างเคียงที่ส่งผลต่อภาวะโภชนาการ สำหรับผู้ที่มีอาการข้างเคียงให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำซึ่งจะได้กล่าวถึงในบทความนี้
เช็คโภชนาการผู้ป่วยคีโม

เช็คโภชนาการผู้ป่วยคีโม

การรักษาด้วยเคมีบำบัดอาจมีผลต่อการฆ่าทั้งเซลล์มะเร็งและเซลล์ปกติได้ หากเซลล์ปกติถูกทำลายก็จะทำให้เกิดอาการข้างเคียงตามมา อาการที่ส่งผลให้รับประทานอาหารได้ลดลง ได้แก่ สูญเสียการรับรสและกลิ่น มีแผลในช่องปาก ปากแห้ง เป็นต้น อาการข้างเคียงเหล่านี้จะมีมากหรือน้อยก็อาจส่งผลกระทบต่อภาวะโภชนาการของผู้ป่วยได้ จึงไม่ควรละเลย
กินก่อมะเร็ง,เนื้อแดง,อาหารปิ้งย่าง

กินก่อมะเร็ง

ปัจจัยก่อมะเร็งมีมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ว่า 30 – 35% มาจากการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม รายงานกว่า 7,000 เรื่องที่รวบรวมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและโภชนาการกับมะเร็งจากทั่วโลกได้ยืนยันถึง 7 อาหารที่ก่อมะเร็งได้