แพ้ท้อง

อาหารบำบัดแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้องก็คล้าย ๆ กับที่เรามักเห็นในละครบ้านเรา คือ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ พะอืดพะอม อาเจียน เวียนศีรษะ เบื่ออาหาร แสบลิ้นปี่ มีน้ำลายมาก บางรายมีอาการไวต่อกลิ่น อาการเหล่านี้มักไม่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันหรือการทำงานมากนัก และที่สำคัญคือไม่ส่งผลต่อสุขภาพของมารดาและทารกในครรภ์ การปรับอาหารเพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องเช่นนี้ได้
เครื่องปรุงรสอูมามิ

ผงชูรส เครื่องปรุงรสอูมามิ เคล็ดลับความอร่อยคู่ครัวทั่วโลก

“ผงชูรส” หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นเครื่องปรุงรสที่ช่วยเพิ่มรสอูมามิให้อาหารมีรสอร่อยกลมกล่อม มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวบริสุทธิ์ ประกอบด้วย “กลูตาเมต” กรดอะมิโนชนิดหนึ่งที่พบได้ในอาหารที่มีโปรตีนตามธรรมชาติ และแร่ธาตุ “โซเดียม” ในปริมาณที่น้อยกว่าเกลือแกงเกือบ 3 เท่า โดยกลูตาเมตที่ประกอบในผงชูรสและกลูตาเมตที่พบในธรรมชาติรวมถึงในน้ำนมแม่ ก็คือกลูตาเมตชนิดเดียวกันนั่นเอง
ไขมัน

กินดีอยู่ดี: เลือกกินไขมันให้เหมาะสม

ไขมันเป็นสารอาหารจำเป็นที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น วายร้ายบนจานอาหาร ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ความเลวร้ายที่เราป้ายให้แก่ไขมันนั้น เกิดจากความไม่รู้ในการเลือกกิน และความไม่รู้ที่จะพอในปริมาณอาหารที่กิน
อาหารบำบัดผู้เลิกเหล้า

อาหารบำบัดผู้เลิกเหล้า

การดื่มเหล้าที่มากเกินไปไม่เพียงสร้างผลกระทบทางชีวิต สุขภาพ แต่ยังลามไปถึงความสัมพันธ์ทางสังคมและเศรษฐกิจด้วย แอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้เราป่วยเป็นแค่โรคตับ มะเร็งตับ แต่มันลามไปถึง 3 ระบบ คือ ระบบทางเดินอาหาร ระบบหัวใจ และระบบสมอง เมื่อดื่มจนขาดสติก็อาจเกิดอุบัติเหตุ หรือ อาการทางจิตประสาทและอารมณ์ หรือบางครั้งอาจเกิดการทะเลาะวิวาท และอาจเป็นสาเหตุของอาชญากรรมในที่สุด
เครื่องปรุงรสอูมามิ

อูมามิ รสชาติอันเป็นเอกลักษณ์          

เป็นเวลายาวนานหลายพันปี ที่เคล็ดลับการปรุงน้ำซุป “ดาชิ” ซุปดั้งเดิมอันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น ซึ่งได้จากการต้มสาหร่ายทะเลคมบุหรือปลาโอแห้ง ได้ถูกถ่ายทอดและส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นโดยที่ไม่รู้มาก่อนว่า เพราะเหตุใดวัตถุดิบเหล่านี้จึงช่วยให้น้ำซุปที่ได้มีรสชาติอร่อยกลมกล่อม 
ลดเนื้อแดง

กินดีอยู่ดี: ลดเนื้อหมักและเนื้อแดง

จากการศึกษาผลการบริโภคเนื้อสัตว์ต่อสุขภาพของผู้บริโภคนานหลายทศวรรษ สุดท้ายก็มีข่าวพาดหัวบนหน้าหนังสือพิมพ์ออนไลน์หลายฉบับในเดือนตุลาคม 2015 ว่า องค์การอนามัยโลกได้เตือนผู้บริโภคว่า การกินเบคอน ไส้กรอก แฮม รวมถึงเนื้อแดงนั้นเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง โดยเนื้อข่าวนั้นกล่าวว่า อาหารดังกล่าวมีสารก่อมะเร็งในปริมาณที่องค์การอนามัยโลกต้องจัดให้ติดอันดับ 1 ใน 5 ของเหตุปัจจัยที่ก่อมะเร็งในมนุษย์ โดยสมาชิกในกลุ่มเดียวกันอีกสี่ชนิดคือ บุหรี่ แอลกอฮอล์ แร่ใยหิน และสารหนู
อาหารบำบัดเครียด

อาหารบำบัดเครียด

ความเครียดเจอกันได้ทุกคน แต่ละคนมีวิธีจัดการความเครียดที่แตกต่างกันออกไป คนที่พื้นนิสัยเป็นคนเครียดง่าย ชอบวิตกกังวลไปก่อน และมักหาทางจัดการกับความเครียดไม่ค่อยได้ก็อาจจะต้องเจอปัญหาอื่น ๆ ตามมา เพราะความเครียดจะไม่ใช่แค่อารมณ์ความรู้สึกอีกต่อไป แต่จะกลายเป็นสิ่งที่ค่อย ๆ กัดกินสุขภาพของเราในที่สุดก็ได้
ลดความอ้วน

Low Fat หรือ Low Carb อย่างไหนดีกว่ากัน???

ลดความอ้วนด้วยการกินอาหาร Low Fat หรือ Low Carb อย่างไหนดีกว่ากัน? คนตะวันตกตื่นตัวเรื่องการลดความอ้วนมาก มีความคิดวิธีการต่าง ๆ เช่น สูตรอาหารหรือไดเอ็ต (diet) ชนิดต่าง ๆ ออกมาเพื่อช่วยลดความอ้วน แต่ละไดเอ็ตก็มีคนคิดค้นอ้างว่าของตัวเองดี
เลิกบุหรี่

อาหารบำบัดเมื่อเลิกบุหรี่

เลิกบุหรี่ พิษสงของบุหรี่มีมากมายนัก ทั้งยังส่งผลต่อสารอาหารในร่างกายอีกด้วย ข้อมูลจากวารสาร Progress in Food & Nutrition Science ระบุว่า การสูบบุหรี่ส่งผลให้ระดับวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนในเลือดลดลง นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ที่สูบบุหรี่มักบริโภคผักและผลไม้น้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบ จึงอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้ที่สูบบุหรี่เสี่ยงต่อการขาดวิตามินที่จำเป็น
เลิกเหล้า

กินดีอยู่ดี: เลิกเหล้า

ข้อมูลที่หลายท่านอาจไม่ทราบคือ เหล้านั้นถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มของ สารก่อมะเร็งกลุ่ม 1 โดย IARC (International Agency for Research on Cancer) ซึ่งหมายความว่า เป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์เนื่องจากมีหลักฐานสนับสนุนทั้งทางระบาดวิทยาและการศึกษาในสัตว์ทดลอง