Mind & Spirit

สื่อออนไลน์

สิ่งที่ไม่ควรคุยผ่านสื่อสังคมออนไลน์ (Social media)

ในปัจจุบันที่การสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก ทำให้สำหรับหลายคนการสื่อสารลักษณะนี้กลายเป็นวิธีสื่อสารหลักในชีวิตประจำวันแทนการพูดคุยแบบเจอหน้ากันไปแล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะสมกับทุกกรณี
แผนกฉุกคิด

แผนกฉุกคิด: ปัญหา

สิ่งที่เราคิดว่าเป็นปัญหานั้น จริง ๆ แล้ว "ใช่ปัญหาที่แท้จริง" หรือเปล่า

เรื่องที่เกมทำได้

ข้อเขียนต่อไปนี้ได้ความคิดและตีความเพิ่มเติมจากบทความ “ความหมกมุ่นวิดีโอเกมของเด็ก ๆ มิใช่เรื่องของวิดีโอเกม แต่เป็นเรื่องของความต้องการทางจิตใจที่ขาดหาย” (Kids’ Video Game Obsession Isn’t Really About Video Games, It’s about unmet psychological needs.) เขียนโดย Nir Eyal โพสต์เมื่อสิงหาคม 2018 บนเพจ Psychology Today
แสงสว่างในบ้าน

แสง…สร้างบรรยากาศ

ปัจจุบันการออกแบบตกแต่งที่อยู่อาศัย สถาปนิกและมัณฑนากรจะให้ความสำคัญในเรื่องของการจัดแสงสว่างในบ้านเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น สบาย เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง โดยคำนึงถึงเรื่องของการประหยัดไฟควบคู่กันไปด้วย
จิตแพทย์

จิตแพทย์ไทยขาดแคลนจริงหรือ

ในปัจจุบันโรคทางจิตเวชเป็นที่ถูกพูดถึงและให้ความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ ท่ามกลางกระแสของการประชาสัมพันธ์ถึงความสำคัญของโรคซึมเศร้าที่ต้องนับว่าได้ผลดีอยู่ไม่น้อย เพราะมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษามากขึ้นอย่างชัดเจน แต่ในอีกด้านหนึ่งที่แทบไม่มีใครพูดถึงคือ ในฝั่งของแพทย์ผู้รักษา
พลังของการเล่น

พลังของการเล่น

การเล่นของเด็กมีความสำคัญต่อพัฒนาการของ executive function (EF) และความสำเร็จของชีวิตในอนาคต ทบทวน executive function (EF) คือความสามารถระดับสูงของสมองที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย
เริ่มต้นปีใหม่แบบบวก ๆ

เริ่มต้นปีใหม่แบบบวก ๆ

การได้วันหยุดยาวในช่วงปีใหม่ก็เป็นรางวัลเล็ก ๆ และถ้าได้ทบทวน มีมุมมองกับชีวิตใหม่ จะยิ่งช่วยเติมพลังให้พร้อมรับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป หรืออย่างน้อยได้ทบทวนว่าเรากำลังจะเดินต่อไปอย่างไรในเป้าหมายของชีวิต
ชีวิตคู่

สามีภรรยาทำงานที่เดียวกัน

หลายคู่พบรักกันในที่ทำงาน แต่งงานกัน และอาจต้องทำงานร่วมกันต่อหลังแต่งงาน ด้วยเหตุจำเป็นหลายอย่าง การเปลี่ยนที่ทำงานอาจทำไม่ได้ง่าย ที่ทำงานทำให้ได้ใช้ชีวิตครอบครัวร่วมกัน เป็นสิ่งที่ช่วยในเรื่องของครอบครัว แต่การทำงานในที่ทำงานเดียวกันหลังแต่งงาน มีเรื่องที่จะต้องระมัดระวัง
สมองเสื่อมลิววี่บอดี้

สมองเสื่อมลิววี่บอดี้

ในอดีตโรคสมองเสื่อมลิววี่บอดี้เป็นโรคที่ถูกพูดถึงน้อยมากในสื่อสาธารณะ เรียกว่าแทบไม่มีใครรู้จัก ตัวโรคสมองเสื่อมลิววี่บอดี้มาเป็นที่รู้จักมากขึ้นในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาจากข่าวการเสียชีวิตของโรบิน วิลเลียม ดารานักแสดงชื่อดัง ที่ต่อมามีการเปิดเผยว่าโรบินนั้นเจ็บป่วยด้วยโรคนี้และน่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งของการเสียชีวิตของเขา
ห้องนอน

ห้องนอนรวม จัดอย่างไรให้ลงตัว

ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงไปโดยเฉพาะสังคมเมือง บ้านสมัยใหม่มีการแบ่งห้องตามการใช้งานอย่างชัดเจน ขนาดของครอบครัวเล็กลง กลายเป็นครอบครัวเดี่ยว บ้านหลังหนึ่งอาศัยกันอยู่ 2-3 คนเท่านั้น หากมีสมาชิกครอบครัวสัก 5 คน ปัญหาในการจัดสรรห้องนอนก็จะตามมา บทความนี้มีข้อแนะนำเรื่องการจัดห้องนอนสำหรับครอบครัวที่มีสมาชิกหลายคนมาฝาก